Được ít quá

TP - Chiến dịch Hè tình nguyện 2009, ngoài vận động nhà dân, ký túc xá, tìm chỗ trọ cho sĩ tử, Thành Đoàn Hà Nội phát động cuộc vận động mỗi đoàn viên giúp ít nhất một thí sinh có chỗ ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số đoàn viên đăng ký giúp sĩ tử chỗ trọ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sau gần một tháng triển khai, đến nay Quận Đoàn Hoàn Kiếm mới chỉ có khoảng 10 đoàn viên, cán bộ đoàn đăng ký nhận cho thí sinh về nhà ăn, ở miễn phí. Trong khi Quận Đoàn Hoàn Kiếm hiện có khoảng 9.000 đoàn viên thanh niên ở 72 cơ sở Đoàn với 18 phường.

Bí thư Quận Đoàn-anh Nguyễn Văn Anh, cho biết: “Ngay từ đầu tháng 6/2009, Quận Đoàn đã có văn bản gửi 72 cơ sở Đoàn kêu gọi hưởng ứng cuộc vận động của Thành Đoàn. Bản thân tôi đăng ký nhận hai thí sinh về nhà mình ăn, ở miễn phí để làm gương. Nhưng kết quả cả quận chỉ có 10 người hưởng ứng”.

Theo Thành Đoàn Hà Nội, đến chiều qua, còn ba địa chỉ trọ miễn phí vẫn còn chỗ trọ, gồm KTX Mễ Trì, 182 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân (ĐT: 04.38544466); Trung tâm Dạy nghề Nhân đạo Thầy Hải, số 25 ngách 48 ngõ Linh Quang, phường Văn Chương từ 20- 40 chỗ; Chị Trinh, trường Công nghệ Thăng Long, số 28 ngõ 20 Trương Định còn 150 chỗ. N.A
Đến nay cả Quận Đoàn, với tám phường, cũng chỉ có năm đoàn viên nhận thí sinh về nhà riêng. Chị Ngô Thanh Hồng - Phó ban chỉ đạo chiến dịch hè tình nguyện Quận Đoàn Cầu Giấy nói: “Cán bộ Đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn trong việc vận động phụ huynh cho thí sinh vào ở. Hơn nữa, không phải cán bộ Đoàn nào cũng có nhà ở Hà Nội để giúp đỡ”.

Ở Quận Đoàn Thanh Xuân, đến nay vẫn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên nào đăng ký hưởng ứng cuộc vận động. Trong khi đó, Quận Đoàn Thanh Xuân có 11 phường với 1.189 đoàn viên thanh niên (chưa tính đoàn viên khối trường học).

Không còn là cán bộ Đoàn nhưng anh Nguyễn Văn Minh, hiện là cán bộ thanh tra xây dựng quận, đăng ký nhận 15 thí sinh về nhà ở đường Trường Chinh giúp ăn, ở miễn phí.

Anh Vũ Xuân Phú - thường vụ Quận Đoàn Thanh Xuân, phụ trách chiến dịch tình nguyện tại địa bàn quận tâm sự thật: “Việc tuyên truyền, vận động trong đoàn viên thanh niên gặp rất nhiều khó khăn, vì nhiều đoàn viên thờ ơ”.

Nại khó

Theo chủ trương của Thành Đoàn Hà Nội, ngày 11/6, bắt đầu vận động cán bộ, đoàn viên của Hà Nội đăng ký đón thí sinh về ăn, ở tại nhà miễn phí, với phương châm mỗi đoàn viên ít nhất một thí sinh, hạn cuối để cán bộ, đoàn viên đăng ký là ngày 25/6.

Thế nhưng, đến hôm qua, theo anh Bùi Đức Minh – Phó trưởng ban thanh niên trường học, Thành Đoàn Hà Nội, có rất ít đơn vị báo cáo kết quả đăng ký. Quận Đoàn Cầu Giấy báo cáo có năm đoàn viên đăng ký, Hoàn Kiếm 10 người và nhiều đơn vị chưa báo cáo.

Theo Bí thư Quận Đoàn Hoàn Kiếm – Nguyễn Văn Anh, nhiều cán bộ, đoàn viên ở quận không hưởng ứng chủ trương của Thành Đoàn là do địa bàn Hoàn Kiếm có nhiều đoàn viên ở khu vực phố cổ, nhà chật, không có điều kiện.

Còn các phường như Chương Dương, Ngọc Lâm... thì hơi xa địa điểm thi. Ngoài ra, do đa số đoàn viên đang sống phụ thuộc gia đình, mà nhiều gia đình có tâm lý ngại cho người lạ đến nhà ở.

Chị Ngô Thanh Hồng - Quận Đoàn Cầu Giấy cho biết, chương trình Tiếp sức mùa thi có quá nhiều nội dung, Quận Đoàn không đảm bảo tất cả đoàn viên cơ sở được phổ biến về cuộc vận động dù Quận Đoàn đã có công văn gửi các cơ sở đoàn trực thuộc.

Trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội-anh Ngọ Duy Hiểu, nói: “Đây là chủ trương đúng, thiết thực của Thành Đoàn Hà Nội. Tuy nhiên, do lần đầu tiên thực hiện cuộc vận động nên nhiều cán bộ Đoàn cơ sở chưa biết cách chỉ đạo, tiếp cận trong khi một số gia đình còn có thói quen ngại cho người lạ vào nhà. Mặt khác, phải thừa nhận nhiều cán bộ Đoàn cơ sở chưa coi cuộc vận động là việc lớn, nên chưa chỉ đạo sát sao, một số đoàn viên thiếu ý thức chia sẻ. Vì thế, kết quả cuộc vận động còn hạn chế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá