Dũng "máu sống"

Gia nhập đội quân tình nguyện của Ngân hàng máu sống TP Đà Nẵng từ những ngày đầu tiên thành lập, Trương Ngọc Dũng đã trở thành một trong những điển hình tiên tiến của phong trào hiến máu tình nguyện.

Không những thế, Dũng còn kéo cả anh, chị, em, vợ và cả em rể tình nguyện đăng ký danh sách vào ngân hàng máu sống...

Nhiều người gặp Dũng lần đầu tiên đều ngạc nhiên: “Nhỏ con, da ngăm đen và ốm..., vậy làm gì có máu để mà hiến ?". Trả lời cho câu hỏi vừa ngạc nhiên nhưng cũng có hàm ý chọc ghẹo, Dũng thường cười hiền lành.

"Rứa mà hắn đã 12 lần hiến máu đột xuất rồi đó! Không ít lần phải dậy giữa khuya để xuống bệnh viện! Ngó hắn ốm rứa, nhưng nhiệt tình và có tâm nên tham gia hiến máu như thường". Đó là câu trả lời của những đồng nghiệp công tác lâu năm với Dũng.

Là cán bộ hoạt động phong trào đang công tác tại Đoàn khối Doanh nghiệp, lúc đầu tham gia công tác vận động hiến máu nhân đạo, thật ra Dũng cũng ngại như nhiều người: "Lần đầu mình cũng sợ lắm chứ, chẳng biết hiến máu xong thì sao? Nhưng vượt qua được lần đầu tiên, mình đã chiến thắng chính mình. Dần dà, mình cảm thấy đây cũng là việc bình thường. Khi hiến xong một bịch máu, biết nó sẽ giúp cho người hoạn nạn, thấy lòng nhẹ nhõm ! Chính từ kinh nghiệm bản thân mà mình vận động các bạn rất dễ dàng...".

Số điện thoại của Dũng được liệt vào số "đường dây nóng", bởi khi "có chuyện", anh sẽ là một trong những đầu mối liên kết các bạn trong ngân hàng máu sống, kịp thời đến hiến máu cứu người. Hôm xảy ra vụ tại nạn tàu E1, dù đang bận rộn với công tác tổ chức hoạt động phong trào, Dũng vẫn nhanh chóng tập trung các đoàn viên thanh niên của đội ngân hàng máu sống. 36 đơn vị máu trong thời điểm đó đã cứu những người bị nạn thoát khỏi hiểm nghèo.

"...Khi hiến xong một bịch máu, biết nó sẽ giúp cho người hoạn nạn, thấy lòng nhẹ nhõm ! Chính từ kinh nghiệm bản thân mà mình vận động các bạn rất dễ dàng...".

Trương Ngọc Dũng

Có một điều thú vị là cả gia đình, từ anh em đến vợ và em rể của Dũng, đều có nhóm máu O. Vì vậy, trong tình trạng nguy cấp, những ca cần tiếp nhóm máu O khẩn cấp là bệnh viện liền gọi điện. Thế là, cả gia đình cùng... "xung trận".

Có hôm, hai vợ chồng phải gửi con cho người nhà trông, cùng dắt tay nhau lên Bệnh viện Đà Nẵng hiến máu cho một ca cấp cứu nguy cấp, đang thiếu máu nhóm O. Khi được hỏi, anh Phước - em trai Dũng chỉ cười. "Mình là dân lao động, nên biết rõ giá trị của đồng tiền của những người không may gặp phải hoàn cảnh ngặt nghèo! Việc hiến máu chỉ là việc nhỏ, giúp được họ một chút thì có xá gì! Hồi trước nghe hiến máu là sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng thấy anh Dũng ốm o vậy mà hiến mãi có bị gì đâu, nên tin anh Dũng và đi hiến!".

Hoàn cảnh gia đình không sung túc, nhưng đội hiến máu tình nguyện 9 người nhà Dũng tuân thủ một nguyên tắc: không bao giờ nhận tiền bạc của gia đình bệnh nhân. "Họ mắc phải bệnh ngặt nghèo mới vào bệnh viện, đã hiến máu nhân đạo mà còn đòi hỏi tiền bạc, mất hết ý nghĩa" - Dũng cười. Nhiều người đùa, gọi anh bằng cái tên nghe vừa... dễ sợ, vừa thân thuộc "Dũng máu sống".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá