Gặp gỡ tài năng Việt ở thung lũng Silicon

TP - Tiếp tục chuyến công tác tại Mỹ, từ 8 tới 10/12, Đoàn công tác cấp cao T.Ư Đoàn do anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đã làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, gặp gỡ đại diện thanh niên Việt Nam khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại các hãng công nghệ lớn ở thung lũng Silicon.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao quà cho Phó Tổng lãnh sự Ngô Quang Anh.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao quà cho Phó Tổng lãnh sự Ngô Quang Anh.

Phó Tổng lãnh sự Ngô Quang Anh đã thân mật tiếp đoàn và trao đổi với đoàn đại biểu những thông tin cơ bản về tình hình thanh niên, sinh viên và kiều bào Việt Nam tại bờ Tây nước Mỹ. Phó Tổng lãnh sự cho biết, hiện tại ở bờ Tây có hơn 1,2 triệu người Việt sinh sống, trong đó có khoảng 12.000 học sinh, sinh viên, chiếm hơn 60% số người Việt và học sinh, sinh viên Việt Nam trên toàn nước Mỹ.

Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tại bờ Tây cũng chiếm hơn 60% kim ngạch thương mại giữa hai nước. Với lợi thế về số lượng học sinh, sinh viên đông đảo, có chất lượng, bờ Tây nước Mỹ là nơi đặt trụ sở của Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ và nơi đăng cai nhiều hoạt động lớn của thanh niên, sinh viên Việt Nam trên toàn nước Mỹ.

Thay mặt cho đoàn công tác, anh Lê Quốc Phong cảm ơn Tổng lãnh sự quán đã luôn quan tâm phối hợp với T.Ư Đoàn trong việc thúc đẩy các phong trào hoạt động của thanh niên, sinh viên tại bờ Tây nước Mỹ. Anh Phong cho biết, trong thời gian tới T.Ư Đoàn sẽ triển khai một số chương trình hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa sợi dây gắn kết giữa thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước, cụ thể trong các lĩnh vực như chuyển giao khoa học công nghệ, các hoạt động tình nguyện và đặc biệt là chương trình khởi nghiệp.

Đoàn công tác đã giao lưu với đại diện thanh niên Việt Nam khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại các hãng công nghệ lớn ở thung lũng Silicon như Apple, Google, Facebook... Những gương mặt trẻ đang khởi nghiệp thành công tại thung lũng Silicon như TS Trần Việt Hùng (đồng sáng lập và là CEO Công ty GotIt), TS Vũ Duy Thức (đồng sáng lập và CEO OmniLab), ThS. Văn Đinh Hồng Vũ (đồng sáng lập và CEO Công ty Elsa) đã chia sẻ với đoàn công tác nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá trình khởi nghiệp tại Mỹ.

Nhắn nhủ với các bạn trẻ trong nước, các gương mặt trẻ Việt Nam khởi nghiệp tại thung lũng Silicon đều cho rằng các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp cần xác định rõ, mục tiêu khởi nghiệp phải hướng đến việc giải quyết được một vấn đề, một nhu cầu xã hội cụ thể theo một phương án mới hiệu quả hơn về mặt công nghệ và kinh tế. Khởi nghiệp không phải đơn thuần để làm giàu nhanh, nổi tiếng và không chịu vất vả.

Anh Lê Quốc Phong chúc mừng những gương mặt trẻ tham gia buổi giao lưu, đã có bước đầu khởi nghiệp và làm việc thành công tại môi trường hết sức cạnh tranh như nước Mỹ. Theo anh Phong, khởi nghiệp đang là một chủ đề nóng ở Việt Nam. Nhiều địa phương đang xây dựng chiến lược để trở thành thành phố khởi nghiệp. T.Ư Đoàn cũng đang triển khai các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên, tăng cường kiến thức, kỹ năng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Anh nhấn mạnh, tiềm năng về khởi nghiệp trong các lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ đối với thanh niên Việt Nam tại bờ Tây nước Mỹ là rất lớn, T.Ư Đoàn mong muốn sẽ là đầu mối và thiết lập được nhiều kênh hiệu quả chuyển tải tri thức, kinh nghiệm khởi nghiệp, áp dụng một cách phù hợp với thanh niên Việt Nam trong bối cảnh phát triển của đất nước hiện nay.

TS Trần Việt Hùng chia sẻ, tỷ lệ khởi nghiệp thành công ở Mỹ cũng như ở Việt Nam chỉ dao động ở mức 2%, vì vậy khởi nghiệp là một quá trình dài hạn đầy khó khăn. Giới trẻ Việt Nam cần chuẩn bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là rèn luyện thái độ làm việc chuyên nghiệp trước khi bắt đầu khởi nghiệp, không nên khởi nghiệp một cách ngẫu hứng để tránh thất bại không đáng có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá