Festival Sáng tạo trẻ: Vinh danh 35 công trình, sản phẩm sáng tạo

TPO - Tối 1/12, tại Hà Nội, diễn ra Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ X. Tại chương trình, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã trao giải cho 35 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên năm 2017.

 

Festival Sáng tạo trẻ: Vinh danh 35 công trình, sản phẩm sáng tạo - ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng cho các thanh niên tiêu biểu.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm nay có chất lượng khá đồng đều, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: tự động hóa, công  nghệ thông tin, y tế, môi trường, an ninh quốc phòng, cơ khí,…

Một số công trình, sản phẩm nổi bật như: sản phẩm “Máy may cho người khuyết tật”, công trình “Phẫu thuật mộng ghép giác mạc tự thân không khâu và không dùng keo dán sinh học”, công trình “Hệ thống hút nước chống ngập không dùng điện” và công trình “iGloves- Găng tay hỗ trợ giao tiếp cho người câm điếc”…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: Qua 10 năm triển khai, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã lan tỏa mạnh mẽ tới đông đảo đoàn viên, thanh niên với hàng triệu ý tưởng, sáng kiến, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, đất nước.

Đặc biệt, năm 2017 là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ X được tổ chức ngay trước thềm Đại hội khẳng định quyết tâm của Đoàn trong thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết, trí tuệ của thanh niên, tạo môi trường và điều kiện để các bạn trẻ cống hiến và trưởng thành.

“35 công trình, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ cả nước. Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo là những mảnh ghép chân thực tạo nên bước tranh sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần dựng xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo thời công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, anh Phong nhấn mạnh.

Anh Phong cũng khẳng định, Đoàn sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu, đề xuất Chính phủ những cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, xung kích làm chủ chủ khoa học công nghệ.

Festival Sáng tạo trẻ: Vinh danh 35 công trình, sản phẩm sáng tạo - ảnh 2 Tại chương trình, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã trao giải cho 35 công  trình, sản phẩm sáng tạo. Đây là các công trình tiêu biểu, được lựa chọn từ  254 hồ sơ đề cử của 51 tỉnh, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các công trình được vinh danh tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc. Phó Thủ tướng đánh giá, qua từng năm, các sáng tạo ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn.

Điều đó chứng tỏ, các bạn đã biết quan tâm từ những vấn đề của đất nước như, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia. Biết chăm lo cho các thế hệ tiếp theo của Việt Nam và quan tâm đến việc thúc đẩy hiệu quả trong quản lý, sản xuất và kinh doanh.

Phó Thủ tướng mong muốn, những tác giả của những sáng tạo trẻ được tuyên dương hôm nay không chỉ dừng lại ở thành tích này mà hãy là những đội ngũ tiên phong, nhận lấy những việc khó, đi đầu, dấn thân, khai sinh những ý tưởng mới xây dựng đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị Đoàn cần tiếp tục chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, đưa các phát minh, sáng chế của thanh niên ứng dụng vào thực tế; tạo môi trường để tuổi trẻ giao lưu, học hỏi, cập nhật những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để khởi nghiệp sáng tạo.

“Tôi đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo trong học tập, lao động, công tác; phối hợp với Đoàn nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thanh niên xung kích tiến quân làm chủ khoa học công nghệ; triển khai hiệu quả các chương trình khởi nghiệp sáng tạo, coi đây là nội dung quan trọng để khơi dậy tiềm năng của đất nước, tạo động lực cho đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá