DMCA.com Protection Status

Gặp 'hoa hậu' công nghệ thông tin 8X

TPO - Vượt qua 9.000 người, kỹ sư CNTT thế hệ 8x đời đầu, Lê Hồng Hải đã trở thành “hoa hậu” (người xuất sắc nhất) của FPT Software.

Lê Hồng Hải nhận giải Hoa hậu FPT Software 2015
Lê Hồng Hải nhận giải Hoa hậu FPT Software 2015

Thành tích đưa anh Hải trở thành người xuất sắc nhất là giúp đơn vị mà anh quản lý đạt tốc độ tăng trưởng 70% trong năm 2015 với doanh thu gần 200 tỷ đồng và tạo ra những hướng kinh doanh mới.

“Cần định hướng bản thân đi theo hướng nào, quản lý, hay chuyên gia, rồi chia nhỏ mục tiêu theo các giai đoạn và thực hiện nghiêm túc mục tiêu từng giai đoạn”. Đó chính là kinh nghiệm đã giúp Hải đi lên từ vị trí lập trình viên, rồi đến Quản lý dự án và vị trí hiện tại là Giám đốc một trung tâm phần mềm của FPT Software quy mô 340 người gồm 240 tại Hà Nội và 100 người làm việc dài hạn tại Singapore với rất nhiều quốc tịch khác nhau như Ấn Độ, Philippines, Myanmar, Ukraina, Nigieria,…

Kể về ngày đầu vào công ty, mục tiêu ban đầu Hải đặt ra chỉ là làm sao để được đi onsite (ngồi làm việc tại văn phòng của khách hàng ở nước ngoài). “Ngày đầu tiên đi làm, thấy mấy anh đi onsite ở Anh về ngồi nói chuyện với khách hàng qua skype bằng tiếng Anh, thực sự ấn tượng. Từ đó đặt quyết tâm sẽ học hỏi và đặt mục tiêu trong vòng 3 năm phải được đi onsite nước ngoài và 05 năm phải làm quản lý dự án” Hải chia sẻ.

Để đạt được mục tiêu này, Hải đã kiên trì từng ngày, làm nhiều hơn việc được giao và cố gắng học hỏi để nắm vững kiến thức ở các mảng công nghệ và công việc khác nhau trong dự án. Kết quả, không phải mất 3 năm như kế hoạch đề ra, Hải đã được cử đi onsite tại Anh trong vòng 6 tháng trong 2005.

Mục tiêu thứ nhất đã hoàn thành, Hải lại tiếp tục nỗ lực cho mục tiếu tiếp theo, trở thành Quản lý dự án và nhanh chóng trở thành Quản lý dự án trong cuối năm 2006 với khách hàng lớn Tripwire Mỹ, một trong những dự án lớn nhất FPT Software trong giai đoạn 2006-2009. Dự án về chuyển đổi hạ tầng CNTT và ứng dụng lên công nghệ điện toán đám mây cho một chi nhánh tại Hà Lan của một Tập đoàn năng lượng lớn nhất châu Âu, là dấu ấn khó quên của Hải trong 2015.

Một doanh nghiệp khác của Ấn Độ đã nhận dự án này nhưng không thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng, FPT Software đã tham gia đấu thầu trực tiếp và thắng thầu. Sau 2 tháng thử thách trên đất Hà Lan, khách hàng đã đồng ý ký luôn hợp đồng trong vòng 3 năm với công ty kèm theo nhận định: “Các bạn đã nỗ lực hết mình (“walked the extra mile” – nguyên văn câu của khách hàng) trong suốt quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã chọn được đối tác làm được việc nhiều hơn cả kỳ vọng".

Không chỉ có vậy, dự án này còn mở ra hướng mới về cung cấp giải pháp, dịch vụ liên quan đến công nghệ Cloud cho công ty. Chỉ sau 1 tháng thành công với dự án này, công ty đã thắng thầu dự án tương tự tiếp theo với một khách hàng lớn tại Mỹ.

Là một trong 6 người đầu tiên tham gia dự án với vai trò quản lý dự án và phát triển nhân sự Hải chia sẻ: “Thông tin ban đầu về dự án khá mơ hồ, công nghệ thì lại rất mới mà mình chưa có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, công nghệ Cloud đòi hỏi tính bảo mật rất cao mà người làm dự án phải có nhiều kinh nghiệm trước đấy mới áp dụng được”.

Thỉnh thoảng bị đuổi khỏi khách sạn

Ngoài công việc, kỷ niệm làm Hải và đồng nghiệp không thể nào quên trong chuyến onsite cho dự án này là “thỉnh thoảng lại bị đuổi khỏi khách sạn và không biết ở đâu”. Lý do rất đơn giản, nơi đội dự án là điểm du lịch nên khách sạn có rất nhiều khách đặt phòng và theo quy định khách chỉ đặt được tối đa 5 ngày/1 lần.

Muốn đặt tiếp lại phải trả phòng rồi đặt lại trong trường hợp còn phòng. “Giải pháp của đội dự án lúc đó là đóng đồ gửi lễ tân và đi làm với hy vọng tối về có người hủy phòng. Tuy nhiên, anh em đều cảm thấy rất vui vẻ với việc lóc cóc dắt va li chuyển đồ, bàn tán xôn xao cả tối, xoa tan đi những mệt mỏi và stress, bế tắc trong công việc”, Hải nhớ lại.

Thành công trong công việc và có kinh nghiệm khá dày dạn trong các dự án với khách hàng nước ngoài nhưng Hải vẫn muốn có được những cơ hội thử thách khác để học hỏi và trưởng thành. Theo Hải đây là thời điểm ngành CNTT đang phát triển rất tốt và là thời điểm tuyệt vời để khởi nghiệp, chỉ cần các bạn trẻ có đủ đam mê, nhiệt huyết thì cơ hội thành công sẽ rất cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng