Đưa dưa Hoàng Kim lên ngôi

TP - Nổi bật tại ngày hội việc làm do Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức trung tuần tháng Ba vừa qua, có gian hàng của Ban Thanh niên Nông thôn mô hình dưa Hoàng Kim ở ấp Bình Minh, xã Vĩnh Bình Bắc (Vĩnh Thuận, Kiên Giang), khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Anh Phạm Chí Công với sản phẩm dưa Hoàng Kim

Thủ lĩnh của dưa Hoàng Kim, anh Phạm Chí Công (sinh năm 1977), cho biết, dưa Hoàng Kim do một số người ở nơi khác mang tới. Năm 1998, gia đình anh có 0,5 ha, thu được trên 10 tấn, lãi 14 triệu đồng. Thấy có lời, Công vận động bà con trong xóm.

Đến nay ấp Bình Minh có trên 60 hộ trồng dưa Hoàng Kim, tổng diện tích trên 100 ha. Công tâm sự:

“Mỗi công (1.000m2) trồng lúa chỉ lời một triệu đồng, trong khi trồng dưa Hoàng Kim lời bốn triệu đồng. Cái hay của dưa Hoàng Kim chỉ là hình thức luân canh, tăng vụ vào giữa hai vụ lúa, từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.

Ai không có vốn mua phân bón, thuốc trừ sâu, tôi đứng ra bảo lãnh cho họ mua ở đại lý. Cây dưa này làm cho lợi nhuận trên cánh đồng ấp Bình Minh tăng từ 20 triệu đồng/ha (hai vụ lúa), lên 60 triệu/ha (hai lúa, một dưa). Nhà tôi có hai hécta, mỗi năm thu lợi được 120 triệu đồng”.

Những năm đầu mới trồng, Công đi bỏ mối các chợ quanh huyện, tỉnh rồi qua các tỉnh lân cận. Năm 2007, Công chở một xe tải lên TPHCM giao hàng, nhưng thua lỗ.

Năm 2008, Công mạo hiểm tiếp tục chở bảy xe lên TPHCM. Lỗ 40 triệu đồng, nhưng khách hàng bắt đầu biết thưởng thức hương vị thơm, ngọt của dưa Hoàng Kim.

Với 21 chuyến xe tải tiếp theo trong năm 2008, Công lời 130 triệu đồng. Tính đến cuối tháng 3/2009, Công vận chuyển, tiêu thụ ở thị trường TPHCM và Bình Dương được 140 tấn, mỗi tấn lời 600 – 700 ngàn đồng. Công cho biết sẽ tìm thị trường mới ở Phú Quốc và Campuchia”.

Anh Đồng Xuân Trường, Phó Ban Thanh niên Nông thôn Tỉnh Đoàn Kiên Giang nói: Chúng tôi sẽ giúp thanh niên trồng dưa ở ấp Bình Minh thành lập HTX nhằm tạo tư cách pháp nhân cho họ trong hoạt động, giao dịch với các đối tác”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá