'Em bé sao Mai' đã bay về trời

TPO – Hà Nội chiều ngày 3-10 se sẽ lạnh trong gió đông bắc đầu mùa bỗng chốc lạnh hơn khi có tin từ chị đồng nghiệp cùng cơ quan: Nguyện, mất rồi! “Em bé sao Mai” Nguyễn Thị Nguyện - tấm gương vượt lên căn bệnh “xương thủy tinh” để sống tốt, sống đẹp đã không còn nữa.

'Em bé sao Mai' đã bay về trời

> “Ước nguyện” khởi nguồn từ “người không xương”
> Ước mơ của Nguyện
> Nghị lực trên xe lăn

Cái tin chia ly tử biệt có bao giờ không khỏi thột mình ngỡ ngàng! Mới đây thôi tôi vẫn còn gặp Nguyện trong một lần đi làm chương trình. Vẫn nét mặt đôn hậu, kiên cường vượt lên bệnh tật; Vẫn nụ cười hiền của một tâm hồn khát sống... như bao lần gặp trước. Như lần gặp em ở chương trình giới thiệu bộ sản phẩm đầu tiên của Dự án từ thiện “Ước nguyện” của nhạc sĩ trẻ Dương Cầm, ca sĩ Cẩm Tú…, đợt tháng 2 vừa rồi.

Đó là dự án từ thiện được khởi nguồn từ chính câu chuyện của Nguyễn Thị Nguyện. “Em là một cô bé khuyết tật, nhưng em không giống như những cô bé khuyết tật khác, em không có xương”. Ngay từ lúc sinh ra, Nguyện đã mang căn bệnh “liệt mềm tứ chi”, trải qua không biết bao trận ốm thập tử nhất sinh; bệnh viện từng lắc đầu, bó tay và khuyên bố mẹ hãy sớm về lo hậu sự cho em.

Nhưng như một trò đùa của tạo hóa. Nguyện vẫn được sống và phải gắn đời mình với việc nẹp người bằng bộ giáp bằng nhựa nặng tới 1kg. “Nếu không đeo nó, các nội tạng nhanh chóng biến dạng sẽ gây cản trở quá trình hô hấp… Điều xấu hơn nữa là có thể xảy ra tử vong sớm” - bác sĩ từng nói với em.

“Nhiều lần cứ mỗi khi tôi bị ốm chu kỳ, hằng năm phải nôn ra máu tươi mà tôi cứ ngỡ mình sẽ chết nhưng con người sinh ra không thể để tan biến dễ dàng như một hạt cát vô danh. Mình sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.” – Nguyện viết trong "Ước nguyện".

Nguyện không ngừng vun đắp để có một tâm hồn trong trẻo, tinh thần mạnh mẽ. Nguyện kiên trì hoàn thành 12 năm học phổ thông và thi Đại học, giành được một suất học bổng toàn phần của chương trình đào tạo đồ họa Aptech Arenna. Nguyện vẽ tranh, làm thơ và viết văn…

Em từng đoạt giải nhất chặng hai cuộc thi viết blog “Mùa xuân và tôi” – được Mạng xã hội tamtay.vn và báo Tiền Phong tổ chức – với bài viết gửi tặng bố mẹ trước lúc đi phẫu thuật. Viết để chia sẻ nỗi đau, hay động viên bản thân Nguyện không ngừng viết để đầu xuân Tân Mão 2011, "Em Bé Sao Mai" có cho riêng mình một cuốn tự truyện với những dòng viết khá dày dặn mang tên “Ước nguyện”.

Đọc “Ước nguyện” như chính “đọc” cuộc đời em, nhạc sĩ An Thuyên từng cảm: “Cái tên Nguyện ấy, khi mới bắt đầu cầm cuốn sách lên đã có cảm nhận có điều ẩn chứa trên bình thường. Rồi khi tôi bắt đầu đọc từng chữ, từng trang, từng câu chuyện về cuộc đời em, cả đến khi gấp cuốn sách lại tôi nhận thấy rõ một điều phi thường…”

Nguyện là câu chuyện về nghị lực phi thường
Nguyện là câu chuyện về nghị lực phi thường. Ảnh: Internet

Nguyện cũng có giọng hát rất trong trẻo. Trong ngày ra mắt bộ sản phẩm “Ước nguyện” (một abum nhạc và cuốn tự truyện), em đã hát bài “Mẹ yêu”. Nguyện còn tự làm video clip, sáng tác bài hát. Trước một đợt phẫu thuật, em đã viết “Em bé sao mai” với ước mơ được đi lại như bạn bè. “Có hay cho lòng con, nỗi đau khi bao đêm khuya con nhũn mềm làm mẹ cha đã phải thao thức, khiến cho con thấy buồn biết bao. Thầm cầu mong nếu có kiếp ngày sau, con sinh ra không còn nỗi đau…” – Lời bài hát “Em bé sao mai”.

Nguyễn Thị Nguyện sinh năm 1988. Quê Chợ Bến, Cao Thắng, Kim Bôi, Hòa Bình. Ngày 3-10-2011, tuổi em dừng lại mãi 24. 24 thật ngắn, nhưng như em vẫn nghĩ “Điều quan trọng không phải mình sống được bao lâu mà phải sống như thế nào để mùa xuân mãi trong trái tim ta…”

Em đã đến bên đời, đã không là hạt cát vô danh mà ngược lại. Em đã để lại cho đời một câu chuyện đẹp như cổ tích về tấm gương vượt lên nỗi đau bệnh tật; một tâm hồn đẹp mang tên: Nguyễn Thị Nguyện!

Nguyễn Thị Nguyện

Sinh ngày 16-4-1988     (mất ngày 3-10-2011)

Chợ Bến_Cao Thắng_Lương Sơn_Hòa Bình.

Năm 1999 : Đoạt giải nhì cuộc thi kể chuyện học sinh tiểu học huyện Kim Bôi.

Năm 2003: Đoạt giải viết chữ đẹp tỉnh Hòa Bình

Năm 2005: Đoạt giải học sinh giỏi ngoại ngữ Kim Bôi

Năm 2008: Đoạt ba giải cuộc thi “Mùa xuân và tôi” do mạng xã hội tamtay.vn tổ chức với sự bảo trợ thông tin của báo Tiền Phong Online và Tạp chí Xã hội thông tin.

- Một là Giải nhất chặng hai cuộc thi “Mùa xuân và tôi” do bạn đọc bình chọn.

- Hai là Giải khuyến khích vòng chung kết với tác phẩm “Trái tim mùa xuân”

- Ba là Giải video clip xuất sắc với tác phẩm “Ký ức mùa xuân”.

Năm 2008: Đoạt giải ý tưởng cuộc thi “Contest tháng 8” Việt Nam đồ họa.

Năm 2009: Trong cuộc thi viết “Một chuyến đi” do báo Thể Thao Văn Hóa tổ chức với sự bảo trợ của đại sứ vương quốc_Rolf Bergman, Thụy Điển nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thụy Điển - Việt Nam (1969-2009).

Với tác phẩm “Tia nắng đáy sông”, Ước Nguyện đã đoạt giải chuyến đi đáng nhớ và giành thêm giải thưởng nữa đó là một chuyến đi du lịch nước ngoài Siemreap - Angkor - Phnompenh 4 ngày 3 đêm

...

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá