Dưới tôm cá, trên heo bò

TP - Dưới nước nuôi tôm, cá, trên bờ nuôi bò, heo rừng lai, mỗi năm anh Hồ Thanh Hiệp thu nhập trên dưới 200 triệu đồng. Từ một thanh niên nghèo, vượt khó, anh Hiệp trở thành gương điển hình thanh niên sản xuất giỏi ở địa phương và nhận giải thưởng Lương Định Của của T.Ư Đoàn.

Trên khu đất rộng trên 10 ngàn mét vuông, anh Hiệp (hội viên thanh niên xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đào 3 ao nuôi tôm, cá và xây nhà ở, dựng chuồng trại nuôi heo rừng lai, trồng cỏ nuôi bò thịt. Xoay vòng trên 3 ao, quanh năm anh luôn có tôm và cá để thu hoạch.

Anh Hiệp cho biết, tôm dễ bị dịch bệnh nên cứ một vụ tôm thì đổi sang nuôi cá. Đây là hình thức nuôi quảng canh, cá có thể ăn thức ăn dư thừa của tôm, còn tôm sẽ tránh được dịch bệnh.

Với khoảng 4.000m2 ao, mỗi năm anh thu từ 5 đến 7 tấn cá. Với tôm, anh nuôi loại tôm thẻ chân trắng với mật độ thưa để giảm chi phí đầu tư và tránh rủi ro. Mỗi đợt thu hoạch tôm, anh thu 1,2 tạ/1.000m2 ao.

Phần đất trên bờ, anh Hiệp dành ra phần nhiều để trồng cỏ nuôi 5 con bò mẹ. Số bò sinh ra được anh bán giống, bán thịt. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi của anh Hiệp được biết đến nhiều là nuôi heo rừng lai.

Từ năm 2008, khi mới khởi nghiệp chăn nuôi, anh đã đi học hỏi rồi mua heo giống về nuôi. Có lúc trại heo rừng lai của anh lên đến hàng trăm con và nuôi không kịp để cung cấp nguồn heo thịt cho thị trường.

Nhiều hộ gia đình ở địa phương được anh bán heo giống, chỉ dẫn cách nuôi và anh mua lại heo con để vỗ lớn bán cho khách hàng. Ngoài mua heo con, heo thịt để bao tiêu sản phẩm cho các hộ chăn nuôi khác, trong chuồng của anh Hiệp luôn duy trì 5 con heo nái và hàng chục heo con.

Anh Hiệp cho biết, heo rừng lai kháng bệnh rất tốt, nguồn thức ăn cũng dễ, chủ yếu là các loại nông sản thải loại. Tuy nhiên, thời gian tăng trưởng của heo chậm vì tuyệt đối anh không cho heo ăn cám công nghiệp để thịt không mỡ và giữ được đặc trưng của thịt heo rừng.

Bù lại, giá heo rừng lai bán được hơn gấp đôi so với heo nuôi công nghiệp và chi phí đầu tư không cao. Với mô hình chăn nuôi khoa học, hiệu quả, mỗi năm anh Hiệp thu lợi nhuận trên dưới 200 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá