Sự kiện: Bão số 6

Du học sinh hướng về miền Trung ruột thịt

Cơn bão số 6 đi qua, để lại cho khúc ruột miền Trung nhiều hậu quả nặng nề. Và cũng như bao lần khác, tấm lòng du học sinh - những bạn trẻ nơi đất khách - luôn nồng ấm hướng về quê hương.

Đó là đêm nhạc "Thương về miền Trung" của Đội Văn nghệ - Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) và Hội Sinh viên Đông Du vào chiều tối 22/10 với mục đích giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường

"Các em nhỏ vốn đã có một cuộc sống quá khó khăn nay lại tiếp tục hứng chịu những hậu quả thảm khốc của cơn bão Xangsane. Mong muốn góp một chút gì cho miền Trung luôn nhen nhóm trong các thành viên CLB cũng như bạn bè ở đây. Và mọi người kêu gọi các bạn cùng chung tay", một thành viên của CLB Văn nghệ của VYSA cho biết.

Nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi, chương trình khá hoành tráng lập tức được tổ chức. 15 "du học sinh kiêm ca sĩ" thực hiện nhiều tiết mục ca nhạc của Việt Nam và Nhật Bản.

Không chỉ du học sinh Việt ở Nhật, một số bà con người Việt cùng những người bạn Nhật cũng cùng tham gia.

Toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ dùng để trao cho 20 em học sinh ở Quảng Nam - Đà Nẵng có nguy cơ bỏ học vì gia đình khó khăn sau bão. "Mỗi người một ngọn lửa nhỏ, chúng ta hãy cũng thắp lên cho các em niềm tin vào cuộc sống, giúp các em nuôi dưỡng ước mơ được đến trường, bạn nhé!", diễn đàn VYSA chia sẻ.

Du học sinh tại Singapore

Cũng như VYSA, cộng đồng SVVN ở Đại Học Quốc Gia Singapore đã vận động quyên góp với tinh thần "lá lành đùm lá rách", phần nào chia sẻ những khó khăn mà các nạn nhân trong cơn bão Xangsane đang hứng chịu.

Tích cóp từ những khoản tiền không nhiều dư dả của những SV phương xa, trong 3 ngày vận động, tổng số tiền được các bạn ủng hộ là 1247.71SGD, 6USD và 57.000VND.

Du học sinh tại Hoa Kỳ

Và từ một đất nước cách quê nhà nửa vòng trái đất, nhóm du học sinh tại Arkansas, Hoa Kỳ đã hướng về bà con miền Trung qua một hoạt động quyên góp rất đặc biệt.

Không thể tổ chức lễ ẩm thực để quyên góp như ý muốn, các bạn "hiến kế": tất cả cố gắng dành ít nhất một ca làm part time tại trường và tham gia tình nguyện buổi phát động "rửa xe ủng hộ bão lụt".

Tinh thần tương trợ đã giúp các bạn trẻ ấy không nề hà chi.Bạn Lê Việt Hùng và bạn Lê Quang Tuấn, hai sinh viên năm I, vừa sang được vài tháng, và dù các bạn còn khá vất vả trong việc chi tiêu hằng ngày, cũng như đang đối mặt với kỳ thi giữa học kỳ, song, cùng với hơn 10 SVVN khác, họ dành ra cả một ngày thứ sáu (2 ca làm việc) làm việc part time cho trường và đóng toàn bộ số tiền này để ủng hộ.

Trong hai ngày tham gia rửa xe tình nguyện, họ còn cầm cả những tấm bảng quảng cáo ở các góc ngã tư để thu hút khách. "Hai ngày rửa xe dưới cái nắng khá khắc nghiệt của Arkansas thật mệt nhưng rất vui và thú vị.

Lần đầu tiên, chúng tôi ra khỏi khuôn khổ của trường học để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài của Mỹ. Lần đầu tiên, từ khi bước chân lên nước Mỹ, chúng tôi làm việc tự nguyện vì những người dân của quê hương Việt Nam", bạn Minh Phương chia sẻ.

Tổng số tiền người Việt trẻ ở Arkansas gửi về VN là 1326 USD, và tấm lòng thì không bao giờ là giới hạn...

Và còn nhiều, còn nhiều nữa, những tấm lòng hướng về miền trung ruột thịt. Đó là những bạn trẻ ở Hội SVVN tại UHCL, Houston, Texas - Hoa Kỳ hay ở Leeds, họ cũng đang cố gắng hết mình thu thập tư liệu về cơn bão từ quê nhà, để làm những buổi vận động nghĩa tình.

"Sau khi nghe tin về cơn bão số số 6, những SVVN đang du học như chúng tôi cảm thấy rất đau xót và muốn làm điều gì đó cho đồng bào của mình", bạn Võ Thanh Hải, Chủ tịch SVVN tại UHCL, Texas đã email cho chúng tôi như thế...

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá