“Đồng tiền là sự tự do được gọt dũa”

TP - Từ một công ty nhỏ sản xuất máy tính Spectrum 22 năm trước, Eduard Taran từng bước gây dựng lên một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất nước Nga.

Eduard Taran

Ông chủ của tập đoàn lớn nhất vùng Novosobirsk (Liên bang Nga) “RATM Holding” được mọi người gọi là ông trùm tài phiệt.

Ngày nay, “RATM Holding” bao gồm hàng chục xí nghiệp trong và ngoài nước, được liên kết theo từng ngành: sản xuất kính, sản xuất máy, ximăng, thiết kế. Trong năm 2007, tổng doanh thu của tập đoàn là hơn 1 tỷ USD.

Theo kế hoạch, tới năm 2010, con số này sẽ đạt 5 tỷ USD. Hiện nay, trong “RATM Holding” có hơn 15.000 nhân viên làm việc và doanh thu hơn 2 tỷ USD.

Cha đẻ của máy tính Spectrum

Bắt đầu sự nghiệp vào năm 1989, ngay sau giải ngũ, Taran giữ chức lãnh đạo Quỹ Đầu tư Thanh niên Vùng (RIF). Những đồng tiền đầu tiên kiếm được đã được đầu tư vào sản xuất máy tính Spectrum và các chương trình phần mềm.

Ông thỏa thuận được với các xí nghiệp lớn để cung cấp Spectrum cho kế toán. Taran tự sản xuất và tự bán Spectrum. Sau đó xuất hiện IBM và Spectrum của ông trở thành đồ chơi trẻ em…

Theo Taran, RIF thành công vì họ vừa có kinh nghiệm, vừa có khao khát kinh doanh, vừa biết hình thành những ý tưởng kinh doanh tốt, biết thu hút những chuyên gia giàu kinh nghiệm và có uy tín lớn. Những người đó đã rời bỏ những chức vụ cao cấp tham gia vào kinh doanh của ông.

Bán nhà, đổi than

Tôi có những tham vọng, có những khát khao xây dựng vì lúc nào cũng thật sung sướng hài lòng trước thành công. Khi tự dự đoán được dự án từ ý tưởng tới thực hiện, tới đỉnh tư bản hoá và số phận tiếp theo của nó, tiền không phải là động lực cuối cùng. Tiền là sự tự do được gọt dũa. Sự tự do quyết định - Eduard Taran

Trong việc tìm kiếm ngành kinh doanh nghiêm túc và cần thiết Tarran đã quyết định lao vào ngành xây dựng: xây nhà ở tại thành phố vựa than Kuzbass.

Thời đó, ở Nga, rất phổ biến kiểu thanh toán bằng hàng hoá. Bán nhà ở, Taran nhận than, sau đó bán than. Nhờ đó, Taran có được mối quan hệ với ngành công nghiệp khác.

Tự kiếm được nhiều tiền, có kinh nghiệm lãnh đạo tập thể lớn, kinh nghiệm làm việc tại các vùng, với các cơ quan trung ương. Đó là một trường học tốt mang lại cho công ty một uy tín thực thụ, uy tín của một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực và có mặt tại nhiều vùng khác nhau, biết tạo nhanh những đội quân làm dự án và có liên kết rộng rãi với nhiều đối tác và phản đối tác.

Khi kinh doanh trong ngành than đạt tới đỉnh cao, Taran quyết định rời bỏ ngành kinh doanh này. Những tay chơi khổng lồ xuất hiện. Ông cho rằng, nếu không giữ được vị trí trong nhóm hàng đầu, tốt hơn là rời bỏ nó.

Theo Taran, lãnh đạo một tập đoàn đa ngành nghề không hề dễ dàng. Nhưng chính nhờ đó mà kinh doanh được bảo vệ trước những thay đổi và sóng gió trên thị trường. Quan điểm của ông là: nếu dự án tốt và tài chính cho giai đoạn đầu tốt thì lúc nào cũng có thể tìm ra đội quân thiết kế chuyên nghiệp xứng đáng.

Taran rất thận trọng trước những hướng phát triển kinh doanh mới. Tất cả quyết định cho giai đoạn đầu do chính ông thông qua. Nhưng trong những năm cuối hướng chủ yếu của Taran là hợp lại và tập trung các khoản đang có bằng cách mua đến tận cùng các xí nghiệp và xây dựng.

Chỉ riêng tại Novosibirsk “RATM Holding” đang xây dựng liền 3 nhà máy: sản xuất ximăng, sản xuất đồ đóng gói, sản xuất kính nổi. Ở Nga, chỉ có vài tập đoàn có khả năng xây dựng cùng một lúc 3 nhà máy trong một vùng với vốn đầu tư gần 500 triệu USD.

Taran bao giờ cũng ưu tiên cho nguồn vốn thu hút. Kinh nghiệm làm việc, uy tín và sự phát triển của tập đoàn cho ông thấy rằng: cần đầu tư vốn của riêng mình chỉ ở giai đoạn đầu: dự án, kế hoạch kinh doanh, hình thành đội quân thực hiện dự án, mua đất. Tất cả những cái khác bằng nguồn vốn huy động. Quan hệ tốt với các ngân hàng là một ưu điểm.

Trong tương lai, Taran thấy mình là một nhà công nghiệp, thấy sự phát triển và khả năng phát triển của tập đoàn. Nhiệm vụ trước mắt - đạt được doanh thu 5 tỷ USD trong năm 2010. Và cũng như bao nhà kinh doanh khác Taran hy vọng ở sự may mắn.

Taran không đánh bạc, không chơi chứng khoán. Cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay đã xác nhận quan điểm của Taran là thông thái. Khi còn học ở trường phổ thông, trước khi nhập ngũ, Taran đã chơi nhiều bộ môn thể thao, có năng khiếu và thành công.

Ông chơi tốt tennis, bóng chuyền, bóng đá, yêu thích du thuyền (ông có 2 du thuyền riêng), đua xe đạp, trượt băng, trượt tuyết.

Hoàng Hoa
Theo tạp chí RBK Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá