Dựng lều cho 'hai trái tim vàng' ở bãi hoang

TP - 11h đêm, những đốm sáng nhỏ xuất hiện dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội). Đó là ánh đèn xe máy của những người trẻ đang góp sức dựng lại túp lều cũ nát cho vợ chồng già ở bãi giữa sông Hồng.

Bức ảnh anh Cường chụp căn lều cũ của ông bà, trước khi nó được dỡ ra để dồn vật liệu cho căn lều mới.
Bức ảnh anh Cường chụp căn lều cũ của ông bà, trước khi nó được dỡ ra để dồn vật liệu cho căn lều mới.

Công việc thiện nguyện này được phát động bởi nhiếp ảnh gia Đỗ Mạnh Cường. Chứng kiến cuộc sống nghèo khó của hai người già với căn lều “sắp bị hà bá nuốt chửng”, anh đã chụp lại cảnh sinh hoạt của họ rồi đăng lên mạng xã hội, kêu gọi sự giúp đỡ từ bạn bè. “Người tặng 100 ngàn, người tặng một triệu, người cho chiếc thùng phuy, người góp tấm bạt cũ… và có rất nhiều người tình nguyện đến tận nơi góp sức dựng lều”, anh Cường chia sẻ.

Giữa đêm mùa đông, anh Cường cùng hơn chục bạn trẻ tụ họp ở phố Gầm Cầu. Họ khẩn trương bốc dỡ những tấm gỗ từ xe tải xuống để chuyển ra bãi giữa sông Hồng. Những mảnh bàn ghế thừa này được anh Cường xin của một trường trung học. Đó sẽ là nguyên liệu chính cho túp lều dang dở của vợ chồng ông Thành, bà Thủy.

“Cụ ra đây làm gì, mấy việc này cụ cứ kệ bọn con” - một bạn nữ trong nhóm thốt lên khi thấy ông lão gầy gò dắt chiếc xe đạp đi ra từ vườn chuối. Thì ra khi nghe tin nhóm bạn trẻ đang chuyển gỗ ở chân cầu, ông Thành sốt ruột, không ngồi yên. Anh Cường dắt ông quay về, không quên kèm một câu đùa tếu “Ông về trông bà đi, vắng ông một lúc là bà buồn lắm đấy!”.

Sau khi đứng ra nhận toàn bộ số tiền ủng hộ hơn 6 triệu đồng, anh Cường lập danh sách những người ủng hộ rất cẩn thận rồi đăng lên Facebook cùng với lời cảm ơn anh thay mặt ông bà gửi đến mọi người.

Xin được tiền và nguyên vật liệu, anh Cường bắt đầu huy động sức người vào việc vận chuyển vật liệu và mua thêm đồ để dựng nhà cho ông bà. Sau buổi đêm chuyển gỗ đến lều, ngay sáng hôm sau anh và vài người bạn đã quay trở lại. Với đồ nghề cưa, đục, họ ghép những tấm gỗ phế liệu thành bức vách kiên cố cho căn lều trước kia chỉ được che chắn bằng chiếu rách và vải bạt.

Phận nghèo lay lắt giữa bãi hoang

Hơn 45 năm trước, ông Nguyễn Văn Thành tình cờ gặp bà Nguyễn Thị Thủy ở ga Long Biên. Thấy bà Thủy cùng cảnh vô gia cư nên ông “động lòng” rồi ngỏ ý mời về ở chung một nhà. Họ dựng một căn lều phao bập bềnh ở bãi giữa sông Hồng và kiếm sống bằng nghề bới rác tìm phế liệu. Chuyện tình của đôi vợ chồng già ở bãi bồi đã được báo chí phản ánh khá nhiều. Nhờ đó nên ông bà cũng hay nhận được những món quà vật chất và tinh thần từ những tấm lòng hảo tâm.

Gần đây cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn hơn khi căn lều phao ngày càng tả tơi trước mưa gió. Vào dịp này thành phố có dự án xây cầu đường sắt Long Biên. Vị trí thi công đúng tại căn lều cũ nên ông bà buộc phải chuyển lều sang vị trí mới.

Biết trước sẽ có ngày phải dựng lều mới nên ông Thành chủ động đi xin gỗ thừa và vớt những tấm gỗ trôi nổi trên sông để tích trữ vật liệu làm nhà. Thế nhưng, số gỗ kiếm được cộng với chỗ vật liệu dỡ ra từ căn lều cũ cũng chẳng đủ để dựng nổi một mái ấm cho đôi vợ chồng nghèo. Giữa lúc lực bất tòng tâm, họ gặp được anh Đỗ Mạnh Cường, chàng trai trẻ đã quyết tâm giúp ông bà có căn lều mới trước Tết Nguyên đán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng