Đường lên cao nguyên đá Đồng Văn

TP - Từ Hà Nội, để đi lên thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn, Hà Giang) bằng xe máy, tôi phải mất một ngày đi đường liên tục. Hết cảnh đường phố ồn ào, bụi bặm, tôi được thưởng thức cảnh núi rừng hùng vĩ với rừng thông, hoa dại và đá núi.

Đường lên cao nguyên đá Đồng Văn

> Tình nguyện trên cao nguyên đá
> Bạo bệnh vẫn đam mê thiện nguyện

Bên những cung đường vòng vèo với khúc cua tay áo là những đoạn dốc thẳng đứng, vực sâu hun hút với mỏm đá tai mèo sắc nhọn. Trên con đường độc đạo lên Đồng Văn, sẽ đi qua cổng trời Quản Bạ.

Vượt qua đèo Quản Bạ, thị trấn Tam Sơn với những thửa ruộng đẹp thơ mộng nằm bên danh thắng “Núi Đôi” đẹp hút hồn. Tôi tiếp tục say đắm cảnh đẹp đất nước mình nơi gần với Công viên Địa chất toàn cầu với rừng thông xanh biếc, những thửa ruộng bậc thang đẹp hút hồn trong nắng chiều và thử vị ngọt của hồng ngâm trồng trên triền núi.

Đường đến Đồng Văn đẹp nhất vào mùa đông, đặc biệt là dịp giáp Tết, dãy đào hai bên đường nở hoa đón mùa xuân. Vào các bản làng heo hút, tôi gặp những hình ảnh hàng đoàn người đi cõng rơm khô, cây ngô khô từ trên núi đá về làm chất đốt. Du khách cũng có thể ghé thăm khu Nhà Vương, di tích của vua Mèo ở Đồng Văn.

Thị trấn Đồng Văn với tôi đẹp nhất vào buổi tối. Cùng với sự tĩnh mịch của phố núi, những dãy phố cổ im ắng đẹp đến nao lòng. Những quán cà phê trong lòng phố cổ, hàng thổ cẩm, những phiên chợ buổi sớm trong sương mù, dưới tán hoa đào khoe sắc…Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến cột cờ Lũng Cú. Từ thị trấn Đồng Văn, mất thêm 26km di chuyển nữa, du khách sẽ đến với điểm cực Bắc của Tổ quốc. Mỗi bước đi thêm yêu đất nước tươi đẹp.

Một lời khuyên dành cho những người muốn đến với Đồng Văn, nên mang theo nhiều bánh kẹo để phát cho những đứa trẻ ven đường. Nếu có thể, nên kết hợp đi du lịch và hoạt động tình nguyện. Nơi đây, giữa mùa đông rét buốt, vẫn còn rất nhiều đứa trẻ không có đủ áo quần, tím tái trong giá lạnh. Sẽ thật ý nghĩa, khi vừa trải nghiệm, khám phá vùng đất mới, vừa mang lại chút ấm áp cho người dân bản địa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng