Đừng nghiền nát người trẻ

TP - Đó là lời của Bộ trưởng cao cấp Singapore, Goh Chok Tong để bênh vực một cô gái trẻ đột nhiên trở thành mục tiêu 'ném đá' của dư luận khi tranh cử vào quốc hội.

Tin (trái) trả lời báo chí
Tin (trái) trả lời báo chí

> Người trẻ và trách nhiệm

Tin (trái) trả lời báo chí
Tin (trái) trả lời báo chí.

“Chúng ta không nên chỉ nhìn vào sự thiếu kinh nghiệm của người trẻ và cố nghiền nát họ. Điều đó thật tiêu cực”, ông Goh phát biểu. Ông Goh cũng cho rằng, không thể mong chờ một chính trị gia 27 tuổi có được kinh nghiệm như người ở tuổi 40, nhưng khẳng định “người trẻ đóng một phần rất quan trọng”. Ông Goh đề nghị các quan chức chỉ nên làm 2 nhiệm kỳ để nhường chỗ cho những người trẻ.

Việc cô Tin Pei Ling, 27 tuổi, trở thành ứng cử viên trẻ nhất của đảng cầm quyền Hành động nhân dân (PAP) tranh cử quốc hội là đề tài tranh cãi nóng nhất ở Singapore. Hầu như mọi tờ báo, mọi diễn đàn, từ thường dân tới quan chức cấp cao ở đảo quốc sư tử đều tập trung sự quan tâm vào nữ ứng cử viên trẻ này. Tin Pei Ling cũng là từ khoá được tìm nhiều nhất trên Google ở Singapore.

Cư dân mạng vào hùa châm chọc Tin, tư vấn kinh doanh của hãng Ernst&Yong Advisory, là người quá trẻ và thiếu kinh nghiệm, thậm chí chỉ là thường dân và không đủ sức để đảm đương các sứ mệnh nặng nề của nghị sĩ nếu đắc cử. Nhiều diễn đàn còn cho rằng, Tin được trở thành ứng cử viên trẻ nhất của đảng cầm quyền chỉ vì chồng cô, anh Ng How Yue, là thư kí riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong khi đó, Tin phát biểu trên báo chí rằng cô lường trước búa rìu dư luận, nhưng không ngờ đến mức này. Theo Tin, một người bạn bình thường của cô đột nhiên bị cư dân mạng gán cho là người yêu cũ...

Sau nhiều ngày bị chỉ trích, Tin bắt đầu nhận được cảm thông, đặc biệt từ các quan chức cấp cao. Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu, việc PAP lựa chọn Tin là một quyết định đúng đắn và ông tin cô sẽ là nghị sĩ tốt nếu đắc cử.

Bộ trưởng Y tế Khaw Boon Wan cho rằng điều quan trọng đối với các đảng phái chính trị là cần đa dạng hóa đội ngũ của mình, cần có người trẻ song hành với các ứng cử viên lão thành. Về những thông tin trên mạng, ông Khaw nói người dân Singapore có đủ kiến thức để nhận biết đâu là sự thật. Bộ trưởng Nghệ thuật và truyền thông Lui Tuck Yew khuyên Tin tập trung vào công việc và tự chứng tỏ rằng mình xứng đáng với sự tin tưởng của PAP.

Không ít cư dân mạng bắt đầu lên tiếng ủng hộ Tin khi cho rằng đã có không ít cô gái trẻ ở Singapore tham gia chính trường như Hoa hậu Oslen đắc cử nghị sĩ năm 2004 cũng ở tuổi 27; cô Glenda Han của đảng Công nhân tranh cử ghế Thủ tướng năm 2006 lúc mới 29 tuổi...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá