Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi!

TP - Tâm sự của những người trẻ hiến máu khiến nhiều người phải suy ngẫm. “Hãy gọi cho chúng tôi khi bệnh nhân cần máu”, “chúng tôi không bao giờ tắt điện thoại”… là trải lòng của các bạn sinh viên với tinh thần sẵn sàng hiến máu cho người bệnh, mọi lúc, mọi nơi.

Chương trình Vì một mùa thi không thiếu máu của CLB Hiến máu Đại học Y Hà Nội.
Chương trình Vì một mùa thi không thiếu máu của CLB Hiến máu Đại học Y Hà Nội.

Bất cứ lúc nào

Đến Học viện Nông nghiệp một chiều lạnh tháng 1, chúng tôi gặp nhóm sinh viên mặc đồng phục màu đỏ của CLB Người hiến máu trẻ, đang say sưa tập nhảy dân vũ.

Trên ngực áo của mỗi thành viên là tấm thẻ với dòng chữ in đậm Hãy gọi chúng tôi khi người bệnh cần máu. Anh Trần Mạnh Cường, Chủ nhiệm CLB, cho biết, tập nhảy dân vũ được tổ chức 3 buổi/tuần là điều kiện để các thành viên nâng cao sức khỏe và gắn kết với nhau.

Đồng thời, mọi người thể hiện điệu nhảy này trong mỗi chương trình hiến máu để tạo điểm nhấn và thu hút nhiều người tham gia hơn.

Anh Cường cho biết, với ý tưởng xây dựng lực lượng hiến máu dự bị, sẵn sàng khi có người cần máu khẩn cấp, CLB Người hiến máu trẻ Gia Lâm (thuộc Hội TN vận động hiến máu Hà Nội) được thành lập ngày 15/12/2013. Đây là một trong hai ngân hàng máu sống duy nhất tại thành phố Hà Nội.

Năm qua, CLB trực tiếp hiến máu cũng như tổ chức nhiều hoạt động. Ban đầu CLB có gần 50 thành viên, đến nay phát triển lên 70 thành viên và nhiều cộng tác viên.

Mới đây, CLB tổ chức một điểm hiến máu tại Trường Tiểu học Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Không chỉ hoạt động như ngân hàng máu sống, CLB Người hiến máu trẻ Gia Lâm còn phối hợp nhiều đơn vị khác hỗ trợ tuyên truyền, công tác chăm sóc và vận động người hiến máu trên địa bàn.

Anh Cường chia sẻ về những trường hợp CLB đang  giúp đỡ. “Bác Phạm Văn Thám (Hải Phòng), một sĩ quan quân đội, mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối. Bác Thám là người có nhóm máu AB (nhóm máu hiếm, chiếm 5% dân số Việt Nam), khó khăn hơn, máu được truyền cho bác Thám phải là máu tươi cần được truyền trong ngày.

CLB đã tìm được ba thành viên có nhóm máu AB thay nhau hiến máu cho bác. Sau một thời gian, vì bệnh tình quá nặng nên bác Thám không qua khỏi. Trước khi ra đi, bác nuối tiếc là không thể khỏe lại để gặp và cảm ơn mọi người trong CLB”, anh Cường bùi ngùi.

Anh Cường cho hay, CLB đang giúp đỡ em Lê Thị Nhung (14 tuổi, Nghệ An). Nhung mắc bệnh suy tủy xương (dạng 3) và em phải chờ người hiến tủy tương thích mới có cơ hội khỏi bệnh. Nhung đang được các thành viên trong CLB thay nhau hiến máu giúp đỡ mỗi tuần một lần. 

Ngoài hai trường hợp trên, CLB giúp đỡ rất nhiều trường hợp cần hiến máu khẩn cấp, các thành viên luôn trong tâm thế sẵn sàng có thể hiến máu bất cứ khi nào. “Mình không bao giờ tắt điện thoại đi ngủ và các thành viên trong đội cũng vậy. Tất cả đều lo lắng, biết đâu có người cần hiến máu, chỉ một phút tắt điện thoại thôi, cũng vụt mất cơ hội cứu sống một mạng người”, anh Cường tâm sự.

Từ nỗi đau của em bé

Thành lập từ những năm 1993, khởi đầu chỉ có 13 sinh viên, CLB thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo Đại học Y Hà Nội, sau hơn 20 năm thành lập, CLB đã có hơn 1.000 tình nguyện viên, là một trong những CLB hoạt động mạnh và lớn nhất Hà Nội.

Trong những năm vừa qua, CLB tham gia nhiều chương trình hiến máu lớn của tuổi trẻ Thủ đô do Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức như Ngày hội Trái tim tình nguyện, Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội Giọt hồng tri ân…

Mỗi năm CLB tổ chức ba chương trình hiến máu lớn tại trường Đại học Y Hà Nội thu về khoảng 1.500 đơn vị máu. CLB có phương châm “Hoạt động hết mình vì ngày mai lập nghiệp, hoạt động hết sức vì sự sống người bệnh”. Tình nguyện viên hoạt động tích cực nhất có đến 12 lần hiến máu trong gần 5 năm.

Từng chứng kiến nhiều ca bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Hoàng Đình Tài, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Tôi như nghẹn lại khi chứng kiến những bệnh nhân nằm chờ người hiến máu. Trong những lần đó, tôi ấn tượng với bé gái 4 tuổi ở Bắc Giang bị bệnh tan máu bẩm sinh.

Phải truyền máu từ những ngày đầu đời, cánh tay em chi chít vết kim tiêm vì thuốc, vì truyền máu. Mỗi khi được tiếp máu, da dẻ em lại hồng hào. Sau vài tuần em lại xanh xao, ốm yếu. Khi đó, tôi càng quyết tâm vận động được nhiều người tham gia hiến máu hơn nữa”.

Không chỉ tham gia vận động hiến máu, các tình nguyện viên trong CLB luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng có thể tham gia hiến máu cứu người bất kỳ trong trường hợp khẩn cấp nào.

Trong năm 2014, CLB được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Thành Đoàn Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư.              

Mời tham gia Chủ Nhật Đỏ 2015

Chủ Nhật Đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức từ năm 2009. Năm nay, báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ ngày 9/1 đến 4/2/2015; cao điểm hai ngày Chủ nhật 25/1 và 1/2, do TH True milk tài trợ chính.

Mời các bạn tham gia ngày hội của những tấm lòng thiện nguyện.

Chủ Nhật Đỏ: Hiến máu Cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng