Dune Trần - Cô gái Việt chơi nhạc Indie

TP – Dune Tran là cái tên đang nóng trên MySpace mấy tuần nay. Cô gái gốc Việt này vừa trình làng album đầu tay mang tên Heart Anchors theo phong cách acoustic indie pop và được kênh phân phối CD Baby nhận lời phát hành.

Tình cờ chat với anh bạn tại California, được biết album của Tran đã được một số đài phát thanh chuyên về âm nhạc giới thiệu và được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

“Dune Tran giống như một họa sĩ tài năng có thể đưa những nét cọ giản dị nhưng chân thực nhất bức chân dung cảm xúc của con người…” Lời nhận xét của trang web phê bình NBT Review giống một sự đảm bảo cho Dune Tran vững vàng trên con đường nghệ thuật mà để đến với nó, cô đã phải hi sinh nhiều hơn là tận hưởng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Việt định cư tại Canada, Dune Tran chưa bao giờ được định hướng để trở thành một nghệ sĩ.

“Mẹ tôi kiếm sống bằng nghề thợ may còn bố tôi làm việc trong một xưởng sản xuất trứng. Nhưng ngay từ nhỏ, 5 anh em tôi đã được bố mẹ dạy rằng cuộc đời của chúng tôi sẽ không thể tốt được nếu không học hành cho thật tốt”, Tran kể lại cho phóng viên tờ The Daily News của vùng Bay Area.

Những năm phổ thông, Tran chỉ có một mối quan tâm duy nhất là học thật giỏi. Lên đại học, cô vừa đi học vừa đi làm thêm, “bố mẹ tôi có một quy định với tất cả các con là bắt đầu học đại học là phải có trách nhiệm với gia đình”.

Chính cách giáo dục và nề nếp gia đình mang đậm tư duy Á Đông đó đã giúp nuôi dưỡng trong Dune Tran một tâm hồn trong sáng và cách sống tích cực.

Dune Tran rất yêu quý gia đình của mình, cô luôn coi bố mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Chỉ có một lần duy nhất cô gái bé nhỏ quyết định không nghe lời bố mẹ đó là trở thành một nghệ sĩ thay vì một kỹ sư điện tử. Nhưng cái quyết định trái ý đó lại trở thành bước ngoặt cuộc đời Tran.

“Thực ra tôi yêu âm nhạc từ khi còn là một đứa trẻ”, Tran nhớ lại năm 7 tuổi khi được nghe một nghệ sĩ trong quán bar chơi đàn piano, cô bé đã vô cùng xúc động.

Gặp cô trực tuyến tại:

http://www.dunetran.com

http://www.ilike.com/artist/Dune+Tran

http://www.facebook.com/pages/Dune-Tran

Nghe nhạc của cô tại:

http://www.myspace.com/dunetran

“Tôi biết rằng cây piano sẽ là người bạn thân thiết của mình. Chính vì thế, mặc dù vẫn phải học cho thật tốt theo yêu cầu của bố mẹ, tôi vẫn nuôi quyết tâm đến với âm nhạc.

Đầu tiên là tự học đàn guitar và sau đó, khi chuyển tới sống tại Sunnyvale, California, cô bắt đầu tìm tới các lớp học piano. Thần tượng Tori Amos, Regina Spektor và Coldplay, Dune Tran bắt đầu viết những bản nhạc đầu tiên trên cây đàn keyboard rẻ tiền mua được nhờ đi làm thêm.

“Cô ấy yêu âm nhạc một cách rất tự nhiên. Vì thế nhạc của cô ấy truyền cảm,” Eric Stikes, tay guitar của nhóm Leilujh, người phát hiện và giúp đỡ Tran trên con đường nghệ thuật nhận xét. Chính Eric đã mời Tran vào chơi trong ban nhạc Leilujh tại các quán bar ở California. Đầu tiên cô chỉ là người hát bè và chơi keyboard, nhưng dần dần chính những sáng tác của Dune Tran đã trở thành âm nhạc của nhóm.

“Họ đúng là những thiên thần bên tôi! Nếu không có nhóm Leilujh chắc chắn tôi không thể thực hiện được album đầu tay của mình,” Dune Tran bộc bạch trên website của mình.

Suốt kỳ nghỉ lễ năm nay, Dune Tran và ban nhạc của cô sẽ thực hiện một tour diễn nhỏ quanh vùng Bay Area. Nhưng Dune Tran bảo cô sẽ không dừng lại ở vị trí một nghệ sĩ địa phương. “Tôi sẽ tiếp tục sáng tác và chơi nhạc, tiếp tục học tập để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tôi sẽ biểu diễn ở nhiều nơi khác để nhiều người biết đến âm nhạc của tôi hơn nữa”.

Dù lựa chọn con đường nghệ thuật, cô gái gốc Việt nhỏ nhắn không hề coi thành công là một phép màu có thể đến với ai may mắn. Niềm say mê và sự ham học hỏi đã giúp cô bước đi trên con đường mình chọn. Giờ là lúc cô đi xa hơn trên con đường đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá