Gặp những người 'tóm' các tia vũ trụ

TP - Phủ nhận ý kiến “nghiên cứu là khô khan”, Phạm Thị Tuyết Nhung, thành viên nhóm nghiên cứu các tia vũ trụ khẳng định: Tôi nghĩ, đây là ngành lãng mạn nhất trong các ngành hiện nay”.

Giáo sư Pierre Darriulat cùng các thành viên trong nhóm đang làm việc
Một nhóm các nhà khoa học trẻ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Giáo sư người Pháp Pierre Darriulat đã góp phần vào một phát hiện đột phá về tia vũ trụ: Các thiên hà lân cận có các lỗ đen siêu nặng ở tâm hoạt động mạnh là nguồn phát khả dĩ nhất của tia vũ trụ năng lượng cao đến trái đất.

Trong căn phòng nhỏ khoảng 20m2, trên tầng 3 của Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân Hà Nội, 5 thầy trò nhóm Vật lý tia vũ trụ (Auger Việt Nam) đang trao đổi cùng Giáo sư Pierre Darriulat - người hướng dẫn chung của nhóm.

Giáo sư Darriulat cho biết: Nhóm Auger Việt Nam thành lập ngày 16/5/2001, sau quá trình chuẩn bị khá dài. Những thanh viên trong nhóm đều là những người trẻ và đam mê thiên văn học.

Được coi là người cởi mở, hòa đồng và đang hạnh phúc nhất vì vợ vừa sinh em bé, Phạm Ngọc Điệp, quê Tam Điệp, Ninh Bình cho biết: “Sau khi đoạt Giải ba quốc gia môn Vật lý năm 1999, tôi được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) và cũng không phải suy nghĩ nhiều khi chọn cho mình chuyên ngành nghiên cứu hạt nhân, vì đây là lĩnh vực tôi rất mê”...

Trong quá trình nghiên cứu về tia vũ trụ thời gian vừa qua, Điệp chủ yếu làm nhiệm vụ mô phỏng một số quá trình vật lý của vật lý tia vũ trụ như mô phỏng mưa rào khí quyển diện rộng - hiện tượng khi tia vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái đất va chạm với các phân tử khí trong khí quyển sinh ra lớp các hạt năng lượng nhỏ hơn.

“Dự án Pierre Auger đòi hỏi đóng góp công sức của nhiều người và chúng tôi chỉ là một phần nhỏ của tập thể ấy” - Điệp nói.

Điệp nhớ lại: “Khi đang chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp thì tôi tình cờ gặp ông Pierre và đề nghị ông hướng dẫn tôi làm luận văn tốt nghiệp. Trong quá trình học tập và làm việc, ông đã truyền cho tôi cảm hứng và tình yêu đối với nghiên cứu khoa học nói chung và thiên văn học nói riêng”.

Có thể coi là người trẻ nhất nhóm “tính theo tháng” - Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981), quê ở Hải Phòng tâm sự: “Ước mơ lớn nhất của tôi là được ngắm nhìn bầu trời, đếm sao và nghiên cứu vũ trụ. Hơi mơ mộng một chút nhưng cũng chính điều đó đã giúp tôi có niềm tin theo đuổi ước mơ nghiên cứu thiên văn học của mình”.

Gắn bó với các môn tự nhiên từ thời phổ thông, Nhung đặc biệt yêu thích môn Vật lý, vì nó gắn với môn Thiên văn học mà cô quan tâm từ nhỏ. Tốt nghiệp phổ thông cô thi vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng với mong muốn học được một ngành liên quan thiên văn.

Phủ nhận ý kiến “nghiên cứu là khô khan”, Nhung khẳng định: Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có cơ hội được ngắm vũ trụ và các vì sao. Tôi nghĩ, đây là ngành lãng mạn nhất trong các ngành hiện nay”.

Cùng quê cùng tuổi và cũng mơ mộng như Nhung, Nguyễn Thị Thảo cho biết: “Từ nhỏ tôi cũng rất thích môn Vật lý. Đỗ Đại học Khoa học Tự nhiên, tôi chọn chuyên ngành Lý thuyết Vật lý và tôi rất chú tâm vào học lý thuyết để hoàn thành ước mơ làm cô giáo của mình. Nhưng rồi càng học lại càng yêu thích môn thiên văn và đam mê nghiên cứu."

"Làm ở đây tôi có lợi thế là vừa được áp dụng những gì mình học vào nghiên cứu lại vừa hoàn thành được những dự án học tập vì hiện tôi có một người hướng dẫn rất nhiệt tình và tận tâm là giáo sư Pierre Darriulat”.

Cũng như Nhung, Thảo không coi nghiên cứu là ngành khô khan: “Tuy bố mẹ đều không biết tôi đang làm gì mặc dù đã nhiều lần giải thích nhưng mọi người cũng rất ủng hộ tôi. Đây là thuận lợi nhất cho công việc của tôi hiện nay”.

Thành viên “già” nhất nhóm là Phạm Ngọc Đồng (SN 1979) lại là người... nhút nhát nhất nhóm. Đồng cho biết: “Tôi sinh ra ở Ninh Bình nhưng học xong THPT tôi được gia đình gửi một người bác ở Hải Phòng để thuận tiện cho việc học tập.

"Thầy giáo chủ nhiệm tôi lúc đó khuyên tôi nên thi vào Đại học Bách khoa sẽ có nhiều cơ hội để tôi có thể tiếp tục nghiên cứu về Vật lý. Tuy nhiên, để “chắc” ăn tôi thi thêm trường Đại học Xây dựng và may là đỗ cả hai. Học tại Viện nghiên cứu kỹ thuật thuộc trường Đại học Bách khoa, rồi làm cho một Cty của Pháp được 2 năm thì tôi xin nghỉ để học tiếp cao học”.

Sợ “lãng phí” thời gian, Đồng nhờ bạn bè giới thiệu cho một chỗ làm thêm phù hợp với những gì mình đang học.

“Hiện, tôi đang phụ trách lắp đặt thiết bị và vận hành thiết bị cho nghiên cứu tia vũ trụ của dự án. Tuy nhiên, ở Việt Nam không có nhiều phương tiện kỹ thuật về cơ khí hiện đại như các nước khác nên tôi phải tự xoay xở vừa thiết kế, vừa thực hiện. Công việc này ngốn của tôi rất nhiều thời gian”.

Đam mê cháy bỏng với những nghiên cứu về thiên văn học, về vũ trụ, những thành viên trong nhóm đều quyết tâm ở lại Việt Nam và tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình.

“Giáo sư Pierre Darriulat nói: Với tôi cũng như các thành viên trong nhóm thì nghiên cứu vũ trụ là sự lựa chọn tự nhiên.Tuy nhiên, nhóm của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi hiện nay ở Việt Nam có rất ít người hiểu về nó."

"Gần đây, tôi đã có may mắn được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi hạnh phúc vì Đại tướng đã rất hiểu và ủng hộ công việc của chúng tôi. Điều mà tôi lo lắng nhất chính là tương lai của các sinh viên của tôi đang cùng tôi nghiên cứu cho dự án, nếu họ không có vị trí xứng đáng và không được xã hội quan tâm họ sẽ rời bỏ công việc tại Việt Nam.

Thanh Thủy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá