Dòng chảy khởi nghiệp mới

TP - “Các doanh nghiệp khởi nghiệp là thành phần thay thế cho doanh nghiệp phá sản hằng năm”, PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Khôi, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ, Đại học Cần Thơ, chia sẻ tại diễn đàn “Ươm tạo và khởi nghiệp trong nhà trường” diễn ra ngày 20/12, tại Cần Thơ.

Ông Khôi cho biết, năm 2016 được xem là năm khởi nghiệp quốc gia, không chỉ là thành phần thay thế cho doanh nghiệp phá sản hằng năm, các doanh nghiệp khởi nghiệp còn  giúp chuyên nghiệp hóa quy trình kinh doanh nông nghiệp tránh tình trạng được mùa mất giá.

Theo ông Khôi, khoảng 3-4 năm nay, một “dòng chảy” khởi nghiệp mới đã thực sự xuất hiện và ghi dấu ấn đậm nét. Cụ thể, nhiều chương trình  khởi nghiệp đang được thực hiện như cuộc thi dự án khởi nghiệp dành cho thanh niên nông thôn diễn ra trong 3 năm nay; bánh xe khởi nghiệp (Start-up wheel) từ năm 2013 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM tổ chức; SIMVA - Hành trình khởi nghiệp của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ, trường Đại học Cần Thơ… Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp ở ĐBSCL cũng đã tạo nên một làn sóng và nâng tầm cao mới với sự xuất hiện của các Vườn ươm doanh nghiệp như: Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ ĐH Cần Thơ, Vườn ươm doanh nghiệp Sóc Trăng, Vườn ươm doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hay Bến Tre Đồng Khởi… Tuy nhiên, ông Khôi cho rằng, khó khăn hiện nay trong bức tranh khởi nghiệp là còn chắp vá và rời rạc. Điều đó thể hiện qua cách làm của từng địa phương một cách manh mún mà lẽ ra cần được liên kết để tạo nên sự tác động tích cực đến các cơ quan hỗ trợ khởi nghiệp.

PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ cho rằng, phong trào khởi nghiệp mới phát triển mạnh trong vài năm gần đây với vai trò đi tiên phong. Qua đó, đã tạo điều kiện cho các ý tưởng hình thành rồi đi vào thực tế cuộc sống. Đồng thời, ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp cũng sẽ quyết định cho sự phát triển của vùng. Nhà trường tập trung các lĩnh vực có thế mạnh của ĐBSCL như ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, lúa gạo, cây ăn trái, bảo vệ môi trường… để thúc đẩy phát triển.

Trong hai ngày (21- 22/12), gần 100 thanh niên khởi nghiệp ở các tỉnh thành khu vực phía Nam sẽ tham gia “Ngày hội khởi nghiệp 2016” do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức. Chương trình gồm các hoạt động khám phá trải nghiệm nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu như sản xuất trà khép kín Tâm Lan; mô hình trồng lan, kiểng lá; mô hình nuôi cá lóc bông lau ở Tây Ninh; mô hình trồng rau sạch, rau hữu cơ ở trang trại Happy Vegi và HB tại TPHCM.…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng