Gặp thủ khoa người Churu tại Hà Nội

TPO - Từ đại ngàn Tây Nguyên, một mình đèn sách đi thi, rồi trở thành thủ khoa khối C của trường Đại học Đà Lạt; nay Ma U Ma Hiêng một mình ra Hà Nội tham dự show truyền hình của VTV6…

Gặp thủ khoa người Churu tại Hà Nội

Học bổng toàn phần cho thủ khoa người Chu Ru
> Người Chu Ru có thủ khoa đại học đầu tiên


Thủ khoa khối C trường ĐH Đà Lạt Ma U Ma Hiêng.

Đó là câu chuyện như cổ tích của cô gái người dân tộc Churu Ma U Ma Hiêng ở buôn K’Lông Bông, xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Lần đầu tiên ra Hà Nội, Ma Hiêng là khách mời tham dự chương trình “Ngôi sao ước mơ” của kênh VTV6. Trong trang phục của người Churu, mái tóc đen dài, khuôn mặt tròn và nụ cười đôn hậu, Ma Hiêng gợi nên chất mộc mạc của Tây Nguyên.

Kể về những điều vừa đến, đôi mắt đen láy của cô gái người Churu vẫn còn vương đôi nét ngỡ ngàng trước những hạnh phúc mới đến. Trước đó, chưa đầy tháng, chuyện đậu đại học với điểm số cao, được ra thăm Hà Nội trong mơ Hiêng còn thấy ngượng ngùng. Vậy mà liên tiếp tin vui ập đến. Tin nào đến cũng bất ngờ.

Dù khi bước ra khỏi phòng thi, Ma Hiêng chắc mẩm chuyện đậu sẽ không khó khăn gì. Rời Đà Lạt, về nhà hôm trước hôm sau, Ma Hiêng đã xin phép gia đình một mình xuống vùng rừng núi Ma Nới huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận, cách xa nhà hơn 200 km đi bẻ đậu thuê kiếm tiền chuẩn bị cho ngày nhập học.

Ma Hiêng vẫn nhớ rõ hôm nhận được tin nhắn báo đỗ đại học từ điện thoại của phóng viên Võ Trang (báo Lâm Đồng) lúc xuống thị trấn mua bột nhào bánh. Ma Hiêng đạt 23 điểm (Ngữ văn 7,25, Lịch sử 7,0 và Địa lý 8,75) là thủ khoa khối C, là á khoa kì thi tuyển sinh vào trường Đại học Đà Lạt.

"Lúc đó em cũng vui vui thôi. Đến lúc về nhà, mọi người trong buôn, bạn bè chúc mừng, rồi có nhà báo đến nữa em mới thấy lớn quá". Ma Hiêng bộc bạch.

Nhưng không lâu, niềm vui đỗ đại học phải nhường chỗ cho những lo toan về học phí. Với số tiền hơn một triệu hái đậu thuê chắc hẳn không đủ trang trải cho những ngày sắp tới, Ma Hiêng lập tức nghĩ tới việc đi làm thêm, tìm bạn ở chung....

Khi tôi gặp Hiêng thì trước đó một tin vui khác đã đến với mái ấm ở buôn K’Lông Bông. UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định trao học bổng toàn phần trong suốt thời gian học trường Đại học Đà Lạt cho Ma Hiêng. Nếu Ma Hiêng có nhu cầu đi du học, tỉnh Lâm Đồng sẽ liên hệ với các tổ chức liên quan để xin học bổng.

Con đường học đại học của Ma Hiêng giờ đây đã bớt gập ghềnh hơn. Khi được hỏi, có học bổng rồi Hiêng còn định đi làm thêm không, thủ khoa người Churu cười hiền trả lời: “Bây giờ em sẽ tập trung vào học tập trước đã”.

Ước mơ của Ma Hiêng không dừng lại là trở thành một cô giáo đứng bục giảng mà trở thành cán bộ quản lý giáo dục. Hiêng cho biết: Làm quản lý giáo dục có thể giúp đỡ nhiều hơn cho buôn làng và vẫn có thể dạy chữ được

Cảm xúc Hà Nội

Hà Nội mới chớm thu, dư vị của ngày hè vẫn còn vương vít. Cảm nhận đầu tiên của cô thủ khoa người Churu là Hà Nội hơi nóng. Đáp máy bay xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội đã sậm tối.

Dù mới ra, chưa có dịp thăm thú Hà Nội nhiều, nhưng với cô gái giàu tâm hồn, là cây văn của trường Dân tộc Nội trú tỉnh Lâm Đồng, nơi Ma Hiêng theo học ba năm THPT, mọi hoạt cảnh của Hà Nội đều được thu nhận.


Diện trang phục của người Churu để tham dự chương trình "Ngôi sao ước mơ" của VTV6.

Trong mắt Ma Hiêng, Hà Nội có phần yên ả hơn so với nhịp sống của một thành phố là trung tâm kinh tế chính trị xã hội của cả nước. Mọi thứ đều thầy diễn ra đều đều, không quá ồn ào; cũng không diễn ra chầm chậm như buôn làng quê Ma Hiêng.

Như bao người lần đầu ra thăm Thủ đô, Ma Hiêng hồ hởi khoe sẽ được vào lăng viếng Bác, thăm hồ Hoàn Kiếm. Cô cũng cho hay, nếu còn thời gian thì muốn được đi thăm chợ Đồng Xuân.

Có bao nhiêu điểm đến khác thú vị, hấp dẫn cuốn hút hơn, nhưng thiếu nữ tuổi đôi chín người Churu này lại chọn chợ Đồng Xuân? Chợt nhớ tới mấy dòng từng đọc đâu đó: muốn tìm hiểu về thị hiếu, mức thu nhập, hây cách giao tiếp của một cộng đồng người, một vùng đất nào đó thì cứ tìm đến chợ. Ở đó đủ hạng người; đủ thứ trưng hê... Hẳn chăng, cô gái người Churu ấy cũng có cái suy nghĩ đó!?

Không biết nữa! Nhưng như theo lời Hiêng kể thì từ lớp 6 đã đi học nội trú. Chuyện xa nhà, tủi thân khi thấy bạn thi thoảng có bố mẹ lên trường thăm... thì hẳn rồi. Những bữa đi chợ chơi cũng không phải nhiều vì phải tuân theo nội quy của trường...

Thời gian lưu lại Thủ đô không lâu. Khi thu chưa nhuộm vàng lá… Nhưng ắt hẳn với Ma Hiêng, chút gió thu sẽ sẽ, tiết lành lạnh trong trẻo sớm mai, màu xanh của mây trời của mặt Hồ Gươm… đủ để thắp lên những cảm nhận về mùa thu Hà Nội.

Cứ nghĩ đến thói quen ghi nhật kí, thú sưu tầm thơ, hay viết văn của Ma Hiêng, chắc hẳn trong sổ nhật kí của Hiêng sẽ có thêm những dòng về Hà Nội về mùa thu. Và biết đâu có những cảm nhận sẽ kết lại thành câu thơ dòng văn lưu trên cuốn sưu tầm thơ của Hiêng đầy đặn thêm theo thời gian…

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá