Đường tới ngôi Vua đầu bếp nhí của cậu bé 13 tuổi

Trong khi các bạn đồng lứa thích đá banh, đua xe, chơi game thì Hải chỉ thích lên mạng xem các công thức nấu ăn mới và thực hành ngay trong bếp nhà mình.

Nấu ăn là niềm đam mê của Hải. Ảnh: Nhân Phạm.
Nấu ăn là niềm đam mê của Hải. Ảnh: Nhân Phạm.

Khi tám tuổi, cậu bé Đinh Thanh Hải bắt đầu được mẹ cho vào bếp. Với mong muốn dạy con tự lập, làm sao để "vứt con vào đâu cũng sống được", chị Nguyễn Ngọc Thanh, mẹ Hải quan niệm cha mẹ không làm hộ con bất cứ thứ gì, kể cả việc nấu nướng dù Hải là con trai. Tuy nhiên, vì Hải còn nhỏ, sợ nguy hiểm nên lúc này Hải mới chỉ được mẹ cho làm những việc vặt như nhặt rau, bóc hành tỏi và đặc biệt là pha nước chấm. Mẹ giao việc cho Hải, hướng dẫn ban đầu rồi để Hải tự làm. Khi có kết quả, mẹ sẽ đánh giá và hướng dẫn lại nếu kết quả không như ý.

Sau đó ba năm, khi Hải vào lớp 6 thì bố chuyển vào TP HCM làm việc. Cậu bé cũng theo cha vào đây học cấp hai. Nhà chỉ có hai bố con, bố đi làm sớm về muộn, Hải tự mình lo hết việc nhà, từ dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ đến nấu nướng. 

Một năm sau, mẹ Hải và em gái cũng từ Nha Trang vào đoàn tụ cùng bố con. Mẹ bận việc, trở về nhà cũng rất muộn, cậu bé tiếp tục đảm nhiệm vai trò nấu ăn cho cả gia đình. Một ngày của Hải thường bắt đầu từ 5h sáng, dậy nấu ăn sáng cho cả nhà rồi đến trường học. 16h30 cậu bé tan học, về nhà và chuẩn bị bữa tối cho cả nhà. Cô em kém Hải 4 tuổi cũng tham gia làm phụ bếp cho anh. Hai anh em còn chia nhau làm những việc nhà khác trong khi chờ bố mẹ về. Buổi tối, sau khi đã làm xong bài tập, Hải thích đọc truyện tranh Conan và đặc biệt là mày mò nghiên cứu các công thức nấu ăn. 

Không thần tượng các ngôi sao showbiz, thể thao như các bạn, Hải chỉ nể phục bếp nổi tiếng thế giới Gordan Ramsay. Khi cậu kể mình đi thi Vua đầu bếp nhí (gameshow nấu ăn dành cho trẻ 8-16 tuổi), bạn bè trong lớp còn không tin cậu biết nấu ăn vì trong lớp chẳng mấy bạn thích việc đó. Hải mời các bạn về nhà, tự mình nấu nướng, thết đãi các bạn để cả lũ "tâm phục khẩu phục".

Thấy con trai thích nấu ăn, cha mẹ Hải ủng hộ nhiệt tình, chỉ ra điều kiện cậu phải hoàn thành việc học tập. Cũng vì thế, Hải thường cố gắng học bài rất nhanh để được vào bếp, thành tích học tập không bao giờ khiến bố mẹ phải phiền lòng. Đặc biệt, cậu rất thích học tiếng Anh và học môn này cũng khá nhất, để có thể dễ dàng hiểu được các công thức nấu món Âu trên mạng.

Đường tới ngôi Vua đầu bếp nhí của cậu bé 13 tuổi - ảnh 1 Thanh Hải và mẹ. Ảnh: Nhân Phạm.
Sau mỗi công thức học được, Hải lại đề xuất mẹ mua nguyên liệu cho mình tập làm. Chiều ước mơ của con trai, dù nguyên liệu có đắt tiền như bò Mỹ, cá hồi... mẹ cũng cố gắng mua một phần nhỏ cho Hải thực hành. Với mỗi món ăn mới, Hải thường phải làm hai, ba lần mới thành công, và cả gia đình vẫn vui vẻ thưởng thức những sản phẩm lỗi khiến cậu quyết tâm cố gắng hơn.

Tuy đã làm "bếp trưởng" cho cả nhà nhiều năm nhưng Hải thỉnh thoảng vẫn mắc phải những lỗi rất buồn cười. Một lần kho cá, cậu định tra đường nhưng lấy nhầm ngay phải lọ muối và ung dung nêm vào món ăn mấy thìa. Đến bữa cơm, cả nhà háo hức nhìn đĩa cá ngon mắt, đưa lên miệng thấy miếng cá mặn chát phải bỏ ra ngay. Bữa đó, cả gia đình Hải đành ăn cơm với rau và ôm bụng cười. 

Nhờ những lần thực hành ở nhà, Hải đã có thể tự tin trong căn bếp của Vua đầu bếp Nhí. Cậu được ba giám khảo đánh giá cao ở vị giác vượt trội, kỹ thuật làm bếp tốt và đặc biệt là khả năng làm nước sốt.

Giành giải quán quân của cuộc thi, cậu học sinh trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP HCM tâm sự ước mơ hiện tại là muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng