Gái lớn ngày cuối năm

TP - Các Gái lớn tỏ ra bất cần và khuyên nhủ nhau: tội gì mà săn lùng chú rể vào mùa khan hiếm, cứ để đến lúc "cơn sốt" qua đi, tha hồ mà chọn được "hàng ngon-bổ-rẻ".

Ảnh: iStockphoto

So với nông thôn, một cô gái thành thị vẫn độc thân sau tuổi 25 có vẻ chịu nhiều sức ép hơn.

Ở thành phố đối tượng săm soi "gái lớn" khá đông- hàng xóm, đồng nghiệp cơ quan, đối tác làm ăn, họ hàng nội ngoại, bạn bè của bố mẹ, người quen của anh chị em... còn nhiều lắm.

Gái lớn mải công việc quên mất chuyện riêng tư thường xuyên bị người ngoài hỏi thăm, lịch sự nhất bằng câu: "có gì mới chưa?"; sỗ sàng thì "chắc cô kén quá nên hóa ế rồi".

Đối với Gái lớn và bố mẹ của họ thì cuối năm là thời điểm nghiệt ngã nhất. Cả thiên hạ cứ nhộn nhạo cưới xin, khắp nơi người ta nói đến những từ nghe mà sốt hết cả ruột: ăn hỏi, chạm ngõ, cỗ cưới, xin dâu, nhà trai nhà gái...

Vào nhà đóng chặt cửa lại thì trên tivi lại có dày đặc các chương trình kiểu như Thời trang mùa cưới; Bí quyết trang điểm cô dâu, Ga gối phòng tân tôn. Gái lớn định lờ đi cũng không xong.

Các bậc phụ huynh nói xa gần về chuyện thèm có cháu bế, mặt mũi và giọng điệu khao khát có một đám cưới như con gái nhà hàng xóm. Các Gái lớn có những phản ứng trái ngược và đầy những bi hài kịch xảy ra.

Có bà mẹ ráo riết nhờ người mai mối, tiêu chuẩn lúc đầu thì "khỏe mạnh, con nhà có giáo dục, nghề nghiệp tươm tất, có chức vị càng hay, tính tình chăm lo gia đình, không nhậu nhẹt", đến gần lúc cuối năm thì hạ dần "điểm sàn": "hơi yếu thì đã có con vợ nó khoẻ, chưa xin được việc thì cưới xong sẽ xin, thỉnh thoảng rượu bia thì đàn ông cũng phải thế'.

Một anh chàng vô tình đến nhà cũng được mẹ của Gái lớn "chăm sóc" đến nơi đến chốn "cháu có người yêu chưa? chưa à thế thì mày mới con T. nhà bác đẹp đôi đấy chứ? Nghe bộ nó ưng mày đấy".

Chàng trai rơi vào tình huống của khách hàng bị nhân viên bán bảo hiểm "săn bắt'. Cả gia đình nhà gái lao vào bao vây "chú rể tương lai", Gái lớn bị ép phải làm duyên làm dáng để cho "con cá" cắn câu.

Có cô đáo để cá tính mạnh tuyên bố dứt khoát "tôi chưa định lấy chồng, đề nghị giải tán nhanh các vụ mai mối". Có cô ngoan ngoãn hiếu thảo thì cứ lầm lì ngồi đãi chuyện "đối tác". Thiện chí có mà duyên không có thì hôn nhân bất thành.

Biết bao Gái lớn nỗ lực báo hiếu cha mẹ nhưng vẫn không thể làm trái với "lương tâm"- ấy là khi nhắm mắt làm bạn cả trăm năm với một người "không ổn". Những Gái lớn học hành thành đạt càng không ưa mạo hiểm "cưới mà chắc chắn ly dị thì cưới làm gì?".

Có cô đưa việc lấy chồng vào "lịch công tác", gạt bỏ hình ảnh người đàn ông lý tưởng, sẵn sàng cưới một người qua trung tâm "Kết bạn" thế nhưng đến phút cuối vẫn không xuôi lọt vì được tin dữ "người tình cũ của anh ta đang mang thai và kiện ầm lên đòi anh ta chia sẻ trách nhiệm".

Nhiều Gái lớn đang có bạn trai cặp kè cũng ngại đưa ra mệnh lệnh thúc cưới bởi các chàng bỗng nhiên có nhiều lý do để hoãn: anh sắp đi công tác biệt phái, nhà cửa chưa ổn định, mẹ anh đang bệnh, phải lo cho lũ em, tài chính chưa cân đối...

Chẳng nhẽ Gái lớn đã thân chinh đề nghị cưới, đã bị chú rể cự nự mà rồi lại phải thân chinh gặng hỏi một lần nữa "cứ cưới đi, những khó khăn kia em tự lo hết"?

Vào ngày cuối năm, chỉ có các Gái lớn bị o bế bởi chuyện hôn nhân chứ còn các Gã trai chẳng cảm thấy gì. Họ cứ bình chân vì biết chẳng bao giờ mình trở thành Trai lớn, 20-30-40-50-60 tuổi họ vẫn cứ lấy được vợ 20.

Khi các Gái lớn đánh tiếng cưới xin họ giả điếc hoặc đặc biệt có khả năng "thất lạc chủ đề". Gái lớn độc thân thì đi một nhẽ, đằng này có người yêu hẳn hoi mà bỏ qua mùa cưới thì đúng là có tội với gia đình.

Có không ít chàng nảy ra ý định hỏi cưới Gái lớn cho nhanh thì bị chê ỏng eo: đàn ông đàn ang gì mà nói năng lí nhí, mắt mũi lấm lét, nhìn cách đếm tiền đổ xăng cũng biết là "kẹo", gọi điện thì nói vội nói vàng như sợ tốn...

Họ hàng vun vào, kích động Gái lớn gật đầu: "Cô có thấy khinh ghét nó không? Không à? Có thấy thích nó tẹo nào không? Cũng không? vậy là cưới được rồi. Kinh nghiệm cho thấy cứ rặt hôn nhân vì tình yêu là càng chóng ly dị".

Cộng đồng Gái lớn bực mình với đám người khác giới đến mức đưa ra lời tổng kết: Dào ôi, những gã vội vàng đồng ý cưới chẳng qua là đang ở nhà chật chội, thiếu dinh dưỡng, chẳng có người chăm sóc hoặc vớ được nhà gái tươm tất hơn. Người thành đạt chẳng dễ mà ép họ cưới được đúng vào mùa cưới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá