Facebook & hệ lụy: Các Facebooker 'nổi loạn' nói gì?

TP - Một thời gian dài, cộng đồng mạng “sốc” trước những clip chửi những người ngực “lép” của hai Facebooker Ngân Pokemon và Mon 2K. Vì sao họ lại làm clip như vậy? Họ đã bước qua búa rìu dư luận thế nào? Hãy nghe họ chia sẻ về hành động nhất thời của mình.

Facebooker Ngân Pokemon.
Facebooker Ngân Pokemon.

Hạn chế đăng thông tin cá nhân

Facebooker Ngân Pokemon (Ngân 98) có 493.732 follows (theo dõi). Đây là Facebooker từng gây dậy sóng trên cộng đồng mạng vì đã đăng clip chửi những người ngực “lép”. Ngân Pokemon cho biết đang học diễn xuất và sống ở TPHCM. Facebook của Ngân hiện đạt gần 500 nghìn người theo dõi, lượng like trung bình là trên 10K/1 bài đăng. “Mình online thường xuyên như một thói quen. Mình sử dụng Facebook mỗi khi rảnh để đọc báo, nghe nhạc và xem những video hài hước hoặc video có ý nghĩa trên new feed”, Ngân nói.

Ngân tiết lộ, điều thu hút nhiều người quan tâm trên Facebook là do có vòng 1 “khủng” và có giọng nói giống nghệ sĩ hài Thuý Nga. Ngoài ra, Ngân còn làm một số trò ngộ nghĩnh, dễ thương khiến mọi người chú ý. “Thời gian trước, khi bị cộng đồng mạng ném đá bởi những clip chửi ngực “lép”, mình không hề cố ý để kích động câu like. Mình chỉ bức xúc nhất thời bởi bị cộng đồng mạng chửi nên quay các clip có hở một chút vòng một. Vì không biết cách thể hiện, vô tình đã khiến mọi người nghĩ mình vơ đũa cả nắm”, Ngân tâm sự.

“Ai mà chả có sai lầm, quan trọng là bạn có vượt qua được bản thân hay không. Những người sử dụng Facebook hiện nay đang không ý thức được những hành động like, share clip. Nhiều khi họ không phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Họ không thích nhưng vẫn like, share, làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mình. Bây giờ, mình hạn chế đăng những thông tin cá nhân hơn và cũng không đưa những bình luận dễ bị hiểu nhầm như thời gian trước lên mạng”, Ngân nói.

Facebook & hệ lụy: Các Facebooker 'nổi loạn' nói gì? - ảnh 1 Fecebooker Mon 2K.

Không phân biệt đúng sai

Facebooker Mon 2K hiện có 238.374 follows. Facebooker này cũng từng làm dậy sóng cộng đồng mạng vì đăng nhiều clip chửi những người ngực “lép”. Cô tên thật là Trần Ngọc Ánh. Công việc hiện tại của Ngọc Ánh là phụ giúp gia đình kinh doanh. “Tôi đang sống tại TPHCM. Facebook của tôi có lượng follow gần 250.000, lượng like hơn 5k. Khi tôi nói sự việc gì đó dẫn chứng đúng và hấp dẫn luôn bị mọi người ném đá và không tin”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Ngọc Ánh sử dụng Facebook khoảng 12h/ngày, chủ yếu để giải trí khi không có việc gì làm. “Thời gian trước, tôi từng bị cư dân mạng chửi bới rất nhiều vì mặc đồ hở bạo. Sau đó, những anh hùng bàn phím vào chửi tới tấp nên mới bức xúc quay clip trêu tức nhưng không ngờ lại kích động cả cộng đồng mạng”, Ngọc Ánh nói.

Theo Ngọc Ánh, người sử dụng Facebook hiện nay không ý thức được cái nào đúng, cái nào sai, cái nào cần phải lên án. Họ chỉ like, share những hình ảnh của Ngọc Ánh kể cả khi không thích. “Họ cứ thích là chửi. Quãng thời gian đó đã ảnh hưởng tới gia đình và công việc của tôi. Gia đình cứ nghĩ tôi quậy phá lắm. Nhưng thật may mắn sau đó gia đình đã hiểu ra”, Ngọc Ánh nói.

Sau những phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, Ngọc Ánh tỉnh táo hơn trong thế giới ảo, không bị cuốn vào những chuyện vô bổ, hạn chế trò chuyện với người lạ trên mạng. “Giới trẻ giờ chỉ thấy cái trước mắt, không nhìn ra được tai hại từ thế giới ảo, mà ở đó chủ yếu là các anh hùng bàn phím. Mong rằng mỗi người dùng Facebook ý thức hơn trong việc xây dựng cộng đồng mạng lành mạnh, hữu ích, không a dua theo những trào lưu kệch cỡm, quái gở. Cả một cộng đồng sử dụng Facebook có trách nhiệm sẽ không có đất sống cho những điều nhảm nhí, tiêu cực”, Ngọc Ánh nói.

Diễn đàn “Facebook & hệ lụy” nhằm phân tích rõ tác hại của mạng xã hội Facebook cũng như đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa, khắc phục tác hại của mạng xã hội tới giới trẻ. Rất mong được bạn đọc góp ý kiến tham gia. Bài gửi về Ban Thanh niên, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội hoặc email: phongcamkttp@gmail.com. Trân trọng cảm ơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá