Gặp gỡ chàng trai cống hiến hết mình cho giáo dục cộng đồng

Phạm Quang Trưởng – chàng trai có thân hình nhỏ nhắn nhưng chất chứa những hoài bão lớn lao, luôn luôn khát khao xây dựng được một tổ chức hỗ trợ cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng cùng các chuyên gia nước ngoài.

Gặp gỡ chàng trai cống hiến hết mình cho giáo dục cộng đồng

Thời cấp 3, Trưởng là một người ít nói, khó hòa đồng với bạn bè, điều duy nhất cuốn hút Trưởng là màu áo xanh tình nguyện nhưng do tính tình nhút nhát Trưởng cũng không tham gia chương trình nào. Cho đến khi lên đại học, với quyết tâm thay đổi môi trường sống của bản thân cũng như thay đổi con người, Trưởng mạnh dạn ứng cử và được các bạn tin tưởng giao cho vị trí bí thư của lớp. Trưởng chia sẻ: “Môi trường tình nguyện đã làm thay đổi mình rất nhiều, từ một cậu bé khép mình trở thành một người anh đĩnh đạc trong các công tác xã hội, từ người ít nói trở thành một bí thư xuất sắc có thể dẫn chương trình cho đoàn trường, và dĩ nhiên, kéo theo đó là động lực để học tập và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác sinh hoạt đoàn thể.”

Tham gia nhiều hoạt động xã hội, tham gia vào nhiều các chương trình thiện nguyện kể từ thời sinh viên, giúp Trưởng nhận ra rằng giáo dục luôn là nền tảng cốt lõi mà con người Việt Nam luôn hướng tới: “Mình luôn luôn khát khao xây dựng được một tổ chức hỗ trợ cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục”. Cũng do công tác tình nguyện, mà Trưởng có cơ hội tiếp xúc với nhiều các tổ chức phi chính phủ và cũng như cùng làm việc với các chuyên gia người nước ngoài. Trưởng đã mang tâm sự và ước mơ của mình về một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ về giáo dục chia sẻ cùng với các chuyên gia, và thật bất ngờ khi ước mơ đó chẳng những được đánh giá cao về mặt ý tưởng mà đó cũng chính là tâm nguyện mà các chuyên gia có ý định đóng góp hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là với người dân Việt Nam.

Năm 2013 có lẽ là năm đánh dấu mốc quan trọng trên con đường theo đuổi và chinh phục ước mơ của Trưởng khi được làm việc với vài trò là Tổng Quản lý chương trình của tổ chức Volunteer for Education (V.E.O). Trưởng cùng kết nối với các chuyên gia, các tình nguyện viên trong và ngoài nước phát triển tổ chức, phát triển dự án và thực hiện các chương trình giáo dục cho cộng đồng.

“Đáng nhớ nhất đó chính là chuyến đi đầu tiên khi đi tình nguyện tại Mai Châu trong khuôn khổ chương trình du lịch thiện nguyện với 35 con người. Chúng tôi đã đi lên hỗ trợ đào tạo kỹ năng việc làm, thực hiện những cuộc khảo sát và đánh giá tình trạng thực tế về một tổ chức doanh nghiệp xã hội hỗ trợ, nuôi dưỡng và đào tạo cho các chị em phụ nữ khuyết tật trên Mai Châu. Chúng tôi đã thực sự ngạc nhiên và thán phục khi nhìn những sản phẩm toát lên một vẻ đẹp đầy khéo léo và đặc biệt do chính các chị em phụ nữ khuyết tật làm ra. Có hàng nghìn đầu mục sản phẩm được sản xuất, và cả đoàn đã ngồi lì làm việc từ chiều cho đến 10 giờ tối để hoàn thành xong việc tổng hợp, kiểm kê các sản phẩm nhằm xây dựng ngân hàng cơ sở dữ liệu cho cơ sở. Làm việc hăng say, quên ăn và quên cả sinh hoạt thường ngày, thực sự đã khiến cho tôi thấy cảm kích một tinh thần vì cộng đồng của các bạn tình nguyện viên trong chuyến đi đó”- Trưởng bồi hồi kể lại.

Gặp gỡ chàng trai cống hiến hết mình cho giáo dục cộng đồng - ảnh 1

Đã có đôi khi áp lực như sắp sửa đánh gục ý chí của Trưởng, có rất nhiều khó khăn trong công việc tình nguyện, đặc biệt là lúc thiếu các tình nguyện viên quốc tế và thiếu giáo viên giảng dạy cho các chương trình thiện nguyện, đã lên chương trình rồi, nhưng không thể tìm được các tình nguyện viên thay thế, hay về khó khăn về tài chính, vấn chưa hùn được đủ tiền để thực hiện chương trình.. Thật may mắn khi đồng hành với Trưởng luôn là những con người đầy nhiệt huyết, mong muốn được cống hiến hết mình. “Người mà mình khâm phục và ngưỡng mộ nhất đó chính là bác Gordon, người lãnh đạo của tổ chức tình nguyện vì giáo dục. Bác là người dẫn đường, chỉ lối cho V.E.O, người định ra những kế hoạch và luôn luôn theo sát những hoạt động thiện nguyện của tổ chức. Là người nước ngoài, nhưng bác không quản ngày đêm để làm việc, bên cạnh những giờ lên lớp như một chuyên gia thông thường, buổi tối về Bác lại vùi đầu vào công việc thiện nguyện, cùng nhau thảo luận cho tới ra các vấn đề và các kế hoạch chi tiết để làm việc, từ đó V.E.O mới có được những thành tựu như hiện tại. Bác luôn luôn là người truyền lửa, lòng nhiệt huyết và một tinh thần cao cả vì cộng đồng cho toàn bộ tổ chức.” – Trưởng chia sẻ.

Trưởng luôn cố gắng hết sức mình để xây dựng một V.E.O hoạt động mạnh mẽ với vai trò là giám đốc chương trình của tổ chức tại Việt Nam, trong thời gian 2 năm tới, V.E.O sẽ không chỉ có ở Việt Nam mà còn có mặt trên các nước Đông Nam á khác như Lào, Campuchia, Thái Lan, Philipin…..Mô hình hoạt động và hỗ trợ cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục là mục tiêu hàng đầu của V.E.O và được rất nhiều sự quan tâm cũng như sự chia sẻ từ các chuyên gia và xã hội. Chúng tôi mong rằng, trong một tương lai không xa, V.E.O sẽ có các dự án rộng khắp đất nước và vươn ra xa hơn, đạt được thành tựu nhiều hơn nữa không những chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm quốc tế.

V.E.O là một tổ chức giáo dục cộng đồng, xây dựng mạng lưới tình nguyện viên trong và ngoài nước, những cá nhân muốn chung tay giúp đỡ trong hoạt động tình nguyện cho giáo dục để nâng cao mức sống của người dân địa phương.

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá