Festival thanh niên, sinh viên toàn châu Âu lần 5 tổ chức tại Hà Lan

TPO - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi giao ban trực tuyến của Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) với các Hội SVVN ở nước ngoài, nhằm kịp thời nắm bắt tình hình học tập, công tác, sinh hoạt của hội viên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các Hội SVVN ở nước ngoài.
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các Hội SVVN ở nước ngoài.

Giao ban trực tuyến được tổ với các đầu cầu: Tại Việt Nam, gồm ở 3 đầu cầu: Hà Nội do anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN chủ trì, và đầu cầu TPHCM, Đà Nẵng; các đầu cầu ngoài nước, gồm Hội SVVN tại các nước: Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Hungary, Hàn Quốc, Thái Lan, và Ban vận động thành lập Hội SVVN tại Singapore.

Bạn Phan Đặng Thùy Dương, Chủ tịch Hội SVVN tại Hà Lan, đơn vị đăng cai tổ chức Festival thanh niên, sinh viên toàn Châu Âu năm 2019 cho biết, Festival sẽ được tổ chức từ ngày 5-7/8/2019, tại TP La Hay, Hà Lan. Đến thời điểm này, kế hoạch đã hoàn thành tổ chức Festival đã cơ bản hoàn thành. Ban tổ chức sẽ bắt đầu mở bán vé tham gia Festival từ ngày 7/4. Thùy Dương cho biết: Nội dung của Festival sẽ hướng đến giúp đại biểu trải nghiệm văn hóa Hà Lan thông qua các hoạt động giao lưu, khám phá ngoài trời đối với TP La Hay; đồng thời thông qua các diễn đàn giúp các đại biểu có cơ hội được thể hiện những kỹ năng và trí tuệ của người trẻ Việt tại Châu Âu.

Sự kiện sẽ quy tụ hơn 200 thanh niên, sinh viên Việt Nam, độ tuổi từ 18 – 28 tuổi, đang sinh sống, học tập tại Châu Âu. Sự kiện mong muốn đưa đến thông điệp về bản lĩnh, trí tuệ người trẻ Việt Nam trên thế giới, luôn ham thích khám phá, học hỏi nhưng luôn nhớ về nguồn cội, hòa nhập nhưng không hòa tan trong môi trường quốc tế.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN lưu ý với đơn vị đăng cai tổ chức Festival thanh niên, sinh viên toàn Châu Âu lần thứ 5, năm 2019 cần chủ động lên kế hoạch, tổ chức chu đáo. Bởi đây là một sự kiện lớn, luôn được T.Ư Đoàn, T.Ư Hội SVVN quan tâm đánh giá cao.

Trao đổi tại buổi gian ban trực tuyến, anh Bùi Quang Huy cho biết, buổi giao ban trực tuyến nhằm thông tin, trao đổi về tình hình hoạt động của 8 tổ chức Hội SVVN ở nước ngoài; thông tin công tác chuẩn bị Festival thanh niên sinh viên Việt Nam tại Châu Âu lần thứ V, năm 2019 do Hội SVVN tại Hà Lan đăng cai tổ chức; và các thông tin liên quan Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023, triển khai các nhiệm vụ, công tác năm 2019. Anh Huy cho rằng, Hội nghị giao ban trực tuyến là một kênh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đề xuất, kiến nghị để T.Ư Hội SVVN triển khai nội dung tốt hơn trong thời gian tới tốt hơn. Vì thế, anh Huy đề xuất, mỗi năm tổ chức 2 lần giao ban trực tuyến, thay vì mỗi năm một lần như hiện nay. Trong năm 2019 này, giao ban trực tuyến sẽ tiếp tục được tổ chức vào tháng 9, thời điểm bắt đầu năm học mới.

Sau khi nghe những trao đổi, chia sẻ của tổ chức Hội SVVN tại các nước, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao nỗ lực và sáng kiến của các tổ chức Hội đã có những chương trình, hoạt động về giáo dục sinh viên hướng về lòng yêu nước, truyền thống, lịch sử văn hóa dân tộc… Anh Huy mong muốn, trong chừng mực nhất định, Hội SVVN ở nước ngoài lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong tổ chức các hoạt động. Anh Huy cũng lưu ý, trong năm 2019, tổ chức Hội SVVN ngoài nước chú trọng đến sự kiện lịch sử kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, với những hoạt động phù hợp, thiết thực, tùy điều kiện của mỗi nước.

Chủ tịch Hội SVVN đề nghị, tổ chức Hội SVVN ở nước ngoài tổ chức các diễn đàn với Đại sứ quán để sinh viên Việt Nam nước ngoài có cơ hội trao đổi tâm tư, nguyện vọng, đưa ra các đề xuất, kiến nghị. Và Hội SVVN sẽ có sự đồng hành, hỗ trợ trong hoạt động này.  

Bên cạnh đó, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy cũng đề nghị Hội SVVN ngoài nước tích cực tham gia các chương trình, hội thi lớn mà T.Ư Hội sẽ tổ chức trong năm nay, như: Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ 3, cuộc thi Ý tưởng tình nguyện…

Thông tin của 8 tổ chức Hội SVVN ở nước ngoài cho thấy, sinh viên Việt Nam dù sinh sống, học tập ở các nước khác nhau trên thế giới nhưng họ luôn hướng về quê hương và thiết lập, tổ chức nhiều hoạt động để kết nối cộng đồng người Việt ở nước ngoài, cũng như quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng