Ét-vê trong cơn lốc số đề

TP - 7 giờ 30 tại những con phố như Trần Duy Hưng, Tây Sơn, Chùa Bộc (Hà Nội)… những cậu bé tay huơ mớ giấy, len lỏi qua dòng xe cộ, miệng lanh lảnh rao: “Kết quả đi, kết quả đi…”.

Với ý định tìm một “dân cờ bạc” là sinh viên, chúng tôi nhanh chóng bắt quen được với Nguyễn Q.T, quê Nam Định – sinh viên ĐHQG Hà Nội, đúng lúc cậu ta vừa “chết” tiếp con 58 “nuôi” đã gần một tuần.

T buồn bã kể: “Trước đây em không biết chơi cả tú lơ khơ chứ nói gì chuyện chơi lô đề. Cứ nghĩ rằng chơi cho vui, ai ngờ vì nó mà khốn đốn đến thế.

Ban đầu chơi một, hai điểm cho vui; ăn được 3 “nháy” con 53 thấy ngon. Hôm sau, em bắt đầu thua, rồi hôm sau nữa”… Nghĩ cố đánh để gỡ lại số tiến học phí của mình đã mất rồi thôi không chơi nữa, ai ngờ em thua từ 1-2 điểm lên 100 –200 (1 điểm= 23.000 đ).

Được hám ăn, thua hám gỡ thay vì những giờ lên giảng đường học tập, lên thư viện trau dồi kiến thức là những lúc T đau đầu tìm cách xoay tiền để có tiền trả nợ và chơi tiếp. T. chưa đến nỗi bị đuổi học nhưng  bị đình chỉ 2 học kỳ.

Cũng như T, thấy bạn bè đánh đề trúng nhiều Tr nghĩ rằng cứ thử một lần cho biết. Tuy nhiên một lần thử đó đã đưa Tr từ một sinh viên giỏi trường Học viện QHQT lâm vào cảnh nghỉ học triền miên.

Không chỉ thế, xe máy, điện thoại di động và cả bộ máy vi tính của bạn Tr. cũng thay nhau “đội nón ra đi”. Giờ thì khoản học phí hai kỳ cùng với 25 triệu đồng tiền nợ đang từng ngày giày vò Tr.

Sai một ly, đi cả tương lai

Nhìn Trần Minh Đ. với cặp kính cận 4 diop, người nhỏ thó, không ai nghĩ cậu ta từng một ngày “đốt” hết hơn 4 triệu tiền số đề. Thi đỗ Đại học Công đoàn về Hà Nội học, Đ. quyết học hành tử tế.

Cầm tấm bằng cử nhân trong tay, Đ. trăn trở nghĩ cách để nhanh chóng có thật nhiều tiền. Đang băn khoăn, Đ. gặp chị chủ quán nước kiêm ghi đề “tốt bụng” khéo mời. Đ chính thức “bận bịu với những con số” từ đó.

Mỗi ngày chỉ mất mươi phút “nghiên cứu” và bỏ 23.000 – 46.000 đồng, tối đã bỏ túi ngay 100.000 – 200.000 đồng. Rồi vận đỏ cũng qua đi, mỗi ngày Đ. thua từ 30 – 50 điểm rồi lên 100 – 200 điểm…

Chưa đầy nửa tháng chiếc xe máy đánh đổi bằng 2 lứa lợn của gia đình và nửa năm tiền lương của anh trai cho Đ. đi làm đã vào hiệu cầm đồ. Sau đó, lần lượt xe của bạn gái rồi bạn thân, bằng đại học cũng “tạm trú” ở đó luôn.

Khi không còn ai tin tưởng cho mượn xe, mượn tiền cũng là lúc Đ. tỉnh ra thì mọi việc đã quá muộn. Gia đình đành vay mượn thu xếp trả xe, trả nợ cứu cậu thoát vòng lao lý, bởi rất nhiều đơn từ kiện cậu tội lừa đảo.

Dù phận nữ nhi nhưng máu đỏ đen trong Quách Thu M, quê Yên Bái chẳng kém cạnh đám con trai. Dáng người cao, khuôn mặt xinh xắn, M thi đỗ vào trường Đại học SKĐA.

Cô nhanh chóng lao vào yêu đương với một chàng con doanh nghiệp cùng tỉnh. Chàng lãng tử giàu có bỏ rơi cô khi đã “trong to, ngoài tường”. Không còn nơi chu cấp cho thú xài tiền xa hoa, M. dính vào số đề lúc nào không hay.

Ban đầu chơi bằng tiền học phí, tiền gia đình, sau bí quá, M. “mượn” xe máy, điện thoại di động, đồ trang sức của người quen, bạn bè… Mỗi ngày M nướng vào số đề 4 – 5 triệu đồng.

Rốt cuộc, M. phải bỏ học dở chừng bởi món nợ khổng lồ. M. giấu gia đình ở lại Hà Nội một thời gian rồi vào Sài Gòn, nghe phong thanh cô làm tiếp viên cho một quán bar.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá