FPT Polytechnic triển khai chương trình phân luồng hướng nghiệp sớm

TPO – Mới đây, trường CĐ thực hành FPT Polytechnic công bố quyết định sẽ triển khai chương trình phân luồng hướng nghiệp sớm mang tên 9+4 với mong muốn thanh niên Việt Nam có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

FPT Polytechnic triển khai chương trình phân luồng hướng nghiệp sớm

>Làm thế nào để học không thấy chán ?
>Lớp học của ‘người thầy không bằng cấp’

Dự kiến chương trình 9+4 của FPT Polytechnic bắt đầu được triển khai ngay trong năm 2014. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS không cần tiếp tục học lên bậc THPT mà có thể đi theo mô hình “tháo lắp” linh động: Sau 3 năm, học sinh có thể lấy bằng Trung cấp nghề để đi làm; Nếu học thêm 1 năm nữa, học sinh sẽ có bằng Cao đẳng nghề chính quy. Trong mô hình 9+4 này, học sinh sẽ đồng thời học thêm 4 môn học của bậc THPT song song với việc học nghề, để thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Việc có thể định hướng và phân luồng nghề nghiệp sớm theo mô hình 9+4 sẽ giúp giải quyết tâm lý xã hội đang đổ xô vào cửa đại học, giúp liên thông các cấp học mềm dẻo, dễ dàng, giảm thời gian lập nghiệp.

Đồng thời, chương trình cũng góp phần đáng kể cho việc giảm chi phí xã hội đầu tư cho giáo dục, cũng như tăng được thời gian cống hiến của cá nhân, và đất nước có thêm nguồn lao động trẻ. Hướng tới việc học tập suốt đời, sau khi học xong chương trình 9+4, với việc được trang bị các kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp, thanh niên có thể bắt đầu đi làm ngay, và sau này vẫn có thể tiếp tục học lên đại học theo mong muốn với chương trình liên thông kéo dài từ 1,5 – 2 năm.

TS. Lê Trường Tùng, Hiệu Trưởng Trường ĐH FPT cho hay: "Mô hình 9+4 cũng là mô hình được áp dụng ở nhiều nước. Hiện nay Singapore hàng năm đều sang Việt Nam tuyển học sinh học hết lớp 9 sang Singapore học Polytechnic (Cao đẳng) là theo mô hình này. Nếu hiện nay xong lớp 12 mới vào đại học, trượt đại học mới vào cao đẳng thì thanh niên Việt Nam đang đi đường dài hơn so với thanh niên thế giới",.

Theo ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Đại học FPT, các vấn đề về thủ tục cấp phép đã được hoàn tất và hệ này sẽ được giao cho trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic triển khai. Đây cũng là định hướng phù hợp với nghị quyết về Đổi mới giáo dục được Ban chấp hành trung ương Đảng ban mới đây.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá