Sự kiện: Thế giới trẻ

Đức : Một nghị sĩ trẻ gốc Việt làm Phó Thống đốc bang

Tiến sĩ, nghị sĩ trẻ 36 tuổi người Đức gốc Việt Phillipp Roesler vừa được tín nhiệm cử giữ chức Phó Thống đốc kiêm Bộ trưởng Kinh tế bang Niedersachsen, bang lớn thứ hai ở Đức.

Tiến sĩ Phillipp Roesler. (Ảnh từ trang web cá nhân của Phillipp Roesler).  

Ông Phillipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hòa, được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi từ lúc được 9 tháng tuổi ở một cô nhi viện và đưa sang sinh sống tại Hamburg, Đức.

Năm 1992, Phillipp Roesler trở thành sĩ quan quân y, rồi tốt nghiệp Đại học y khoa ở Hannover và nhận bằng tiến sĩ y học ở tuổi 30.

Tháng 2 tới, ông Phillipp Roesler sẽ chính thức nhậm chức và trở thành một trong ba bộ trưởng bang trẻ nhất trong lịch sử nước Đức từ trước tới nay. Đó cũng là thời điểm Phillipp Roesler kỷ niệm sinh nhật lần thứ 36 của mình.

Nhờ sự thông minh sắc sảo cùng tài hùng biện bẩm sinh, Phillipp Roesler đã sớm nổi danh và nhanh chóng thăng tiến trên con đường sự nghiệp chính trị.

Khi 18 tuổi, Phillipp Roesler đã gia nhập đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), đảng đại diện cho giới trí thức và doanh nhân ở Đức. Sáu năm sau, ông được bầu làm Chủ tịch Đoàn thanh niên của FDP bang Niedersachsen và ba năm sau đó, ở tuổi 27, trở thành Tổng Thư ký trẻ tuổi nhất trong lịch sử đảng FDP ở cấp bang.

Tháng 5/2005, ông Phillipp Roesler được bầu làm ủy viên đoàn Chủ tịch FDP cấp liên bang với 95% số phiếu bầu, kết quả bầu cao nhất tại Đại hội lần thứ 56 của đảng này.

Năm 2006, ông trở thành Chủ tịch FDP bang Niedersachsen và cũng là vị Chủ tịch cấp bang trẻ nhất của FDP và ngày 5/1/2009 đã trở thành một bước đột phá khi ông được chỉ định là người kế nhiệm ông Walter Hirche trong chức Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Giao thông kiêm Phó Thống đốc bang Niedersachsen.

Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu, vốn đang tác động mạnh lên nền kinh tế Đức, sẽ mang lại một nhiệm kỳ đầy khó khăn cho ông Phillipp Roesler.

Dư luận Đức cho rằng còn quá sớm để nói về một "Obama của bang Niedersachsen", song đều thừa nhận tài năng và đặt nhiều kỳ vọng vào vị chính khách trẻ tuổi gốc Việt này.

Báo chí Đức những ngày qua đã dành nhiều bài viết ca ngợi Phillipp Roesler với những dòng tít như: "Sinh ra ở Việt Nam, thăng tiến ở Hannover", "Một ngôi sao trẻ của đảng FDP", "Một sự nghiệp lên nhanh như diều bên dòng sông Lai-nơ"...

Nhiều đảng viên FDP còn dự đoán một ngày không xa, cái tên Phillipp Roesler có thể sẽ xuất hiện trong bộ máy Chính phủ liên bang ở thủ đô Berlin. Tuy nhiên, Phillipp Roesler tuyên bố có thể sẽ rời chính trường vào năm 45 tuổi để dành thời gian viết sách cho thiếu nhi, một trong những lĩnh vực mà ông yêu thích.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá