Gặp mặt cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia

TPO - Chiều 29/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Gặp mặt đoàn cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia giai đoạn 1979-1989. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chủ trì.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng quà lưu niệm cho các cựu chuyên gia trong buổi gặp mặt
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng quà lưu niệm cho các cựu chuyên gia trong buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão. Cùng các cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia.

Các đại biểu đã ôn lại thời kỳ hoạt động gian khổ kề vai sát cánh, chung sức chung lòng cùng tuổi trẻ và nhân dân Capuchia phấn đấu trong công cuộc “hồi sinh dân tộc” sau hoạ diệt chủng; xây dựng lại đất nước và bảo vệ thành quả các cách mạng của Campuchia trong giai đoạn 1979-1989. 

Trong 10 năm, đoàn chuyên gia Thanh niên Việt Nam đã đào tạo, bồi dưỡng được hơn 2 vạn cán bộ thanh thiếu niên các cấp, trong đó nhiều người trở thành cán bộ chủ chốt ở các cấp của Campuchia; xây dựng hệ thống các tổ chứ thanh thiếu niên hoàn chỉnh từ trung ương đến cơ sở; thúc đẩy phong trào hành động cách mạng của các đối tượng thanh niên trong sản xuất, ổn định dân cư, cứu đói...

Gặp mặt cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Đệ - nguyên Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia đầu tiên, phát biểu

Ông Nguyễn Văn Đệ - nguyên Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia đầu tiên cho biết rất xúc động, khi T.Ư Đoàn tổ chức buổi gặp mặt các cựu cán bộ chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia. Buổi gặp mặt là dịp để chúng tôi truyền lại không khí, bài học và những cách làm hay trong công tác quốc tế thanh niên.

Gặp mặt cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia - ảnh 2 Dịp này, đoàn cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia giai đoạn 1979-1989 đã trao tặng 9 hiện vật cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam. Trong ảnh, ông Vũ Vương Việt – Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia (trái ảnh) trao tặng.

Tại buổi gặp, các đại biểu cũng đã có một số kiến nghị, đề xuất như: Ban Bí thư T.Ư Đoàn quan tâm, có hình thức khen thưởng với tập thể, cá nhân cán bộ T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia; quan tâm tới việc ghi lại dấu ấn hoạt động của đoàn chuyên gia thanh niên sáng giúp nước bạn thông qua sưu tầm, trưng bày hiện vật, kỹ vật tại Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam; làm kỷ yếu. Bên cạnh đó, có kiến mong muốn T.Ư Đoàn tiếp tục chủ động có nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa thanh niên, Việt Nam và Campuchia. 

Gặp mặt cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia - ảnh 3 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: 10 năm hoạt động ở Campuchia của đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam với nhiều câu chuyện là bài học bổ ích, quý báu đối với các bạn làm công tác Đoàn, nhất là các bạn làm hoạt động đối ngoại công tác thanh niên học hỏi; các bạn trẻ trách nhiệm hơn trong làm nhiệm vụ quốc tế.

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh: T.Ư Đoàn luôn coi trọng và không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa thanh niên Việt Nam-Campuchia. Qua đó, phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong phát triển kinh tế xã hội của mỗi đất nước; góp phần phát huy, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam-Campuchia. 

Gặp mặt cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia - ảnh 4 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các nội dung công việc mà T.Ư Đoàn đang làm tiếp nối nền đảng các thế hệ đi trước đã thiết kế và thực hành được truyền thống quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là mối quan hệ thanh niên hai nước.

"Những gửi gắm của các đại biểu gửi gắm hôm nay, T.Ư Đoàn ghi nhận đầy đủ, nghiên cứu để cụ thể hoá trong thời gian sắp tới. Các cựu chuyên gia làm nhiệm vụ tại Campuchia đã thể hiện sự dấn thân, tâm huyết, dám đương đầu với cái khó, vượt qua và khẳng định mình. Đó cũng chính là cái chất mà cán bộ Đoàn và thế hệ trẻ cần cố gắng gìn giữ, phát huy”, anh Phong nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng