Gần nghìn cây 'đáo' qua mấy đảo Tây Nam

TP - Tàu HQ-27 chở sáu đoàn cán bộ đến từ Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang. Cùng một số ca sỹ của Đoàn Cải lương Tây Đô, từ TP Rạch Giá, chúng tôi bắt đầu hành trình gần nghìn cây số đến các đảo giữa biển tây nam Tổ quốc.

Quần đảo Thổ Chu có tám hòn đảo, cách đất liền hơn 200 km, hiện có khoảng 1.500 dân. Nghe nói những ngày biển động số người tăng gấp năm, sáu lần với hàng trăm tàu thuyền đánh bắt hải sản vào trú ẩn. Các quán hàng nhộn nhịp ngày đêm với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu không thua kém gì đất liền. Điện thắp sáng các hộ dân. Mạng điện thoại di động phủ sóng toàn đảo. Ở đây có trường cấp hai, trạm y tế.

Gần Tết, bộ đội và dân chen vai đi chợ Tết. Thượng tá Phan Bá Hải, quê ở Thanh Hóa, 19 năm ở trạm radar S10, tươi cười:

“Năm 1994 tôi nghỉ phép về quê cưới vợ, năm 1995 sinh con gái đầu lòng. Mười năm sau mới sinh thêm một bé trai. Sở dĩ lâu như vậy vì đến năm 2004, vợ tôi phải khăn gói ra tận Thổ Chu này ở liền mấy tháng. Vợ chồng tôi đặt tên cháu là Phạm Hồng Quân, con của lính hải quân”.

Thiếu tá Phạm Hồng Soi: “Từng có trường hợp ba cha con cùng công tác trên đảo Thổ Chu”.

Chuẩn úy Nguyễn Quốc Từ, sỹ quan quân y đồn Biên phòng 724, giáp Tết vẫn giúp những đứa trẻ ê a đánh vần trong một lớp học đơn sơ cheo leo bên sườn núi của đảo Hòn Chuối. Để có lớp học này, các chiến sỹ trên đảo đến từng gia đình để vận động phụ huynh cho con em họ đi học. Học trò có em 6 tuổi, có em 14 tuổi.

Thiếu úy Hoàng Quốc Cường đơn vị radar S15 ôm bé Hoàng Thị Ngọc Yến, năm tuổi, trên điểm cao nhất của đảo Hòn Khoai. Quê anh Cường ở Kiên Giang, vợ vừa mới qua đời vì ung thư. Vợ mất anh không về kịp. Tết này, đơn vị cho về quê nhưng anh tình nguyện ở lại đảo và ôm con ra đảo ăn Tết cùng đơn vị.

Bên anh nơi đảo xa 

Trên những Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Tre, Thổ Chu, Nam Du..., tôi gặp nhiều phụ nữ ra đảo cùng chồng ăn Tết. Tết trước, cũng nhiều vợ bộ đội ra đảo với chồng, và một số  đã quyết định cắt hộ khẩu ở thành phố. Phần lớn trong số họ nay là cô giáo dạy chữ trên đảo.

Đại tá Mai Đức Thịnh, Phó chính ủy Vùng E Hải quân, tâm sự:  “Luôn luôn nhớ đất liền”.

Tôi đứng trên đỉnh cao 318m có ngọn Hải đăng ở đảo Hòn Khoai chụp lá cờ Việt Nam phấp phới bay giữa màu xanh lồng lộng của biển cả, nghĩ đến hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, hàng trăm ngàn người sinh sống giữ đảo, giữ biển quê hương Tây Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá