Du học sinh và triết lý bó đũa

TP - Không chỉ cùng chung vai gắng sức, giúp đỡ nhau khi ở nước ngoài, du học sinh Việt Nam còn liên kết với hội du học sinh ở nhiều nước, cũng như các tổ chức khác để vươn dài cánh tay nhiệt huyết tạo ra nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản ở Lễ hội văn hóa Đông Nam Á. Ảnh: VYSA

Đoàn kết tạo sức mạnh

Người ta có thể dễ dàng bẻ gẫy một chiếc đũa nhưng, cũng chiếc đũa ấy, nếu được buộc chặt với những chiếc khác, thì không thể bẻ được.

Đó là Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) - sự hợp nhất của 12 chi hội thành viên tại các thành phố lớn như Marseille, Grenoble, Toulouse, Lille…, với cuộc thi ảnh Tôi là sinh viên Việt Nam; điều hành quỹ học bổng Đồng hành cấp cho sinh viên ở quê hương có hoàn cảnh khó khăn hiếu học…

Đó là diễn đàn Thanh niên & Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc với phương châm một thành viên đau, cả diễn đàn chung sức, quyên tiền, gửi cho một du học sinh phải về Việt Nam chữa bệnh thoái hóa cột sống. Họ cũng nhiều lần chung tay giúp đỡ các em nhỏ từ Việt Nam sang Hàn Quốc mổ tim…

Có lần trên trang web của Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK), người ta bắt gặp những lời kêu gọi ủng hộ trẻ em chất độc màu da cam thật cảm động: “Chỉ cần có một tấm lòng để sưởi ấm trái tim những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ cần một chiếc bút chì, một tấm áo, một quyển sách cũ, bạn đã mang lại hạnh phúc cho những đứa trẻ ấy...”.

Không quản đường sá xa xôi, thành viên của Hội có năm còn về Việt Nam tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện, dạy ngoại ngữ và tin học cho thanh, thiếu niên ở hai xã Nguyên Khê và Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội)…

Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Học viện Kinh tế Chính trị London, Anh (VNLSE) cũng tập hợp được một tập thể đoàn kết để nhiều năm tổ chức chương trình ca nhạc, quyên từng đồng tiền từ thiện gửi ngược về quê nhà giúp đỡ người khốn khó.

Dù đó là chương trình Ấn tượng SV UK, Điểm hẹn hay Good Morning Việt Nam… thì cũng đều mang dấu ấn của một tập thể biết tạo nên sức mạnh của Trí tuệ Việt.

Triết lý bó đũa cũng giúp Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Nga sát cánh bên nhau chia sẻ nỗi đau khi Vũ Anh Tuấn và Tăng Quốc Bình bị kẻ ác hãm hại. Cùng tinh thần ấy, những du học sinh tại Nga siết chặt bàn tay trên con đường đấu tranh đòi công lý cho hai người bạn xấu xố, cũng như tiếp tục đoàn kết để bảo vệ cộng đồng trước nguy hiểm…

Đó còn là việc Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức Tuần lễ Việt Nam hàng năm để quảng bá hình ảnh văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc…

Hay là Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) dạy con em trong các gia đình Việt kiều không sõi tiếng Việt, học tiếng mẹ đẻ…

Hội nhập

Nguyễn Quốc Định - Phó Chủ tịch VYSA, cho biết, trong bảy năm hoạt động vừa qua, Hội nhiều lần phối hợp với sinh viên Nhật Bản và sinh viên các nước khác đang học tập tại xứ sở hoa anh đào tổ chức các hoạt động thiết thực.

VYSA đồng tổ chức lễ hội văn hóa hàng năm với Hội Lưu học sinh Đông Nam Á (ASEAN Youth Network in Japan - AYNJ); rồi cùng tổ chức lễ hội thể thao các nước Đông Nam Á.

“VYSA còn phối hợp tổ chức Hội chợ việc làm cho lưu học sinh Đông Nam Á đang học tập tại Nhật Bản, nhằm giúp sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên khu vực nói chung, có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp, tìm kiếm việc làm” - Định cho biết.

Tương tự, theo Nguyễn Xuân Tú- Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan, từ đề xuất của một số doanh nghiệp ở nước sở tại, Hội Sinh viên Việt Nam tại đây tổ chức hội chợ việc làm, bắc chiếc cầu nối giữa các bạn trẻ và doanh nghiệp.

“Hội Sinh viên tại Hà Lan sẽ đẩy mạnh việc gắn kết giữa các sinh viên ở nhiều nước để giúp đỡ nhau trong học tập, tìm việc làm. Nếu có sự liên kết của sinh viên toàn châu Âu, sẽ rất dễ trong việc tìm kiếm cơ hội thực tập cũng như công việc” - Tú chia sẻ.

“Liên kết các hội sinh viên quốc tế” cũng là vấn đề mà Trần Ngọc Oanh - Tổng thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh trong những hoạt động tới đây của UEVF.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá