Động lực từ Chắp cánh nhân tài

TP - Cùng chung hoàn cảnh nhà nghèo, bố mất sớm, 2 người con hiếu thảo sinh năm 1998 báo hiếu mẹ bằng cách học thật giỏi, theo đuổi đam mê để trở thành người có ích. Họ vừa được T.Ư Đoàn và Cty Canon Việt Nam trao học bổng “Chắp cánh nhân tài”.

Suýt bỏ học vì không có chỗ ở

Thi đầu vào loại giỏi với các điểm thi trên 8 vào trường ĐH Luật Hà Nội, nhưng cô gái người Tày Nông Thị Thu (sinh năm 1998) ở thôn Bản Chắt, xã Bính Xá, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) về Thủ đô nhập học mà trong lòng nặng trĩu. Nhà có 2 chị em, em trai của Thu đang học cấp 3 xa nhà. Bố mất vì tai nạn lao động khi Thu còn nhỏ, nhà chỉ có 4 sào ruộng và khoảng 600 cây thông, giờ một mình mẹ Thu làm quần quật lo chi phí cho 2 chị em ăn học. Thu thương mẹ đến thắt lòng.

Động lực từ Chắp cánh nhân tài - ảnh 1 Nông Thị Thu tại căn phòng trọ nhỏ 15m2. Ảnh: Hà Thanh.

Thu về Hà Nội nhập học, lạ lẫm và không ít lần muốn bỏ cuộc vì không có nơi ở. Ký túc xá của trường ĐH Luật chật kín, Thu phải lang thang tìm nhà trọ mất hàng tuần liền. Nhớ lại khoảng thời gian cách đây hơn tháng, mắt Thu rớm lệ: “Em chỉ muốn bỏ học thôi vì chi tiêu ở Hà Nội đắt quá, nhà trọ cũng không tìm được, mẹ ở nhà lao động vất vả không biết có thể chu cấp cho em đến lúc nào…”. Tưởng chừng như vô vọng, Thu được 2 bạn cùng trường, người cùng quê rủ đến cùng ở căn phòng vỏn vẹn 15 m2 cách trường gần cây số trong con ngõ nhỏ chỉ đủ đi bộ.

“Học bổng “Chắp cánh nhân tài” là động lực giúp em vượt qua khó khăn, học tập thật tốt”. 

Sinh viên Nông Thị Thu

Nông Thị Thu kể, em phải xa nhà từ năm lên lớp 6 để học trường THCS huyện, mỗi tháng chỉ được về thăm nhà một lần. Với thành tích học tập dẫn đầu huyện, Thu là số học sinh hiếm hoi của huyện Đình Lập theo học bậc THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn. Thương mẹ một mình vất vả, Thu học thật giỏi để “săn” học bổng, giảm bớt gánh nặng cho mẹ và giúp mình có thêm cơ hội học tập. Thu tự nhủ, chỉ có hiểu biết, học hỏi, có trí thức mới giúp em thêm sức mạnh bước vào đời. 

Với thành tích thi đạt loại giỏi cùng rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia nên Thu được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Cty Canon Việt Nam lựa chọn trao học bổng “Chắp cánh nhân tài” với 24 triệu đồng/năm cho năm học đầu. Nếu tiếp tục giữ vững thành tích học tập loại giỏi, Thu sẽ được cấp học bổng đến khi tốt nghiệp. “Học bổng “Chắp cánh nhân tài” là động lực giúp em vượt qua khó khăn, học tập thật tốt”, Thu chia sẻ. 

Động lực từ Chắp cánh nhân tài - ảnh 2 Nguyễn Đình Nam tại phòng ở ký túc xá ĐH Y Hà Nội. Ảnh: Hà Thanh.

Muốn làm bác sĩ giỏi

Nguyễn Đình Nam (sinh năm 1998, ở thôn Đông Tảo, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội nhớ lại: Hồi học phổ thông, em thích học khối A, nhưng môn Sinh như có ma lực với em. Cứ đến giờ học môn này là em bị thôi miên, nuốt từng lời thày giáo giảng bài. Các bài thi cuối kỳ, cuối năm em đều đạt điểm cao, rồi được thầy cô chọn vào đội tuyển thi môn Sinh.

Nhìn vào bảng thành tích của Nam thật đáng nể. Giải nhất môn Sinh học kì thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 11; Giải nhất môn Sinh học kì thi chọn học sinh Quốc gia; Huy chương vàng môn Sinh học kì thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ lớp 12. Với bảng thành tích này giúp Nam được tuyển thẳng vào Trường ĐH Y
Hà Nội.

Bố mất vì suy thận khi Nam mới 2 tuổi. Tuổi thơ của Nam là những mất mát, nước mắt và sự bươn chải nhọc nhằn của mẹ. Chính điều này khiến Nam càng nỗ lực học thật giỏi. Suốt nhiều năm học, Nam luôn mang lại niềm vui cho mẹ với thành tích đứng đầu trường, cấp huyện và sau này vào đội tuyển Sinh của tỉnh đi thi quốc gia.

Nhà Nam có 3 chị em đều đang tuổi ăn học, chưa giúp đỡ được mẹ gì nhiều. Một mình mẹ Nam bươn chải kiếm tiền nuôi 3 chị em ăn học. “Mẹ em do tuổi đã cao, lại làm lụng vất vả nên thường xuyên đau ốm. Cả gia đình đang rất lo lắng và chật vật khi em chuẩn bị nhập trường. Nhà chẳng có tài sản gì đáng giá ngoài chiếc xe máy, tivi cũ. Rất may với học bổng “Chắp cánh nhân tài”, em có thể vượt qua năm đầu đại học đầy thiếu thốn, khó khăn”, Nam chia sẻ.

Gặp Nam ở ký túc xá ĐH Y Hà Nội, Nam cho tôi ấn tượng về một chàng trai đang rất khát khao học tập, vươn lên khẳng định mình. Chàng trai ấy đang ngày đêm học thêm ngoại ngữ để chuẩn bị “săn” học bổng du học, và muốn trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cho mọi người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng