Sự kiện: Thế giới trẻ

Gào - Tôi giàu trong bản chất, giàu một cách bẩm sinh

TP - Cô ấy trẻ, cô ấy khá xinh, và cô ấy thích viết. Cuốn sách đầu tay cô ấy (Vũ Phương Thanh, sinh năm 1988), xuất bản gây xôn xao dư luận Việt Nam, bị chê nhiều quá đỗi cũng có, mà được khen đến truyền tay nhau đọc cũng đếm không xuể.

Một hot blogger đình đám, sở hữu hàng triệu views người xem...

Một cô gái đi làm từ tuổi 17 với những công ty lớn, rồi thử sức mình bằng cách làm CEO tuổi 21.

Một cô gái trẻ với rất nhiều tham vọng. Nick name của cô -  Gào - cũng đủ nói lên điều đó.

‘’Tự thú’’ về bản thân

Nếu được tự giới thiệu, hay tự thú đi về bản thân mình trong 5 câu, chị sẽ nói thể nào?

Khó nhỉ? Có lẽ là: Cảm xúc luôn quá đà và đỉnh điểm. Mâu thuẫn trong bản thân triền miên. Yêu nhiều như một kẻ điên. Tự tin đến mức tự kiêu. Tự kiêu đến độ tự yêu chính mình.

Điều chị ghét nhất ở bản thân mình? Và điều chị yêu nhất ở bản thân mình là gì?

Điều gì cũng ghét mà điều gì cũng yêu. Những câu ghét - yêu, nếu chị hỏi tôi thì chắc sẽ chẳng có nhiều đáp án rõ ràng đâu, vì tôi đã nói rồi, tôi mâu thuẫn lắm!

Chị có nghĩ mình xinh? Chị có nghĩ đây là một lợi thế?

Nhiều khi tôi cảm thấy mình rất đẹp chứ chẳng phải xinh, nhưng lắm lúc tôi lại thiếu tự tin đến mức sợ ngoại hình của mình không đủ đẹp xinh để bước chân ra đường.

Đôi lúc, tôi cứ ru rú ở trong nhà vì nghĩ là mình đang quá xấu. Có thể tôi xinh hay xấu, nhưng nó không đủ để là một lợi thế hoặc một thế yếu của tôi.

Tôi biết nhiều người không thích chị, họ mắng chị trên blog, trên báo, và cả  khi gặp ngoài đời... Chị đã đối xử ra sao với điều này?

Trước đây, người ta nói một tôi sẽ nói mười, người ta chửi tôi, tôi sẽ rầy la cho người ta phát khóc. Theo thời gian thì tôi cũng trưởng thành hơn, không còn là một đứa trẻ con để chỉ chăm chăm ganh đua lời lẽ.

Tôi im lặng với hầu hết những lời khen tiếng chê, đó là cảm nghĩ của họ, tùy họ xử lý, nó không tác động được đến tôi. Đa phần tôi mỉm cười với tất cả, thay vì phải cau có cãi vã với những người xa lạ đang cố gắng sỉ vả mình.

3 điều chị thấy chị đã đạt được trong năm nay, năm 2009

Một tình yêu đủ cho một tâm lý tốt. Một êkip tốt đủ cho một bước khởi đầu. Một khởi đầu thuận lợi đủ để năm sau tôi sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Về sự nghiệp

Hãy nói về văn trước, Cho em gần anh thêm chút nữa đã được tái bản lần thứ hai chỉ trong 2 tháng, và nó ở trong top 10 cuốn bán chạy nhất, chị có định sẽ tiếp tục viết theo phong cách này?

Tôi nghĩ về văn chương, tôi vẫn đang đi theo một đường thẳng tắp, tôi chỉ đơn giản viết về những gì mình bắt gặp. Thấy gì là viết nấy mà thôi. Tôi nghĩ văn của tôi nó vẫn còn chơi vơi lắm, chưa định hình nên cái gọi là phong cách hay đi theo một trường phái nhất định nào.

Và trong thời gian gần đây, tôi có lẽ vẫn sẽ chơi vơi với cuộc đời như vậy, để nhập cuộc cùng những câu chuyện đường phố viết cho chính mình.

Cuộc sống đời thường của chị có gì thay đổi sau khi cuốn sách ra đời? Ý tôi là với gia đình, người thân, người yêu, bạn bè…

Không có gì thay đổi. Vốn dĩ những truyện trong cuốn sách này đã có từ rất lâu trên mạng, những cảm nhận của mọi người về nó tôi vẫn đều đặn đón nhận từ rất lâu như thế.

Đến khi cuốn sách được xuất bản, cuộc sống của tôi vẫn sóng gió như nó đang sóng gió, vẫn bình lặng như nó vốn bình yên, thỉnh thoảng vẫn điên điên với những trò ngông cuồng vui vẻ.

Với gia đình, người yêu hay bạn bè, họ đã quá quen với việc không thể nào bắt nhịp được những bất ngờ liên tiếp từ tôi, nên một cuốn sách cũng không làm cho họ lạ lẫm với tôi trong hiện tại.

Chị viết về sex cũng khá nhiều, ở cuốn sách, ở trên blog... Chị nghĩ đó là cách viết đúng đắn?

Tôi viết ít mà, cũng chẳng có gì quá lộ liễu hay thô thiển, chỉ là những nét điểm xuyết trong suy nghĩ của người trẻ bây giờ. Ăn, ngủ, yêu, sex... những thói quen, nhu cầu hay bản năng đó, nó đang tồn tại sẵn có và tôi chỉ viết về cái sẵn có đó thôi.

Đối với tôi, nó không sai trái, còn cái định nghĩa "đúng đắn" thì tùy từng người. Họ đón nhận sex "đúng đắn" thì sex là "đúng đắn".

Có người so sánh chị với Thu Trang, tác giả Phải lấy người như anh; hay Xuân Thụ, tác giả của Búp bê Bắc Kinh, chị nghĩ sao? Với nghiệp blog, nghiệp nhà văn, chị nghĩ mình sẽ đối xử với nó ra sao  trong 2 năm tới?

Về sự so sánh, tôi chẳng nghĩ gì cả. Tôi mà nghĩ thì hóa ra tôi cũng so sánh mình với các bậc tiền bối đó rồi. Ai thích so sánh thì cứ so sánh để thỏa mãn cái sự thích so sánh đó của họ thôi. Vấn đề của tôi là "làm chính mình" cho thật tốt, vậy là quá đủ rồi.

Hai năm tới là một con đường dài, viết văn hay viết blog không phải là cái nghiệp mà tôi đeo đuổi.  Tôi vẫn sẽ viết như một niềm yêu thích và sự an ủi chính bản thân tôi, như sự sẻ chia câu chữ với cuộc đời từng con người đang ồn ào sống.

Tôi thấy chị than thở trên blog của chị là ‘’ăn bánh mỳ với nước lã’’, điều đó có thật không? Nhưng tôi thấy chị mặc quần áo phong cách, ở căn hộ high class tại quận 1. Vậy chị nghèo hay là giàu?

Đã có lần tôi viết rằng tôi rất giàu thì phải. Đến bây giờ lại phải trả lời lại câu hỏi này. Đúng, tôi rất giàu! Giàu ở đây là: trong mọi hoàn cảnh, dù là "bánh mỳ với nước lã" hay là món ngon vật lạ, tôi vẫn là tôi.

Chỉ cần tôi vẫn là tôi thôi thì tôi đã rất giàu rồi. Giàu trong bản chất, giàu một cách bẩm sinh, trong tấm lòng tôi chưa bao giờ xuất hiện khái niệm "nghèo" ở đó. 

Chị vừa là 1 trong 500 đại diện đông Nam Á tham dự Sea Change, một hội nghị của giới trẻ về sự thay đổi của chính họ, chị có thể kể gì về nó? 

Đó là một trải nghiệm mới mẻ. Có thể đứng ở một hội nghị lớn và gặp gỡ những người mà mình ngưỡng mộ, tôi cảm thấy rất vinh dự.

Tôi không có thói quen nói về những thứ cao siêu, dù cho hội nghị có đề cập về rất nhiều điều lớn lao hữu ích, thì điều lớn lao nhất tôi học được vẫn chỉ là sự thay đổi ngay tại trái tim mình.

Một trái tim yêu thương mở đường cho mọi thứ. Mỗi người là một sự thay đổi tích cực nho nhỏ, thì sẽ có cả một khối những điều vĩ đại được lớn lên theo sau nó.

Đoàn Việt Nam lần này tham gia hội nghị, hầu hết là các bạn còn rất rất trẻ, họ năng động và cầu tiến nhưng cũng rất đáng yêu. Đứng trước rất rất rất nhiều người giỏi, bỗng dưng tôi thấy mình nhỏ bé.

Tôi hy vọng một ngày không xa, Việt Nam cũng có thể đăng cai một hội nghị tầm cỡ như thế, để thế giới đến với Việt Nam, cùng nhau nói về sự đổi thay tích cực.

Cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn rất thật này!

Hoàng Linh
Người đẹp Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá