DMCA.com Protection Status

Du học sinh Việt xây trường học cho trẻ nghèo vùng cao

TPO - Nhân dịp nghỉ hè về thăm nước, du học sinh Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ xây dựng điểm trường mới; trao học bổng, khám sức khỏe miễn phí cho các em học sinh nghèo và người dân tộc thiểu số.

Điểm trường mầm non Huổi Lốt - Mường Mùn trước khi được xây dựng.
Điểm trường mầm non Huổi Lốt - Mường Mùn trước khi được xây dựng.

Thơm thảo những tấm lòng

Nguyễn Hà Duy (SN 1993) du học sinh tại Nga, là thành viên trong Ban tổ chức chương trình gây quỹ “Tương lai trẻ em Việt”, nhằm xây điểm Trường Mầm non Huổi Lốt - Mường Mùn, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Duy cho biết, ý tưởng xây dựng trường bắt đầu khi nhóm Du học sinh TV đọc được thư kêu gọi của cô Hiệu trưởng Huổi Lốt và Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo về tình trạng lớp học mục nát, các em học sinh gian nan, vất vả để theo con chữ.

Duy cho biết: “Mình cũng như nhiều bạn du học sinh, tình nguyện viên đọc thư xong đều cảm động, thương thầy cô, các em nhỏ vùng cao và mong muốn được đóng góp một phần kinh phí xây dựng cho các em một ngôi trường mới. Muốn các em vùng cao có được một nơi học tập khang trang, đầy đủ, không phải lo mưa nắng khắc nghiệt của thời tiết. Xây trường chính là đầu tư giáo dục, mong các em có tương lai tốt hơn”.

“Mình rất hạnh phúc khi góp phần nhỏ công sức xây dựng thành công điểm trường Huổi Lốt. Hình ảnh mình không bao giờ quên chính là ánh mắt đầy hạnh phúc của các bậc phụ huynh, thầy cô khi ngôi trường được dựng lên, sự háo hức đáng yêu của các em nhỏ khi lần đầu có tủ sách, sân chơi mới”. 


Đặng Hoàng Phương, du học sinh Mỹ

Nguyễn Hà Dương, cựu du học sinh ở Phần Lan lần đầu đặt chân đến vùng đất Tuần Giáo - Điện Biên. Trời chiều mưa lạnh, rét vùng cao cắt da, cắt thịt. Các thành viên trong đoàn dù mặc áo ấm, mũ len vẫn cảm nhận được giá lạnh tê buốt cơ thể. Ai cũng giật mình khi chứng kiến cảnh các em bé 3 tuổi, 4 tuổi chỉ mặc độc mỗi chiếc áo mỏng, lấm lem, đầu trần, chân đất. Có em còn nước mũi chảy ròng, da thịt tím tái vì lạnh. Các tấm phên gỗ cũ, mục nát không thể ngăn được từng cơn gió mùa rít lên mỗi chiều về ngoài cửa sổ. 

“Cô trò vùng cao vật lộn với giá lạnh, chốc chốc lại một tiếng đùng vang lên từ những tấm ngói bị gió tốc. Chúng tôi ra về mà lòng đầy day dứt, những ánh mắt ngây thơ khao khát một mái trường khang trang hơn. Hình ảnh các em tím tái vì gió rét, hình ảnh ngôi trường cũ mục nát… thôi thúc chúng tôi phải làm một điều gì đó cho các em”, Dương nói.

Du học sinh Việt xây trường học cho trẻ nghèo vùng cao - ảnh 1
Du học sinh Việt xây trường học cho trẻ nghèo vùng cao - ảnh 2 Điểm trường mầm non Huổi Lốt được khánh thành trong niềm hân hoan của thầy cô, học sinh nghèo Mường Mùn.

Cho và nhận

Từ những trải nghiệm ở vùng cao, chương trình gây quỹ “Tương lai trẻ em Việt” được du học sinh Việt phát động nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm, các tấm lòng nhân ái quyên góp sức người, sức của xây dựng cho các em học sinh xã Mường Mùn một điểm trường mới trước mùa khai giảng 2016. Qua nhiều tháng quyên góp, tháng 7/2016, điểm Trường Mầm non Huổi Lốt được khởi công xây dựng. 

Đến nay, trường đã xây xong 2 gian lớp học mát mẻ, sạch đẹp, một nhà vệ sinh, sân chơi cho học sinh (tổng kinh phí hơn 140 triệu đồng). Trong lễ khánh thành, các tình nguyện viên đã tự đóng tủ sách, mang sách, truyện và đồ dùng học tập từ xuôi lên tặng các em học sinh. Nhóm còn kêu gọi, vận động các bác sỹ dưới xuôi lên khám bệnh, tặng thuốc cho người dân trong bản và tặng học bổng cho các em học sinh nghèo.  

Du học sinh Việt xây trường học cho trẻ nghèo vùng cao - ảnh 3 Khám bệnh miễn phí cho người dân, học sinh ở Mường Mùn.

Cô Bùi Thị Lĩnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình cho biết, điểm Trường Huổi Lốt thuộc Trường Mầm non An Bình (xã Mường Mùn, Tuần Giáo) được thành lập năm 2009 hiện có 56 học sinh là con em bà con dân tộc. Điểm có 3 lớp học, trong đó có một lớp nhà tôn, còn lại là hai lớp nhà gỗ đã xuống cấp trầm trọng. Điều kiện học tập, vui chơi không đáp ứng được nhu cầu, an toàn với học sinh do các ván thưng, cột đã mục nát, ngói lợp bị vỡ và bị giật do bão. Tháng 4/2016, xảy ra một trận lũ quét, tốc hầu hết mái lợp của trường, các em học sinh phải học tập trong hoàn cảnh nơm nớp lo sợ bị sập. 

“Thay mặt các em nhỏ, thầy cô giáo toàn trường cảm ơn Du học sinh TV và Tổ chức Tình nguyện vì Giáo dục đã xây dựng điểm trường, tạo điều kiện cho thầy cô, học sinh có môi trường học tập an toàn, không lo sợ mỗi khi mùa đông đến”, cô Lĩnh cảm động nói.

Sau khi điểm trường khánh thành, Đặng Hoàng Phương, du học sinh Mỹ trải lòng: “Mình rất hạnh phúc khi góp phần nhỏ công sức xây dựng thành công điểm trường Huổi Lốt. Hình ảnh mình không bao giờ quên chính là ánh mắt đầy hạnh phúc của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo khi ngôi trường được dựng lên, sự háo hức đáng yêu của các em nhỏ khi lần đầu có tủ sách, sân chơi mới”.

Còn với Hà Dương: “Đến tận nơi, tận mắt chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh và bà con nơi đây khiến mình tự nhủ phải cố gắng hơn nữa cùng Du học sinh TV thực hiện nhiều hơn các dự án thiện nguyện, trao cho các em thêm cơ hội đến trường, cơ hội được học tập ở những ngôi trường khang trang hơn, không lo mưa bão, giá rét”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng