Đừng để chiến sỹ thi đua chủ yếu là… lãnh đạo

TPO - Theo một số công chức trẻ, để “giữ chân” những cán bộ trẻ có tài nên xem xét bố trí vị trí việc làm phù hợp và có chính sách đãi ngộ, khen thưởng một cách thực chất.

Đừng để chiến sỹ thi đua chủ yếu là… lãnh đạo

Sáng 5/1, UBND TPHCM tổ chức hội nghị giao lưu đối thoại giữa lãnh đạo TPHCM với cán bộ công chức (CBCC) trẻ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, các Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến và anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành Đoàn TPHCM chủ trì hội nghị.

Theo anh Phạm Hồng Sơn, những năm qua, Thành Đoàn TPHCM kiên trì triển khai phong trào đối với từng đối tượng cụ thể. Với CBCC trẻ có phong trào “Ba trách nhiệm”. Phong trào này xuất phát từ TPHCM và được Trung ương Đoàn nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, anh Sơn lưu ý là đôi khi vẫn còn nghe phàn nàn của nhân dân với CBCC trong đó có CBCC trẻ.

Về việc triển khai phong trào “Ba trách nhiệm”, anh Phạm Hồng Sơn chỉ ra các phòng ban thẩm thấu tốt nhưng về đến phường xã thì cần phải quan tâm nhiều hơn. Vì cấp cơ sở là nơi người dân tiếp xúc nhiều hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói ông muốn nghe tất cả các ý kiến thẳng thắn. Đây là cuộc gặp gỡ rất có ý nghĩa.

“Tôi muốn nghe trao đổi, hiến kế của các bạn trẻ để nền hành chính TPHCM ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng người dân nhất là năm 2018 TPHCM bắt đầu triển khai cơ chế đặc thù.

Chị Nguyễn Thị Bích Duyên, giáo viên trưởng tiểu học Lê Văn Tám (quận Tân Phú) cho biết quận có số lượng dân nhập cư rất đông nên sĩ số học sinh cấp tiểu học bình quân là 44 học sinh/lớp, vượt 9 em so với quy chuẩn.

“Có trường sĩ số hơn 50 học sinh/lớp. Học sinh quá đông ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Kiến nghị xây thêm 3-4 trường học để nâng chất lượng. Hiện nay, lương giáo viên còn rất thấp, cần nâng lên để giáo viên yên tâm, chuyên tâm với nghề”, chị Duyên đề xuất.

Anh Nguyễn Chí Minh, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 1 đặt vấn đề: Hiện nay các chương trình đào tạo cán bộ trẻ rất nhiều nhưng việc tổng kết, đánh giá chất lượng từng chương trình chưa cụ thể.

“Hiện nhiều cán bộ trẻ sau khi tham gia chương trình đào tạo thì bỏ Nhà nước ra ngoài làm tư. Nhà nước cần có cơ chế khen thưởng cán bộ công chức trẻ. Nhiều người làm tốt nhưng khi bình bầu chiến sỹ thi đua do khống chế tỷ lệ 15% (trên số lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ) nên chủ yếu rơi vào các đồng chí lãnh đạo”

Chị Lê Châu Khánh Vi, Bí thư Đoàn Ban Quản lý khu đô thị Thủ Thiêm đồng tình: Cần phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ. “Cán bộ trẻ nếu có năng lực, tài đức cần được xem xét, bố trí ở những cương vị cao”, chị Vi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM NguyễnThành Phong xúc động nói: “Sự trẻ trung, nhiệt huyết của các bạn làm tôi nhớ lại hình ảnh của mình lúc mới rời trường đại học.

Tôi ra trường năm 1985, làm giảng viên Đại học Kinh tế TPHCM 11 năm rồi mới qua Thành Đoàn TPHCM công tác. Anh Trần Vĩnh Tuyến cũng là “dân” Thành Đoàn. Nhiều lãnh đạo ở đây là giảng viên đại học như Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, giám đốc Sở Thông tin truyền thông Dương Anh Đức…

“Tôi nhìn thấy tương lai tươi sáng và triển vọng phát triển của thành phố. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn cán bạn đã có nhiều ý kiến đề xuât. Tôi hiểu đó là những tâm huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ. Và đó cũng là những trăn trở của lãnh đạo thành phố”, ông Phong nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá