Festival sinh viên Hà Nội: Rộn ràng ý tưởng

TP - Sáng qua, Festival sinh viên Thủ đô lần thứ II khai mạc tại Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia Hà Nội. Hàng nghìn sinh viên từ 50 trường đại học, cao đẳng đổ về dự Ngày hội đọc sách, hội trại, hàng Việt đồng hành sinh viên, dân vũ, trò chơi… - chuỗi hoạt động thuộc festival.

Hai thí sinh được trao giải nhất của cuộc thi Sinh viên Thủ đô tài năng thanh lịch. Ảnh: Mai Xuân Tùng
Hai thí sinh được trao giải nhất của cuộc thi Sinh viên Thủ đô tài năng thanh lịch. Ảnh: Mai Xuân Tùng

Hơn chục gian sách đã thu hút sinh viên. Phụ thuộc thông tin internet đã lâu, nhiều sinh viên đặt câu hỏi về cách đọc hiệu quả hay phương pháp tìm điều lý thú nhất từ sách với tiến sỹ Đoàn Hương.

Cũng tại các gian sách, các bạn đã mang sách cũ đến đổi những đầu sách, báo mới. Nguyễn Thi Ngân (ĐH Xây dựng) đổi được 5 quyển sách mới: “Nếu sinh viên liên tục có những hoạt động thế này sẽ kích thích văn hóa đọc”.

Một lớp dạy dân vũ của Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Hà Nội thu hút nhiều bạn trẻ. Góc khác, các nhóm chuẩn bị cho hội trại Trí tuệ Thăng Long. Vũ Hữu Phú, sinh viên khoa Điện cơ điện tử giới thiệu 3 công trình mà ĐH Phương Đông đưa đến hội trại gồm: bãi đỗ xe tự động, nước đóng chai tự động và mô hình tạo máy khoan phay CNC mini.

Sinh viên Nguyễn Thanh Khiết của trường đã nghiên cứu công trình bãi đỗ xe tự động. Bãi đỗ 2 tầng và 1 tầng hầm, xe đến cửa máy sẽ tự động nhập biển số và có bàn tự động nhấc xe vào vị trí đỗ. Khi lấy xe, chỉ cần nhập biển số, bàn tự động sẽ đưa xe ra đúng cửa.

Trường Cao đẳng Kinh tế thương mại Hà Nội dựng trại Mùa đông yêu thương, đặt luôn hòm quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo huyện Mạc Sơn (Hòa Bình). SV Tạ Viết Hưng nói, Mạc Sơn là địa chỉ tình nguyện nhiều năm của trường, ở đó người dân còn rất nghèo. Và mùa đông này sẽ không lạnh với trẻ em Mạc Sơn nếu hòm quyên góp kia nhận được những đồng tiền nhỏ hay các món quần áo, sách vở của sinh viên dự festival.

Trại của trường này còn hút khách nhờ chiếc xe đạp mang biển số 9999 trang trí nhiều ruy băng và giỏ hoa, với ý tưởng tình yêu sinh viên giản đơn nhưng không kém lãng mạn và ấm áp.

Ở các gian hàng Việt giá rẻ, sinh viên nam hối hả móc ví vì những chiếc gối thủ công có chữ Chúc ngủ ngon, Anh yêu em, Anh nhớ em…

Được mong chờ nhất trong ngày đầu tiên là đêm thi sinh viên Thủ đô tài năng thanh lịch tại sân khấu chính của Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia. 20 sinh viên đã tranh tài qua các vòng trình diễn trang phục và ứng xử. Hai thí sinh Võ Xuân Dũng (ĐHKTQD) và Nguyễn Thị Tuyết Anh (ĐH Luật) đã đạt giải nhất.

Hôm nay, trong khuôn khổ Festival, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp Báo Tiền Phong, Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức Chủ nhật đỏ vận động thanh niên, sinh viên và người dân đến hiến máu tình nguyện.

Festival sinh viên khởi nghiệp 2012

Sáng 7-1, lễ trao giải Chung kết Khởi nghiệp 2011 tại Festival Khởi nghiệp 2012 đã được tổ chức tại Hà Nội. Cuộc thi được phát động từ tháng 1-2011, thu hút trên 100 dự án của sinh viên, thanh niên dự thi.

Giải nhất thuộc về Dự án phát triển giáo dục mầm non OQ của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Dung (Học viện Kỹ thuật quân sự), Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Thu Hằng, Nghiêm Minh Hoàng, Vũ Hồng Ngọc, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Quỳnh (Đại học Ngoại thương Hà Nội).

Ông Phạm Gia Túc - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng BTC Chương trình Khởi nghiệp 2012 phát động Khởi nghiệp 2012.

Cao Nhật

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng