Gần 100 sinh viên hiến máu để cứu bạn

TP - Sáng 11/12, gần 100 sinh viên, học sinh của trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi) đã đến khoa Huyết học - Truyền máu bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi xét nghiệm tìm nhóm máu phù hợp để cứu một sinh viên cùng trường trong cơn nguy kịch.

Đó là em Huỳnh Vũ Kh. - sinh viên năm thứ 2, khoa Công nghệ Lọc hóa dầu của trường bị ung thư máu và cần gấp 2 đơn vị tiểu cầu của nhóm máu AB để duy trì sự sống trước khi chuyển vào TPHCM điều trị.

Anh Huỳnh Thiếu Duy - Trưởng Ban phong trào tình nguyện của trường cho biết: Sau khi bệnh viện yêu cầu cần gấp người có nhóm máu AB đủ điều kiện để truyền máu kịp thời cho em Kh., chúng tôi lập tức kêu gọi trong toàn trường và có gần 100 sinh viên, học sinh của trường tình nguyện lên bệnh viện để xét nghiệm máu, cho máu cứu bạn.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thuận - Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, cho biết: Bệnh nhân Kh. là trường hợp đặc biệt, vừa là nhóm máu hiếm, vừa thiếu thành phần tiểu cầu trong máu chứ không phải thiếu máu thông thường. Do vậy, phải tách thành phần tiểu cầu trong máu để truyền cho bệnh nhân. 

Mặt khác, những người dù trùng nhóm máu nhưng phải cần các điều kiện đủ tuổi, đủ trên 50kg, đủ số lượng tiểu cầu trong máu mới có thể cho máu bệnh nhân, nên tỉ lệ đáp ứng yêu cầu đạt rất thấp. Qua xét nghiệm gần 100 người, nhưng chỉ có 4 trường hợp thuộc nhóm máu AB trùng với bệnh nhân. Trong đó chỉ có 1 người đủ điều kiện để cho tiểu cầu bệnh nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá