Gặp 4 học sinh đoạt giải Olympic Hóa học trở về

TPO - Sau năm tiếng bay từ Nhật Bản, hôm nay, 30 - 7, ba chàng trai và một cô gái của đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế về tới sân bay Nội Bài. Cả bốn thành viên của đoàn đều đạt huy chương.

hanh
hanh

Cú đúp bạc

Với Lưu Nguyễn Hồng Quang, học sinh chuyên Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, đây là lần thứ hai đoạt huy chương bạc kỳ thi Olympic Hóa học (năm 2009, Quang cũng giành huy chương bạc).

“Đề thi dễ hơn năm ngoái, tuy nhiên, dù thừa thời gian nhưng em lại chủ quan không xem lại bài. Khi nhận huy chương bạc, em thấy hơi buồn và tiếc” - Quang cho biết.

“Khi đi thi, em đặt mục tiêu đạt huy chương vàng và mọi người cũng kỳ vọng vào một kết quả cao hơn năm ngoái” - Quang nói với giọng nuối tiếc.

Quang chia sẻ, mơ ước của mình là du học Mỹ và sẽ vẫn theo ngành hóa học (chuyên về nghiên cứu).

Vì sống ở Thành phố Hồ Chí Minh nên xuống sân bay Nội Bài, Quang không có người thân đón. “Em không buồn đâu, về Thành phố Hồ Chí Minh, em sẽ có người thân và bạn bè chúc mừng mà”- Quang nói.

Món quà lưu niệm

 

Nguyễn Đức Bình (trái)
Nguyễn Đức Bình (trái).

Với Nguyễn Đức Bình (trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), tấm huy chương bạc lần này là món quà lưu niệm ý nghĩa từ Nhật Bản. “Em vẫn vui dù chưa mãn nguyện với kết quả này. Nếu cố gắng, em đã có thể giành kết quả cao hơn”.

Sinh ra trong một gia đình không có điều kiện kinh tế, cả bố và mẹ đều là công nhân nhà máy cơ khí trong quân đội ở Thanh Hóa, Bình ý thức vượt khó, học giỏi. Không chỉ giành nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, Bình còn là cầu thủ bóng đá tiếng tăm ở trường, và có năng khiếu nấu ăn.

“Bình trầm tính, ít nói, hiền nhưng tâm lý” - Cô Vũ Thị Nhường, mẹ Bình tâm sự - “Hồi còn bé và cả bây giờ, lúc nào Bình cũng luôn quan tâm đến bữa ăn của mẹ. Năm ngoái, tôi ốm, một mình Bình đi chợ nấu cơm, chăm sóc mẹ. Tôi thích nhất món sườn xào chua ngọt và món canh cua Bình nấu”.

Về chuyện học hành, cô Nhường cười tươi cho biết: “Bình học được cả Hóa lẫn Toán... Chưa đạt huy chương vàng cũng có phần tiếc vì khả năng con có thể đạt được thành tích cao hơn nữa nhưng coi như Bình chưa may mắn lắm thôi”.

Giao lưu là chính, giải là phụ

 

Lê Anh Tuấn nhận được rất nhiều hoa chúc mừng ở sân bay
Lê Anh Tuấn nhận được rất nhiều hoa chúc mừng ở sân bay.

Lê Anh Tuấn (trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa mang về huy chương đồng Olympic Hóa học nhưng với chàng trai này, giành giải không quan trọng bằng việc được giao lưu, kết bạn với bạn bè khắp năm châu.

“Tuy chưa giành được giải cao nhưng em cũng đã cố gắng. Việc giành giải không quá quan trọng mà em nghĩ nó chỉ là một kỉ niệm thôi. Điều quan trọng, sau này, em sẽ cố gắng giành được nhiều huy chương giá trị hơn nữa”- Tuấn tự tin cho biết.

Đi từ hơn 12h trưa, có mặt ở sân bay Nội Bài đợi cháu mấy tiếng đồng hồ, bà Đào Thị My, bà nội của Tuấn cho biết: “Hồi còn bé, Tuấn thích nghe kể chuyện cổ tích lắm. Tuấn nghe vài lần rồi nhớ ngay và có thể kể lại vanh vách”.

Cô Đặng Thị Minh Thảo, mẹ Tuấn, thì “bật mí” thêm: “Tuấn ít nói nhưng nhiều ý tưởng, mỗi tội... lười ăn. Tuấn cao 1m80, có sở thích và năng khiếu đá bóng và bóng rổ”.

Nữ thành viên duy nhất của đoàn Hóa

Mai Thu Cúc (trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) là thành viên nữ duy nhất trong đoàn Olympic Hóa học năm nay: “Em rất vui sướng khi giành huy chương đồng. Đây là lần đầu tiên em được... đấu với những bạn đến từ nhiều nước mạnh về Hóa học”.

Cô gái nhỏ bé với nụ cười rất hiền chia sẻ về kinh nghiệm làm bài: “Quan trọng nhất vẫn là tâm lý phải thật vững vàng. Đoàn chúng ta thường yếu hơn ở phần thực hành. Đề thi năm nay dễ nhưng em lại hơi chủ quan”.

Cúc còn cho biết, em hơi thiếu may mắn khi ở buổi thi thực hành, do quá căng thẳng và say xe, cũng như không hợp thức ăn nên ảnh hưởng một phần đến kết quả thi.

Sắp tới, Cúc cho biết, sẽ theo học trường Đại học Dược, nơi em có thể theo đuổi tiếp với Hóa học.

 

Bốn học sinh của đoàn Việt Nam dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 42 đều đoạt giải.

Hai em đoạt huy chương bạc gồm Nguyễn Đức Bình (trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Lưu Nguyễn Hồng Quang (trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Hai học sinh đoạt huy chương đồng là Lê Anh Tuấn (trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) và Mai Thu Cúc (trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương).

Kỳ thi năm nay được tổ chức tại Nhật với 68 nước và 372 học sinh tham dự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá