Đừng để quá khứ buồn đeo bám cuộc sống mới

TP - Xâm hại tình dục (XHTD) có thể nói là vấn đề không mới, cả trên phạm vi toàn cầu và từng quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này đang trở nên đáng báo động bởi số lượng các vụ XHTD được đưa ra xét xử đang có xu hướng tăng.

>> Mời các bạn tham gia "Diễn đàn tuổi Teen"

Hãy kết nối bạn bè để sẻ chia vui buồn trong cuộc sống. Ảnh minh họa của Hồng Vĩnh
Thế nhưng, đó chỉ là bề nổi của tảng băng mà phần chìm của nó còn lớn hơn gấp bội. Có lẽ do chúng ta chưa có cái nhìn cảm thông về chuyện này, nên bản thân các em và gia đình khi gặp chuyện con bị XHTD thường tìm cách che giấu.

Vì tâm lý này nên hậu quả để lại cho các em bị XHTD là rất nặng nề, gây ảnh hưởng xấu đến tính cách, tâm hồn, thái độ và hành vi của các em đối với cuộc sống, làm hạn chế, thậm chí làm thui chột năng lực cá nhân của các em.

Trước thực trạng này, tôi nghĩ các cấp quản lý nhà nước, các tổ chức đoàn thể cần có cái nhìn và hành động gấp gáp hơn, thiết thực hơn để chống lại hành động XHTD vị thành niên và có giải pháp hữu hiệu giúp các em tự tin hơn, lành mạnh hơn nếu không may bị XHTD.

Trở lại vấn đề của nữ sinh trong lá thư kêu cứu gửi Diễn đàn tuổi teen, tôi muốn trao đổi với em vài điều suy nghĩ, mong em có cái nhìn tốt hơn về sự  việc đáng tiếc đã xảy ra.

Trước hết em phải nghĩ được rằng, em đã thật sự bước vào tuổi trưởng thành. Hơn nữa khi em đậu đại học, đó là sự ghi nhận một thành công đầu tiên của em. Từ kết quả này, em hoàn toàn có quyền nghĩ em là người vững vàng, thành công tại thời điểm này, những việc đã xảy ra trong quá khứ rõ ràng không hề ảnh hưởng tới kết quả học tập, điều này lần nữa khẳng định em đã vượt qua khó khăn.

Vì vậy, không có lý do gì để em phải trăn trở, suy tư, đau khổ vì nó nữa. Không lẽ em muốn hủy bỏ mọi nỗ lực phấn đấu của em trong suốt thời  gian qua chỉ vì quá khứ, vì khó khăn nhỏ (ít ra em đã vượt qua nó).

Diễn đàn tuổi teen được sự hỗ trợ của Trung tâm giáo dục vị thành niên thuộc Hội Liên hiệp thanh niên VN và tổ chức UNICEF.

Diễn đàn là nơi trao đổi, chia sẻ, giải đáp băn khoăn thắc mắc của tuổi mới lớn về tình bạn, tình yêu, về giáo dục giới tính, về lối sống và các mối quan hệ trong gia đình.

Diễn đàn mong nhận được nhiều hơn ý kiến của các bạn trẻ, phụ huynh, các chuyên gia...để ngày càng hấp dẫn và bổ ích hơn.

Thứ hai, giờ đây em xa gia đình để đi học, cuộc sống mới đang chờ em và nó mang màu sắc gì, u tối hay tươi hồng đều do cách nhìn và thái độ của em quyết định. Ví dụ, có một cốc chứa trong đó một nửa nước, có người nói: Cốc nước ấy vơi một nửa, nhưng người khác thì nói: Cốc nước đó đầy một nửa.

Cùng là cốc nước nhưng mỗi người nhìn với thái độ tích cực và một người thì lại nhìn đó với thái độ tiêu cực. Theo em thì ai sẽ là người nhiều khả năng thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống từ hai cách nhìn trên?

Thứ ba là, giờ em đã trở thành sinh viên, từ mái trường ở làng quê giờ đây em đã ra thành phố học đại học, ở đó có các giảng viên, có các bạn từ mọi miền đất nước hội tụ và thế giới của em có thể nói từ ao làng giờ đã thành sông lớn. Từ đây, em sẽ tiếp cận với tư duy mới, kiến thức mới và như vậy rất nhiều khả năng những suy nghĩ của em sẽ tự khắc thay đổi, những nhận thức xưa cũ em sẽ thấy nó thật lạc hậu, khôi hài.

Vấn đề hiện nay là em cần sẵn sàng ý thức để tiếp nhận cuộc sống mới, chứ không phải mang tâm thế của kẻ từ chối nó. Cuộc sống mới sẽ mang lại cho em nhiều niềm vui, thật nhiều thú vị.

Thứ tư, đất nước ta đang phát triển từng ngày, em có thể tưởng tượng cách đây khoảng 10 năm, làm sao người dân Việt Nam có thể nghĩ tới việc ngồi tại nhà mình mà biết mọi điều diễn ra trên thế giới? Ngồi tại nhà mà nói chuyện và nhìn thấy bạn bè, người thân của mình trên khắp thế giới, với chi phí chỉ vài ngàn đồng?

Từ sự phát triển của kinh tế và công nghệ, ý thức xã hội sẽ phát triển tương ứng, đến thế hệ em thì quan niệm về phẩm hạnh của phụ nữ đã có những thay đổi. Hiện nay một số bạn trẻ không cho rằng “chữ trinh đáng giá ngàn vàng” nữa, vả lại trường hợp của em là xảy ra ngoài mong muốn.

Em nhớ rằng, hiện tại cũng như sau này, phẩm hạnh hay giá trị của người phụ nữ trong gia đình, trong xã hội hiện đại là ở chỗ em có khả năng sống tự chủ, có kiến thức và hiểu biết, có tâm hồn lành mạnh và thái độ tích cực trước cuộc sống; chứ thân thể em có ngọc ngà thế nào, trinh trắng thế nào mà tinh thần u tối thì liệu có mang lại giá trị gì cho chính em, cho gia đình em và cho xã hội? Em hãy suy nghĩ theo hướng mở, như thế em mới tìm thấy ánh sáng của sự yêu đời.

Còn rất nhiều lý do khác nữa để em yên tâm, sống vui vẻ hơn. Mong sự tươi trẻ, lạc quan, yêu đời trở lại với em.

Hãy liên lạc với người cùng cảnh này

Đọc thư của bạn (trên Diễn đàn tuổi teen) tôi rất thông cảm với nỗi lòng của bạn, vì chỉ những người khi gặp tâm trạng đó thì mới hiểu nỗi ghê sợ đó. Tôi là người đã từng rơi vào hoàn cảnh như bạn. Tôi nghĩ, bạn đã bị trầm cảm, cần phải được chữa trị sớm và cần có những người thân và tin cậy nhất ở bên cạnh. Nếu bạn tin tưởng người đồng cảnh ngộ này, xin liên lạc theo địa chỉ mail này, tôi sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bạn.

Chúc bạn sớm trở lại cuộc sống vui vẻ vì trước mắt chúng ta còn nhiều điều thú vị để khám phá. giang tranhong<giang.th@hotmail.com

BS. Minh Tân
Trung tâm Truyền thông & CSSK Cộng đồng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá