Đừng thờ ơ

TP - Thật không tin nổi khi “năm nay đào lại nở” người đứng đầu ngành huyết học truyền máu quốc gia thốt lên một câu “Rất ít đơn vị hưởng ứng hiến máu”. Ông nói rõ hơn hiện tượng ấy vào thời điểm này rằng các trường học, nơi tập trung lực lượng hiến máu chính là sinh viên, thì không thể tổ chức hiến máu; các cơ quan, doanh nghiệp thì tất bật với công tác tổng kết.

> 2.500 bạn trẻ hiến máu
> Á hậu Tú Anh: Sắc đẹp chưa hẳn mang đến thành công

Tại sao như vậy khi mà “lượng máu dự trữ ngày một giảm”?

Hầu như không ai trong chúng ta hoặc thân nhân chúng ta không một lần đến bệnh viện và cần đến máu. Tại sao các đài truyền hình, phát thanh, vào mỗi giờ vàng mỗi tuần thôi, chứ không dám đòi hỏi mỗi ngày, dành miễn phí 30-60 giây cổ vũ hiến máu?

Tại sao các nhân vật nổi tiếng ít sẵn sàng tham gia cổ động các chiến dịch hiến máu? Đã có lãnh đạo một tổ chức nào đưa ra quy định cho nhân viên phải hiến máu mỗi năm và đưa quy định ấy thành chỉ tiêu thi đua hay chưa?

Nhìn sang nước láng giềng là Thái Lan thôi mà cũng thấy thèm. Công chúa nước này là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và chịu trách nhiệm vận động hiến máu trên toàn quốc. Nhìn sang nước láng giềng khác là Trung Quốc, họ có luật hẳn hoi, Luật Hiến máu từ năm 1998.

Tóm lại các nước đó cả hệ thống chính quyền vào cuộc. Thiếu máu xin đừng thờ ơ. Máu cứu người ở ngay trong trái tim của mỗi chúng ta.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá