Ga lăng và sỹ diện: Ranh giới mong manh

TP - Ga lăng là một loại “vũ khí” bách chiến, bách thắng khi con trai muốn làm quen với con gái. Đọc câu chuyện “Ga lăng hay sỹ diện?” trong diễn đàn Tình yêu trên vai phái mạnh trên Tiền Phong Cuối tuần số 26, tôi thấy có nhiều điều băn khoăn và muốn chia sẻ.

Thường thì từ ga lăng gắn với đàn ông chứ không gắn với phụ nữ. Bản thân tôi nghĩ, ga lăng là một loại “vũ khí” bách chiến, bách thắng khi con trai muốn làm quen với con gái vì nó thể hiện được sự mạnh mẽ và tự tin.

Có lúc, người con trai không cần phải có tài mà chỉ cần ga lăng, lời nói ngọt ngào thì có thể đánh thắng vào điểm yếu của người phụ nữ và chiếm lấy trái tim nàng. Có thể coi ga lăng là một cử chỉ đẹp mà bất cứ người đàn ông nào cũng nên làm. Nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà thể hiện sự ga lăng. Ga lăng không chỉ bó hẹp giữa hai người đang yêu nhau mà còn là cách thể hiện chất “đàn ông” trước phụ nữ.

Đó có thể chỉ đơn giản là sự ý tứ nhường lượt lên xe buýt cho phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ có thai hay cụ già). Đó có thể là giúp phụ nữ khi họ gặp một khó khăn nhỏ trong đời thường (ví dụ giúp đưa một gánh hàng nặng lên phà...).

Đó cũng có thể là cách xử lý các hành động đời thường với phụ nữ như mở cửa xe cho phụ nữ hay nhường họ đi trước khi lên thang bộ. Đó cũng có thể là thanh sô cô la hay một bông hồng thật đẹp cho người mình yêu trong buổi hẹn hò…Ga lăng giúp ích cho người đàn ông rất nhiều. Anh ta có thể nhận được nhiều lời khen, sự ngưỡng mộ của phái yếu hơn hoặc có thể được cái nhìn thiện cảm của người mình thầm thương trộm nhớ.

Việc Hưng ga lăng với người yêu trong câu chuyện trên, tôi hoàn toàn có thể ủng hộ. Cũng là con trai nên tôi hiểu sự ga lăng của anh cũng kèm theo một chút sỹ diện. Tại bữa tiệc sinh nhật lần thứ 20 của  bạn gái, hơn ai hết Hưng là người muốn thể hiện sự ga lăng của mình trước mặt bạn bè hai bên.Nếu như cô gái trong câu chuyện tế nhị hơn một chút, tinh tế hơn một chút thì sự ga lăng của Hưng sẽ được lên ngôi.

Thay vì chia sẻ số tiền còn thiếu tại quán để lấy lại điện thoại cho Hưng và đưa cho anh trước mặt bạn bè thì cô gái có thể giấu người yêu chuộc điện thoại và hôm sau đưa cho Hưng. Như vậy cô sẽ không đẩy Hưng vào tình huống khó xử trước mặt bạn bè, tính ga lăng trong anh không bị lu mờ. Nhưng chỉ vì chuyện này mà Hưng chia tay với cô gái thì sự ga lăng của anh đã biến thành tính sỹ diện.

Ranh giới giữa sự ga lăng và sỹ diện rất mong manh nhưng điều quan trọng là phái yếu nên hiểu khởi nguồn của sự ga lăng của phái mạnh chính bởi các bạn. Chính vì vậy, bạn gái nên có sự khéo léo, tinh tế để không biến sự ga lăng đó thành sỹ diện hão.

Phạm Huy Thông
(ĐH Vinh, Nghệ An)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá