Đừng hô hào nếu cán bộ Đoàn không tiên phong

TP - “Điều quan tâm nhất của thanh niên nông thôn hiện nay là vấn đề công ăn việc làm. Nếu mình không đi tiên phong trong việc này thì làm sao tập hợp được họ”.

Anh Nguyễn Hữu Vĩnh gặt lúa cùng các thành viên trong HTX giống lúa do anh làm Chủ nhiệm
Đây là điều anh Nguyễn Hữu Vĩnh, Bí thư chi đoàn thôn Đông Sơn (Việt Đoàn - Tiên Du - Bắc Ninh) đúc rút được về vấn đề tạo việc làm cho thanh niên nông thôn.

Anh Vĩnh nói: Là người đã từng bươn chải; tìm hướng làm ăn kinh tế, đồng thời cũng là một trong những người nhiều năm gắn bó với công tác Đoàn, tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên nông thôn.

Vì thế, tôi đã tập hợp họ thông qua các hội như: Hội đồng ngũ, hội đồng môn, hội văn nghệ, thể thao… Phương pháp này, không những có thể tập hợp được nhiều thanh niên trong thôn mà còn tạo sự giao lưu giữa các thôn trong xã, trong huyện.

Tuy nhiên, từ mô hình tập hợp này vẫn cần có những hoạt động chiều sâu hơn.

Hiện nay, các chương trình hành động của Đoàn ở nông thôn còn nặng tính hình thức. Cần phải có sự đổi mới, các chương trình hành động phải cụ thể, đi sâu vào các lĩnh vực mà thanh niên quan tâm.

Đó là vấn đề công ăn việc làm, hướng nghiệp, dạy nghề... Muốn làm được điều này, cán bộ Đoàn phải giỏi, phải tiên phong. “Không thể cứ hô hào ĐVTN phải biết làm ăn kinh tế trong khi cán bộ Đoàn không biết làm kinh tế...”.

Hiện, ở nông thôn nhiều bạn trẻ có ý tưởng làm giàu rất độc đáo nhưng lại khó khăn về vốn.

Theo đó, công tác hướng nghiệp, tạo nghề phải được cụ thể hoá thông qua các chính sách thiết thực, tạo cơ hội cho thanh niên được tham gia trực tiếp vào mặt trận kinh tế của địa phương như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các hợp tác xã dịch vụ…

Đặc biệt, tổ chức Đoàn phải là cầu nối có hiệu quả giữa các nguồn vốn với thanh niên. 

Chị Nguyễn Hương Giang, Bí thư tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho biết: Ngoài việc tham gia công tác Đoàn, anh Nguyễn Hữu Vĩnh hiện là Chủ nhiệm HTX sản xuất giống lúa với 15 hộ xã viên tham gia.

Mỗi vụ, HTX của anh xản xuất từ 8 - 10 tấn lúa giống, cung ứng cho tất cả người dân trong xã và các xã lân cận.

Năm 2006, anh Vĩnh vinh dự là một trong 75 thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và xây dựng nông thôn mới và được nhận giải thưởng Lương Định Của do T.Ư Đoàn trao tặng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá