Du học sinh Trung Quốc làm thêm để trải nghiệm

TP - Hàng trăm sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hà Nội đang từng ngày tìm kiếm những cơ hội việc làm với thu nhập tối thiểu từ 800 ngàn đồng/tháng...

Nhóm sinh viên Trung Quốc – từ phải qua gồm Lữ Phượng, Hoàng Yến, Thiên Bảo, Ngạn Kính tại Làng Sinh viên Hacinco. Ảnh: Tuấn Minh

Mới sang Hà Nội học tiếng Việt tại ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) chưa đầy 4 tháng mà Hoàng Thiên Bảo-23 tuổi, quê thành phố Liễu Châu, đã có 3 lần cầm hồ sơ đi xin việc, thuộc đường đi đến nhiều tuyến phố.

Lần đầu ở Cty thời trang của Trung Quốc trên đường Láng Hạ, nhưng vì mức lương “bèo” quá (500 ngàn đồng/tháng) nên Bảo cáo từ.

Lần khác, Bảo đi dạy tiếng Trung cho lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan với thu nhập 1,6 triệu đồng/tháng.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp ở ngoại vi thành phố Liễu Châu, bố mẹ Bảo còn phải gánh thêm mấy miệng ăn nên kinh tế khó khăn. Bảo quyết tâm tự lập và đã có ý định tìm việc làm thêm ngay khi chuẩn bị sang Hà Nội học.

“Ngoài giờ học tiếng Việt, mình có nhiều thời gian rảnh rỗi cộng với nhu cầu muốn kiếm thêm tiền sinh hoạt nên rất muốn tìm việc làm thêm. Quá trình làm việc đã giúp mình tiến nhanh về khả năng học tiếng Việt, kinh nghiệm sống”-Bảo chia sẻ.

Trong khi nhiều bạn bè trở về nước nghỉ hè, Lâm Phương Cúc, 23 tuổi - Sinh viên khoa Tiếng Việt - ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn không trở về nhà nơi thành phố Quế Lâm nổi tiếng thơ mộng mà ở lại Hà Nội đi làm thuê cho một ông chủ người Trung Quốc đang làm ăn tại Việt Nam.

“Công việc không quá vất vả, hàng ngày em dọn dẹp nhà và phiên dịch cho ông chủ mà vẫn có thể kiếm được 3 triệu đồng/tháng. Vậy là đã may mắn lắm rồi, nếu về Quảng Tây làm thì chỉ có thể kiếm được tối đa 2 triệu đồng/tháng. Quan trọng hơn hết, làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và trau dồi vốn tiếng Việt”.

Nét nổi bật của nhóm nữ sinh Trung Quốc học tiếng Việt tại ĐH Quốc gia Hà Nội hiện đang sống tại phòng 1104 làng Sinh viên Hacinco (Hà Nội) là sự năng động.

Học tiếng Việt khá nhanh, Ngô Hoàng Yến và Lữ Phượng là hai nữ sinh đi đầu trong nhóm về khả năng tìm việc làm.

Với công việc làm gia sư hay phiên dịch, bán hàng triển lãm thì nữ dễ tìm việc hơn nam sinh viên. Nếu làm gia sư tiếng Trung thì thu nhập khoảng từ 50-70 ngàn đồng/2 giờ.

Do có quan hệ, thông tin tốt, được bạn bè người Việt giới thiệu, nhiều khi Yến và Phượng phải “chạy sô” cả ngày lẫn tối, hết dạy thêm lại phiên dịch. “Gia đình mình chu cấp đầy đủ tiền ăn học, nhưng mình vẫn muốn đi làm thêm để học hỏi thêm khả năng tiếng Việt và có tiền đi chơi, tham quan” - Yến nói.

Nhẩm tính của Chu Trung Văn 22 tuổi, hiện theo học tiếng Việt tại ĐH Quốc gia Hà Nội thì riêng trong số 125 sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Nam Ninh vừa sang Hà Nội học thì có đến gần 70% sinh viên có nhu cầu đi làm thêm và nhu cầu này còn tăng.

Khó khăn nhất với sinh viên Trung Quốc nói riêng và sinh viên nước ngoài tại Hà Nội nói chung đó là thiếu thông tin về việc làm, trong khi đó hệ thống các trung tâm giới thiệu việc làm lại chưa phát huy hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá