Festival Hội làng - Không gian văn hóa Việt tại Sydney

TPO - Khung cảnh thanh bình của làng quê Việt được tái hiện trong lễ hội do Hội Sinh viên Việt Nam bang New South Wales (VDS) tổ chức tại trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS).

Hình ảnh một số hoạt động tại Festival
Những quán hàng bánh trôi, bánh chay xen lẫn sắc mai vàng tấp nập người mua bán, những gương mặt đăm chiêu bên bàn cờ tướng, các liền anh liền chị trong trang phục quan họ truyền thống trao duyên trong nhạc nền dân ca... Đó là khung cảnh thanh bình của làng quê Việt Nam được tái hiện trên đất nước Australia.

Gần 1.000 sinh viên Việt Nam và quốc tế đang theo học tại Sydney cùng nhiều bà con Việt kiều và cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam đã tham dự lễ hội này.

VDS tổ chức lễ hội văn hóa lần đầu tiên vào năm 2005, nhưng sau đó do một số khó khăn khách quan, hoạt động này bị gián đoạn. Trong lần xuất hiện trở lại năm nay, Festival Hội làng đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn đậm đà bản sắc văn hoá của các vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Tiết mục đơn ca Vọng cổ buồn đã chinh phục khán giả bằng làn điệu da diết, ngọt ngào hương phù sa miền châu thổ sông Cửu Long. Đông đảo người xem đã giành những tràng vỗ tay nhiệt liệt cho ca khúc Chiếc áo bà ba thấm đẫm chất Nam bộ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh do sinh viên trường UTS trình bày. 

Vượt qua dải đất phương Nam đầy nắng ấm, tiết mục hát và múa theo ca khúc Nắng có còn xuân của nhạc sĩ Đức Trí do trường Macquarie thể hiện như đưa người xem đến với mùa xuân trên miền cực Bắc của Tổ quốc và đồng bằng Bắc bộ qua điệu múa của những chàng trai cô gái trong trang phục người Dao và tà áo dài truyền thống.

Xen giữa các tiết mục văn nghệ là những trò chơi dân gian vui nhộn như múa sạp, nhảy bao bố, chuyền que.

Các gian hàng ẩm thực - văn hoá cũng thu hút sự chú ý của những người tham gia. Anh Makay - Sinh viên Bangladesh - không giấu được sự thích thú khi thưởng thức các món ăn Việt Nam như bánh bột lọc, bánh bèo tại gian hàng của trường Sydney.

Danh Tài - Sinh viên Học viện Âm nhạc Sydney - cống hiến cho những người có mặt những tràng cười rộn rã qua tiếng rao bán bánh cuốn quen thuộc tại Việt Nam. Gian hàng của trường Macquarie thì trưng bày một loạt các câu đối, nón quai thao và các nhạc cụ trống, sáo…

Đại diện Ban tổ chức cho biết VDS tổ chức các lễ hội văn hoá không nhằm mục tiêu lợi nhuận mà chủ yếu là để quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam cho bạn bè quốc tế, phát huy truyền thống văn hoá dân tộc trong các du học sinh.

Phạm Hà
Từ Australia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá