Dùng mạng xã hội kết nối tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam

TPO - Chiều 10/12, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, trung tâm thảo luận số 6 với chủ đề “Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh” diễn ra với sự tham gia của hàng trăm đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

Toàn cảnh buổi thảo luận với chủ đề "Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh” diễn ra chiều 10/12 tại Đại học Kinh tế Quốc dân.
Toàn cảnh buổi thảo luận với chủ đề "Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh” diễn ra chiều 10/12 tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Tại đây, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung chính, gồm: thách thức và tình hình thực tế của Hội Sinh viên Việt Nam; các giải pháp định hướng, dẫn dắt, đồng hành với sinh viên trong thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích tình nguyện; sáng tạo, hội nhập, tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ;  mở rộng, phát triển các hình thức hỗ trợ, tạo điều kiện để sinh viên học tập, nghiên cứu và làm chủ công nghệ, ngoại ngữ…

Dùng mạng xã hội kết nối tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam - ảnh 1 Phó Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Bách Khoa Tp.HCM (Đại biểu Đoàn Tp.HCM) đề xuất giải pháp liên kết các cán bộ đoàn hội của các trường nhằm giao lưu, chia sẻ và gắn kết chặt chẽ trong công tác đoàn, hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Trâm Anh, sinh viên Đại học Vinh cho rằng: Nền kinh tế tri thức và sự hội nhập sâu, rộng của đất nước đã tạo ra cơ hội lớn để sinh viên có môi trường học tập tốt, có điều kiện tham gia các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa, văn nghệ, thể thao, tình nguyện và hội nhập. Sự phát triển của Hội dễ dàng nhận thấy qua dấu ấn mạnh mẽ của các phong trào đa dạng, sáng tạo, từng bước sát thực với nhu cầu của sinh viên như: “Sinh viên 5 tốt”, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”… “Các hoạt động tình nguyện như xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, chăm sóc khám, chữa bệnh miễn phí, tình nguyện hè, xuân tình nguyện... được tổ chức thường xuyên, thiết thực, tạo môi trường tốt để sinh viên rèn luyện, trải nghiệm, khẳng định vai trò của hội sinh viên, sức cống hiến cho xã hội”, Trâm Anh nói.

Để tổ chức hội phát huy hơn nữa vai trò của mình, Trâm Anh đề xuất: Trong giai đoạn 2018-2023, Hội cần thực hiện hoạt động kết nối “Sinh viên 5 tốt” với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tìm kiếm học bổng, việc làm, cho sinh viên đạt danh hiệu các cấp. Đồng thời, phát huy gương “Sinh viên 5 tốt” trở lại đồng hành hỗ trợ sinh viên khác đạt danh hiệu.

Giai đoạn 2018-2023, nền kinh tế tri thức và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0, khởi nghiệp sáng tạo đang bùng nổ mạnh mẽ ở tất cả các quốc gia trên thế giới, do đó Hội phải thích ứng và có giải pháp cụ thể để phù hợp với tình hình mới. “Hội làm tốt việc phát hiện và tuyên dương kịp thời những điển hình “Sinh viên 5 tốt” các cấp và giới thiệu những tấm gương này ra xã hội, đặc biệt tận dụng lợi thế của mạng xã hội để tuyên truyền, từ đó nâng cao uy tín và chất lượng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt””, Trâm Anh đề xuất.

Dùng mạng xã hội kết nối tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam - ảnh 2 Đại biểu đoàn Đại học Kinh tế Quốc dân đề xuất nên tổ chức các lớp bồi dưỡng cán bộ hội, chủ chốt cấp trường. Bởi cán bộ hội thường là sinh viên, thiếu kĩ năng về mặt tổ chức, chưa có nhiều kinh nghiệm như cán bộ Đoàn.

Còn theo đại biểu Lê Hoàng Minh đến từ Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh cho rằng: Cần gắn kết hoạt động của các Chi đoàn cán bộ trẻ với hoạt động của sinh viên từ đó phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ giảng viên trẻ trong công tác hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học. “Cán bộ hội các trường cần có sự liên kết, chia sẻ những cách làm, mô hình hay để cùng nhau tiến bộ. Đại học Bách Khoa: Hà Nội- Đà nẵng- Tp.HCM nhiều năm nay đã liên kết rất chặt chẽ, học tập các mô hình hoạt động tiêu biểu để cùng nhau xây dựng tổ chức hộ vững mạnh”, anh Minh nói.

Đặc biệt, cần chú ý tuyên truyền hình ảnh hội sinh viên cho các em học sinh cấp THPT. Bởi các em, sẽ là những hạt giống, nhân tố sẽ tiếp bước phát triển hội khi vào các cửa cao đẳng, đại học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá