Gần 37.000 thanh thiếu niên được phổ cập tin học

TPO - Đây là thông tin được Hội liên hiệp Thanh niên VN đưa ra tại lễ tổng kết “Dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho Thanh thiếu niên Việt Nam” sáng nay, 28/6 tại Hà Nội.

Đại diện 4 tập thể được biểu dương vì có thành tích trong thực hiện dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam.
Từ tháng 3/2006, dự án được thí điểm triển khai tại 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Đồng Nai, Cần Thơ.

Dự án đã huy động được 2700 lượt sinh viên, thanh niên, viên chức tình nguyện có trình độ công nghệ thông tin của các tỉnh, thành triển khai dự án tham gia phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho gần 37.000 thanh thiếu niên tại 270 xã thuộc 9 tỉnh, thành phố.

Tham gia dự án, các học viên được hiểu các khái niệm cơ bản về máy tính, phần cứng, phần mềm, cấu tạo của máy tính, hệ điều hành Windows, tìm hiểu khái niệm và làm việc với các tệp tin, thư mục, làm quen với internet, tìm hiểu cách sử dụng hộp thư điện tử, cách tải dữ liệu, tìm hiểu cách tìm kiếm thông tin trên internet….

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội Tin học trẻ Việt Nam

Hôm nay, Hội LHTN Việt Nam cũng đã công bố và ra mắt Ban vận động thành lập Hội Tin học trẻ VN gồm 24 thành viên do anh Phạm Tấn Công, UV thường trực Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHTN Việt Nam làm trưởng ban.

Dự kiến, Hội Tin học trẻ VN - một tổ chức trực thuộc Hội LHTN - sẽ được thành lập vào cuối năm 2007 hoặc đầu năm 2008 nhằm đoàn kết tập hợp và tạo một "sân chơi" cho những TN Việt Nam hoạt động hoặc yêu thích CNTT trên cả nước, góp phần phát triển nguồn nhân lực CNTT, thúc đẩy ngành công nghiệp mũi nhọn là CNTT Việt Nam phát triển mạnh trong tương lai.

Dự án cũng đào tạo và nâng cao năng lực cho 810 thanh niên hạt nhân tin học tại các xã làm nòng cốt cho công tác phổ cập và phát triển tin hoc tại cơ sở.

Anh Nông Quốc Tuấn, Bí thư TƯ đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, kết quả triển khai dự án đã khẳng định việc phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên là chủ trương đúng đắn và kịp thời của Đảng, Chính phủ đối với thế trẻ Việt Nam. Dự án đã tạo điều kiện giúp đỡ thanh thiếu niên được học tập, được tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao kiến thức, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thanh thiếu niên nông thôn, miền núi trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Thông qua dự án, công tác xây dựng nòng cốt và phát triển lực lượng đoàn viên, hội viên; xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày một đông hơn, chất lượng hơn, thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc chăm lo lợi ích chính đáng cho đoàn viên, hội viên, thanh niên; góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Kết quả của việc triển khai dự án thí điểm sẽ là cơ sở để trình Chính phủ triển khai phổ cập tin học nối mạng tri thức cho thanh niên nông thôn, miền núi trong những năm tới. Dự án cũng nhằm xây dựng kho tri thức và thông tin điện tử bằng tiếng Việt trên Internet, hình thành cổng tri thức Thánh Gióng cho thanh thiếu niên khai thác sử dụng.

Dự án đồng thời phát huy năng lực của đội ngũ thanh niên được phổ cập tin học kết hợp sử dụng lực lượng thanh niên tình nguyện cùng Cổng tri thức Thánh Gióng để thực hiện chuyển giao khoa học công nghệ, hoạt động khuyến nông, lâm, ngư nghiệp, hoạt động phát triển kinh tế….

Anh Nông Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại lễ tổng kết dự án
Theo các thành viên Ban quản lý dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam, dự án cũng nhằm thực hiện xã hội hóa đầu tư và đa dạng hóa các hình thức học tập tin học.

Qua đó tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công nghệ thông tin (CNTT) trong giai đoạn hiện nay; phát động và tạo được phong trào học tập tin học, sử dụng Internet rộng rãi trong cộng đồng.

Tham gia dự án, các tình nguyện viên, các sinh viên, thanh niên có đủ trình độ về CNTT đã rất nỗ lực để đưa những thông tin, kiến thức cơ bản về Internet trong khuôn khổ chương trình đào tạo tới những thanh niên được đào tạo để trở thành hạt nhân tin học nòng cốt tại xã và những thanh thiếu niên có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên.

Bên cạnh những thành công, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, dự án cũng gặp phải một số khó khăn như số lượng trang thiết bị của các địa phương không đảm bảo so với tình hình thực tiễn và yêu cầu của dự án đề ra.

Thời gian đào tạo của dự án được đánh giá là còn ngắn không đủ để chuyển tải nội dung chương trình đề ra. Bên cạnh đó sự không đồng đều về độ tuổi, trình độ nhận thức của các học viên cũng tạo ra khó khăn cho việc truyền tải kiến  thức.

Cũng theo đánh giá của Ban chỉ đạo, công tác chỉ đạo và triển khai của một số tỉnh thành còn lúng túng, thiếu các giải pháp chỉ đạo linh hoạt nên quá trình triển khai, tổ chức lớp học tại cơ sở gặp khó khăn.

Về phương hướng trong thời gian tới, anh Nông Quốc Tuấn cho biết các Đoàn viên, thanh niên và những người tham gia triển khai dự án sẽ phải nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu trong 2 năm tới tổ chức được 2.000 điểm phổ cập tin học hóa trên cả nước đồng thời đẩy mạnh hoạt động của Cổng tri thức Thánh Gióng để đây không chỉ là cổng thông tin và giao tiếp điện tử tổng hợp giúp cho thanh niên thuận lợi trong việc liên kết, khai thác thông tin. 

Tại lễ tổng kết, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã trao bằng khen cho 4 tập thể và 27 cá nhân có thành tích trong thực hiện dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và VNPT đã ký chương trình tăng cường phối hợp phổ cập tin học nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Phát biểu tại ký kết hợp tác, ông Bùi Thiện Minh, Phó Tổng giám đốc VNPT cũng cho biết VNPT sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc đưa dự án thành công. Theo đó, VNPT sẽ cùng phối hợp, tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có như máy móc, các điểm bưu điện văn hóa, các điểm truy cập internet và có thể sẽ miễn cước cho khoảng 1 triệu phút truy cập internet nhằm tạo điều kiện cho các học viên của các lớp học thuộc dự án phổ cập tin học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá