Gặp mặt đoàn Việt tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản

TP - Ngày 18/10, tại Hà Nội, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam gặp mặt đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship For Southeast Asian & Japanese Youth Program - SSEAYP) lần thứ 45 năm 2018.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng áo thanh niên cho các đại biểu tham dự chương trình. 
Ảnh: X.T
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng áo thanh niên cho các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: X.T
Đây là chương trình giao lưu văn hóa do Chính phủ Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN tổ chức thường niên; là diễn đàn chia sẻ và đóng góp ý kiến của giới trẻ cho sự phát triển của các quốc gia thành viên trên nhiều lĩnh vực. Năm nay, hải trình của con tàu Nippon Maru diễn ra 52 ngày từ 23/10 đến 13/12, qua 5 nước gồm: Nhật Bản, Brunei, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Chương trình quy tụ hơn 300 thanh niên ưu tú của khu vực, trong đó đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam có 28 thành viên. 
Trưởng đoàn đại biểu Lê Hồng Hoàng cho biết, đến với hải trình năm nay, đoàn đại biểu Việt Nam giới thiệu 2 dự án giáo dục tiêu biểu: Dự án Tổ chức Giáo dục PYOUNG do đại biểu Châu Thị Tú Nhi sáng lập năm 2014 và Dự án Bamboo Builders do đại biểu Mai Đức Hiếu đồng sáng lập năm 2017. Cả hai dự án đều hướng đến đối tượng học sinh cấp 3 ở các tỉnh lẻ, nơi thiếu thốn về cơ hội phát triển toàn diện cho các em học sinh, dù tiềm năng của các em là rất lớn.
Các hoạt động của hai dự án tập trung phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng tự nhận thức và kiến thức chạy dự án xã hội áp dụng tư duy thiết kế, để từ đó các em có nhiều cơ hội trải nghiệm và phát triển hơn. 

“Mỗi thành viên làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình sẽ góp phần giúp đoàn Việt Nam hoàn thành sứ mệnh đại diện cho thanh niên Việt Nam, đại diện cho đất nước Việt Nam”.Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn


Bên cạnh đó, có các hội thảo chuyên đề giới thiệu và mô phỏng văn hóa đám cưới truyền thống Việt Nam, nghệ thuật pha chế và thưởng thức cà phê Việt Nam, ứng dụng của trẻ trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các chủ đề về học thuật, sức khỏe như: Ứng dụng tư duy thiết kế trong tạo lập dự án cộng đồng; nghệ thuật sống cân bằng và tỉnh thức; kĩ năng sơ cứu cơ bản hay chia sẻ về cách phòng chống bệnh Cúm.
Ngoài ra còn có trình diễn một trường đoạn nghệ thuật mang tên “Embracing Việt Nam” phô diễn những nét đẹp văn hóa truyền thống lẫn hiện đại của quê hương; triển lãm văn hoá; tổ chức các trò chơi và hoạt động tự tổ chức. 
Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và mừng SSEAYP tròn 45 tuổi, đoàn đại biểu Việt Nam đã sáng tác ca khúc riêng làm chủ đề cho đoàn mang tên “Embracing Việt Nam” và thực hiện video âm nhạc cho ca khúc này tại 3 miền Tổ quốc.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết các bạn thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản là những gương mặt tiêu biểu, có thành tích tốt trong nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Anh Lê Quốc Phong nêu rõ, các đại biểu tham dự chương trình cần ý thức trách nhiệm là đại sứ Việt Nam, đại diện cho 25 triệu thanh niên Việt Nam, đại diện hình ảnh Việt Nam hôm nay và ngày mai để thể hiện mình trong các hoạt động của chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản.
“Mỗi thành viên làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình sẽ góp phần giúp đoàn Việt Nam hoàn thành sứ mệnh đại diện cho thanh niên Việt Nam, đại diện cho đất nước Việt Nam tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản lần thứ 45”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá