Du học sinh kiếm tiền ở Nga

TPO - Mùa hè là dịp sinh viên nghỉ ngơi sau một năm học vất vả, căng thẳng. Đối với nhiều du học sinh, đây cũng là dịp để các bạn trẻ năng động tìm kiếm những công việc làm thêm để tăng thu nhập, phục vụ chi tiêu, sinh hoạt cá nhân.

Du học sinh kiếm tiền ở Nga

> 'Doanh nhân làng' kể chuyện làm giàu

Hoàng Trung Long, lưu học sinh trường ITMO - Xanhpetecbua - đang hàn mạch điện tử
Hoàng Trung Long, lưu học sinh trường ITMO - Xanhpetecbua - đang hàn mạch điện tử .
 

Có hàng chục lý do để du học sinh làm thêm dịp hè. Đa số sinh viên đi làm thêm với mong muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống bản thân cũng như giúp đỡ phần nào gánh nặng kinh tế cho cha mẹ. Có sinh viên lại phấn đấu để mua được chiếc Iphone mơ ước hay tân trang lại dàn máy vi tính, có người đơn giản chỉ để giải quyết khoảng thời gian nhàn rỗi mùa hè, có người lại muốn nâng cao tay nghề và làm việc theo sở thích.

Bạn Bùi Đình Bảo – lưu học sinh tại thành phố Xanhpetecbua – cho biết : “Hè này mình đi hàn mạch điện tử, ngoài việc thỏa mãn sự tò mò, đam mê, mình còn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập để mua các đồ dùng cá nhân cho bản thân”.

Vợ chồng anh chị Phan Hoàng, Bùi Trang – nghiên cứu sinh tại Đại học Bách khoa Tomsk chia sẻ: “Hè này hai vợ chồng cũng cố gắng đi làm thêm để trải nghiệm cảm giác kiếm tiền bằng lao động chân tay, biết quí trọng đồng tiền hơn và chi tiêu hợp lý”.

Với các du học sinh tại Nga, công việc làm thêm cũng rất đa dạng. Tùy theo điều kiện từng thành phố mà sinh viên Việt Nam tự tìm cho mình những công việc hợp lý. Ở thành phố du lịch nổi tiếng Xanhpetecbua, nhiều sinh viên đã linh hoạt để làm hướng dẫn viên cho các đoàn du lịch, ngoài ra cũng có một bộ phận đi phụ hồ xây dựng.

Theo lời bạn Võ Ngọc Hà – sinh viên đại học Nông Nghiệp ở thủ đô Matxcơva, mùa hè ở đây nhiều du học sinh tranh thủ đi bán hàng ở các chợ người Việt, đi làm thêm tại các công ty, đi lắp mạng hoặc sửa máy vi tính, cũng có nhiều người đi gia sư cho con em người Việt.

Tại Tomsk, đặc thù là một thành phố nhỏ với rất nhiều trường đại học nên kiếm việc làm thêm là một chuyện rất khó khăn với sinh viên nơi đây, tuy nhiên mấy năm trở lại đây các bạn đã rất khôn khéo để nhận nhiệm vụ sơn, sửa ký túc xá.

Lưu học sinh tại bách khoa Tomsk với công việc sơn ký túc xá
Lưu học sinh tại bách khoa Tomsk với công việc sơn ký túc xá.
 

Thu nhập của sinh viên cũng phụ thuộc nhiều vào công việc làm thêm. Bùi Đình Bảo chia sẻ “những bạn làm hướng dẫn viên cho các đoàn khách du lịch thường có thu nhập khá cao, khoảng 2.000 rup/1 ngày ( tương đương 70$/ngày, khoảng 1,4 triệu VNĐ), nhưng công việc khá vất vả. Riêng công việc hàn điện tử thì mình phải dậy chuẩn bị từ 7h sáng và tới tận 18h chiều mới về đến nhà, mỗi ngày cũng được khoảng 700 rúp/ngày ( tương đương 25-30$/ngày, khoảng 600.000VNĐ), tuy thu nhập như vậy nhưng so với mức sống tại thành phố Xanhpetecbua thì cũng bèo bọt lắm”.

Còn theo bạn Đào Anh Tuấn – lưu học sinh tại Tomsk , “mình cũng đã 3 năm sơn sửa ký túc xá, mỗi tháng cũng kiếm được khoảng 15.000 – 20.000 rup (600 – 700$/ tháng, khoảng 14 triệu VNĐ), tuy nhiên công việc khá ảnh hưởng tới sức khỏe do bụi bặm khi phá tủ, tường và mùi sơn cũng rất khó chịu”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá