Đón Trung thu... online

Trung thu này, khi Hàng Mã, Lương Văn Can... - là những con "phố trẻ em", "phố Trung thu" của Hà Nội - được phản ánh là trầm lắng hơn so với các năm trước, thì trên xa lộ ảo, Trung thu lại thật rộn ràng.

"Cùng nhau trưng diện avatar mùa Trung thu đi các bạn", đó là thông điệp (không chứa virus!) đang được truyền đi rất nhiều qua các cửa sổ chat.

Đặc biệt, rất nhiều nhóm tình nguyện, các đơn vị, tổ chức đang "trưng" các chương trình trung thu của mình lên mạng. Còn các diễn đàn, chủ đề Trung thu cũng đang cuốn hút thành viên râm ran thảo luận...

Thắp đèn ông sao và đón trăng... trên mạng!

Vào diễn đàn box.net là có thể "rinh" về chiếc đèn ông sao sáng trưng để đưa lên làm avatar. Điều này không khác so với phong trào "chào cờ trên mạng" dịp Quốc khánh 2/9.

Không chỉ download hình ảnh Trung thu về treo máy tính, nhiều bạn trẻ kịp thời đến tham quan những nơi tập trung bán đồ trung thu để chụp ảnh đã đưa những hình ảnh "Trung thu sớm" lên avatar của mình và chia sẻ trên blog.

"Ưu thế của không gian mạng đã được các CLB, nhóm tình nguyện tận dụng để lan truyền các hoạt động của mình.

Có thể kể đến Diễn đàn Ttvnol.com, Aoxanh.net, Vongtaybeban.net, Taytrongtay.net, Vndisability.net, Tnt.vasc.com.vn… đã và đang trở thành nơi để kết nối tinh thần vì cộng đồng của chính những thành viên ở các CLB tình nguyện với bên ngoài", Dương Quỳnh Hoa, Chủ tịch Cộng đồng tình nguyện viên Việt Nam và Quốc tế Big Heart, cho biết như vậy.

Từ điều này sẽ thấy không có gì lạ khi các CLB tình nguyện năng động đã chọn không gian mạng là nơi khởi nguồn của các kế hoạch mùa trăng.

Trước đêm rằm, YoungPR, một CLB của những người trẻ tuổi yêu thích PR (Public Relations - Quan hệ công chúng), công bố một website riêng cho chương trình dành cho các em nhỏ khiếm thị trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) ở địa chỉ Vangtrangcuaem.com. Thông tin về chương trình Trung thu khác diễn ra tại TP.HCM do CLB tổ chức cũng được giới thiệu trên website này, bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Truy cập website để tìm hiểu thông tin, được biết, chương trình "Vầng trăng của em" lần đầu tiên được YoungPR tổ chức. Trong chương trình, các bạn giới thiệu một chiếc đèn lồng đặc biệt, mô phỏng trăng rằm đường kính 2m22, chứa đựng 111 lời ước nguyện của các em nhỏ khiếm thị.

Một chương trình khác được công bố khá đình đám trên mạng, trước thời điểm trung thu nhiều ngày là "Trung thu 8x - Ánh trăng hòa bình". Chương trình do ban điều hành Thehe8x.net và chính các thành viên của diễn đàn dành cho giới trẻ này đứng ra tổ chức và đã lôi kéo được rất nhiều "ngôi sao" ca nhạc cùng tham gia: ca sĩ Khánh Linh, Hà Anh Tuấn, Lê Hiếu, Minh Quân, nhạc sĩ Mạnh Quân...

Trên diễn đàn còn thường xuyên cập nhật những gương mặt của các bạn trẻ thuộc thế hệ 8x đang thành công trên nhiều lĩnh vực sẽ có mặt trong đêm Trung thu.

Người đại diện website này cho biết, kể cả người nổi tiếng và những thành viên của diễn đàn sẽ cùng tham gia tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Toàn bộ kinh phí từ các nguồn hỗ trợ được chuyển tới trẻ em miền Trung bị ảnh hưởng của cơn bão số 6 vừa qua.

Không gian mạng: Mở rộng vòng tay...

Khi Trung thu đang đến trong ánh mắt vui tươi, hân hoan của các em thiếu nhi thì không khí đón Trung thu cũng râm ran trên nhiều diễn đàn khác: Diễn đàn của CLB Trái tim tình nguyện ở địa chỉ Taytrongtay.net với chương trình "Đêm hội rước đèn" tại trường nội trú Nguyễn Viết Xuân (Hà Nội); Vongtaybeban.net tổ chức chương trình "Vầng trăng em mơ" tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Số II (Ba Vì, Hà Tây)...

Các chương trình, hoạt động hướng tới đêm rằm được thông báo, cập nhật thường xuyên trên các diễn đàn này. Ví dụ, trong nhiều ngày, các thành viên CLB Tình nguyện trẻ đã cùng trao đổi, đóng góp ý kiến cho trương trình "Nhịp đập mùa thu 6" trên website Tnt.vasc.com.vn và Tinhnguyentre.com nhằm đem đến "một Trung thu tràn ngập tiếng cười" dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình đã diễn ra trong ngày 1/10 tại Hà Nội và từ khắp các quận Thanh Xuân, Hai Bà, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, đã có hơn 250 em nhỏ lang thang, khuyết tật, mồ côi…tham dự.

Còn trên Trái Tim Việt Nam Online, một diễn đàn lớn đối với các bạn trẻ là thì tại rất nhiều Box đều có đưa ra các chương trình, kế hoạch vui trung thu để các member bàn thảo. Hình thức, nội dung các chương trình, kế hoạch và kết quả cuối cùng ra sao đều được post đầy đủ lên đó một cách thuận tiện.

Tổ chức qua mạng bỗng trở nên gần gũi, thiết thực với các bạn trẻ và Trung thu này đã được khai thác tốt. Và như ý kiến của một thành viên: "Muốn biết Trung thu này mọi người sẽ tổ chức ra sao, quy mô thế nào thì có thể tìm hiểu trên mạng để biết và rút kinh nghiệm".

Trung thu 2006 đã đến sớm trên mạng, trăng đã "sáng" trên không gian online. Từ đây, hàng nghìn em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn sẽ có thêm những niềm vui giữa mùa trăng...

Theo Bùi Dũng
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá