Gần 16 triệu người cần sự trợ giúp của công tác xã hội

TPO - Sáng 11/11, tại trường Đại học Công đoàn (Hà Nội), Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc Unicef; Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội; trường ĐH Công đoàn; dự án hỗ trợ phát triển nghề công tác xã hội tại VN, tổ chức lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 18 với chủ đề: “Công tác xã hội VN – thách thức tính chuyên nghiệp trước nhu cầu hội nhập và phát triển”.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 18
Các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 18

Tới dự lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, việc tổ chức sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, nhằm khẳng định tầm quan trọng của công tác xã hội đối với sự phát triển của đất nước. 

Bà cho rằng, công tác xã hội là hoạt động mang tính chuyên nghiệp rất cao nhằm huy động mọi nguồn lực của người dân, cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh, mâu thuẫn và sự bất bình đẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi và hạnh phúc của con người để đảm bảo tiến bộ công bằng và phồn vinh xã hội.

“Với điều kiện ở VN, công tác xã hội lại càng có ý nghĩa to lớn, là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của công tác an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững và đã đưa Việt Nam từ một quốc gia đói nghèo vươn lên thành điểm sáng của thế giới về thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và làm được nhiều thành tựu nổi bật trong đổi mới đất nước suốt thời gian qua” – Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu.

Gần 16 triệu người cần sự trợ giúp của công tác xã hội  - ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Nhiều kết quả của công tác xã hội đã được Phó Chủ tịch nước nêu lên như: huy động được nguồn lực xã hội một cách đáng kể để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt, những người yếu thế, phát huy cao độ công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với nước ,…

Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra nhiều thách thức của công tác xã hội trong thời gian tới như: Việt Nam là nước chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu; vẫn còn rất nhiều tai nạn lao động; tai nạn giao thông tạo gánh nặng cho công tác xã hội. Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, thực thi công tác xã hội cần hết sức chú ý đến nâng cao trình độ, kỹ năng của người làm công tác xã hội và tấm lòng của những con người này.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cho rằng, công tác xã hội là một nghề mới ở VN nhưng đã có lịch sử lâu đời trên thế giới. Lễ kỷ niệm là dịp để chúng ta nhìn lại những kết quả đã đạt được, và cùng nhau khắc phục khó khăn trong thời gian tới. 

Tính đến cuối năm 2014 cả nước đã có hơn 9 triệu người cao tuổi, trên 7 triệu người khuyết tật… rất cần sự trợ giúp của các dịch vụ công tác xã hội và đến nay, cả nước đã có 408 cơ sở dịch vụ công tác xã hội công lập và ngoài công lập,…

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao cờ luân lưu cho đơn vị đăng cai lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 19 cho Học viện Phụ nữ.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức hội trại, trưng bày các bức ảnh về hoạt động Công tác xã hội ở Việt Nam, thu hút đông đảo các bạn sinh viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá