Đứng dậy sau nhiều thất bại

TP - Đó là quan điểm của anh Lê Văn Đức (SN 1979), Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) trên hành trình trở thành “ông chủ trẻ”.

Cán bộ Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn Thanh Hóa thăm trang trại phát triển kinh tế của anh Lê Văn Đức. Ảnh: Hoàng Lam.
Cán bộ Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn Thanh Hóa thăm trang trại phát triển kinh tế của anh Lê Văn Đức. Ảnh: Hoàng Lam.

Khó khăn

Không chạy theo xu hướng của nhiều bạn trẻ khác, bỏ quê nghèo vất vả tìm công việc ở các trung tâm thành phố, Lê Văn Đức lại gắn bó với mảnh đất nơi mình sinh ra. Năm 2003, với số vốn 45 triệu đồng vay từ kênh của Trung ương Đoàn cộng với 65 triệu đồng được gia đình, bạn bè giúp đỡ, anh Lê Văn Đức mạnh dạn nhận thầu 2ha đất để mua bò nuôi vỗ béo.

Đàn bò đang trong quá trình phát triển thì cuối năm 2005 một cơn lốc lớn quét qua xã, trại bò của anh gần như mất trắng. Không nản chí, anh tiếp tục vay vốn của anh em, họ hàng đầu tư củng cố chuồng trại, mở rộng phát triển thêm chăn nuôi lợn. Công việc dần ổn định, trại lợn, bò từng bước phát triển, thử thách tiếp tục xảy ra với anh Đức khi trận lũ lịch sử năm 2007 khiến cả xã Vĩnh Phúc ngập trắng cuốn hết cả đàn bò, lợn của trang trại anh, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Đã có lúc tôi muốn buông xuôi, nỗ lực muốn khẳng định với gia đình, xã hội không cho phép tôi dừng lại. Tôi bắt đầu lại từ đầu với những khó khăn hơn trước, nhưng bù lại có nhiều kinh nghiệm hơn trong các lần thử thách trước. Tôi coi những lần thất bại là thử thách của chính mình”, anh Lê Văn Đức trải lòng.

Với quyết tâm ấy, anh Đức miệt mài phấn đấu hơn 12 năm trong lĩnh vực chăn nuôi đầy khó khăn, vất vả về vốn, kỹ thuật, dịch bệnh và ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt. Đến nay, mô hình trang trại của anh đã ổn định và kiên cố, hệ thống chuồng trại 2 ha đảm bảo quy trình kỹ thuật có bể biogas, hệ thống nước thải, xử lý rác thải, phế thải, hệ thống điện, nước trang bị đầy đủ với tổng kinh phí đầu tư gần 2,9 tỷ đồng.

Tỷ phú

Thiên tai, dịch bệnh không khuất phục được ý chí của ông chủ trẻ. Đến nay trung bình mỗi năm, mô hình trang trại tổng hợp của anh Lê Văn Đức bán ra hàng trăm con lợn thịt; hàng tạ gà, cá với tổng doanh thu khoảng 2,2 tỷ đồng. Sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, anh Đức thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Mô hình kinh tế trang trại không chỉ giúp gia đình anh có được kinh tế ổn định mà còn tạo công ăn việc làm cho 8 thanh niên trong địa phương với thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Với những nỗ lực của mình, anh Lê Văn Đức trở thành tấm gương thanh niên phát triển kinh tế giỏi của địa phương. Bên cạnh đó, anh Lê Văn Đức còn tích cực tham gia công tác xã hội. Với cương vị là Phó Bí thư Đoàn xã, anh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên trong xã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động Đoàn. Anh Đức cũng nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu chính đáng của bản thân để tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình.

Nhờ làm kinh tế giỏi, cũng như những đóng góp của anh cho phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, anh Lê Văn Đức vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng. 

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng