Gặp “thần đồng” violin Việt Nam

Là học trò “cưng” của nghệ sĩ violin nổi tiếng Bùi Công Duy, Quang Tiến được ví là “thần đồng” trong giới violin Việt Nam. Mới 15 tuổi em đã gặt hái rất nhiều giải thưởng quốc tế.

"Thần đồng" violin Trần Lê Quang Tiến
"Thần đồng" violin Trần Lê Quang Tiến

Trần Lê Quang Tiến sinh ra trong một gia đình có tình cảm sâu đậm với nghệ thuật. Em là chắt ngoại của cố nhà văn nổi tiếng Nguyễn Tuân – bố vợ của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm (một trong “tứ trụ” của nền hội họa Việt Nam) và là cháu nội của vị tướng nổi tiếng Trần Văn Quang.

Từ khi 5 tuổi, Tiến đã làm quen với nhạc cụ đầu tiên là đàn piano. Đến năm 6 tuổi, Quang Tiến lại chuyển qua violin nhưng nửa năm sau em lại quay sang học cả vẽ và múa, rồi 4 năm sau lại bất ngờ quay lại với violin một cách khá muộn màng. Dẫu vậy, thành tựu của Tiến đối với cây đàn violin là rất đáng nể.

Năm nay 15 tuổi, Tiến từng đạt giải thưởng âm nhạc quốc tế Mozart và được coi là niềm hi vọng của giới chơi nhạc cổ điển. Tháng 11/2016, Trần Lê Quang Tiến đoạt giải Nhất Bảng Senior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan. Đây là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thủ đô Kazakhstan TP. Astana dành cho lứa tuổi từ 10 đến 28.

Đồng giải Nhất cùng cuộc thi với Quang Tiến trong Bảng Senior là Eduard Kollert (Nhật Bản - Tiệp Khắc) học sinh của Giáo sư Zakhar Bron – người đã đào tạo ra nhiều tên tuổi lớn của thế giới như: Vadim Repin, Maxim Vengerov, Daishin Kashimoto.…

Gặp “thần đồng” violin Việt Nam - ảnh 1 Quang Tiến cùng nghệ sĩ Bùi Công Duy chia sẻ giấy chứng nhận giải thưởng cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan.
Kể từ sau khi Bùi Công Duy đoạt Giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997, đây là thành tích đào tạo tiêu biểu đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Hiện nay, Quang Tiến được nhiều nhà chuyên môn ví von là thần đồng violin của Việt Nam. Thầy giáo của Tiến và cũng là nghệ sỹ violin nổi tiếng Bùi Công Duy từng đánh giá Quang Tiến "không phải xuất sắc mà là quá xuất sắc".

Thần đồng violin mới của Việt Nam chia sẻ về cái duyên với cây đàn violin: “Sau khi không học piano, chị em đã khuyên em học violin vì ở Việt Nam có nhiều thầy giỏi và chị em nghĩ rằng em sẽ hợp với cây đàn violin”.

Được biết, chị gái của Tiến cũng đang học chuyên ngành piano năm thứ 4 ở nước Đức. Chị gái Tiến đã là một cây piano giỏi giang nên Tiến quyết định không chinh phục loại nhạc cụ này. Lí do là vì Quang Tiến muốn trong nhà có nhiều người chơi được nhiều nhạc cụ.

Cô Lê Thị Xuân Hà, mẹ của Quang Tiến chia sẻ rằng gia đình vô cùng ủng hộ các con theo đuổi nghệ thuật. Cô kể: “Suốt những năm cháu học mẫu giáo, các cô giáo luôn nói với tôi là có thể cháu mắc bệnh tự kỷ vì cháu rất nhút nhát, gần như không mấy chơi với các bạn, mà có chơi thì cũng một mình một kiểu, chẳng giống ai. Thế rồi, âm nhạc đã giúp phát lộ ra cái tư chất nghệ sĩ tiềm ẩn đằng sau cái sự “khác người” đó…”.

Quang Tiến ví cây đàn violin như một nửa của mình. Em thường xuyên mang theo cây đàn để tập luyện, kể cả trong những chuyến du lịch. Một ngày, em có thể dành 2-3 tiếng để chơi violin trong thời gian nghỉ hè.

Thần đồng violin này đã từng từ bỏ cây đàn vì “tập violin quá khó”. Tuy nhiên, sau đó cậu đã quay trở lại với violin. “Khi lớn hơn, thể lực của em cũng tốt hơn và em cũng quyết tâm hơn để tập lại violin”.

Trần Lê Quang Tiến học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi, dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy. Quang Tiến hiện đang là học sinh khoa Dây của Học Viện Âm nhạc Quốc Gia.

NSƯT Bùi Công Duy - Trưởng Khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: “Thật kinh ngạc vì thời gian học Violin của Tiến rất ngắn, (so với những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng em đã chứng tỏ một năng khiếu thiên bẩm và bản lĩnh biểu diễn đáng khâm phục”.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng